Vợ trẻ chỉ toàn ăn rau, mỗi năm được ăn thịt 1-2 lần, ốm đau đợi tự hết vì chồng sợ tốn tiền

Giữa thời buổi bão giá như hiện nay, việc nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu, hạn chế tối đa những nhu cầu không quá thiết yếu để tiết kiệm là điều không mấy khó hiểu. Xăng tăng, gas tăng, giá thực phẩm cũng tăng vùn vụt khiến nhiều chị em phải cân đong đo

Giữa thời buổi bão giá như hiện nay, việc nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu, hạn chế tối đa những nhu cầu không quá thiết yếu để tiết kiệm là điều không mấy khó hiểu. Xăng tăng, gas tăng, giá thực phẩm cũng tăng vùn vụt khiến nhiều chị em phải cân đong đo đếm làm sao bữa cơm nhà không quá qua loa nhưng vẫn đảm bảo đủ khoản chi tiêu hàng tháng.

Tuy nhiên, có những trường hợp cá biệt theo kiểu “thắt lưng buộc bụng” quá đà, dẫn đến khó chịu, mâu thuẫn, tranh cãi trong gia đình. Điển hình là gần đây mình có xem được đoạn clip trên tài khoản TikTok H.N.T chia sẻ về hoàn cảnh của cô em họ khiến mình cũng cạn lời luôn đấy mọi người ạ! Mình chia sẻ lại nội dung của đoạn clip rồi cùng bàn luận xem sao nhé.

Cụ thể, theo lời kể của nữ TikToker H.N.T, cô em họ của cô cưới phải người đàn ông có tính tình tiết kiệm quá mức nên thành ra là keo kiệt, bủn xỉn. Hai vợ chồng tuy làm lụng rất vất vả nhưng bữa ăn nghèo nàn, qua loa cho xong bữa vì người chồng không muốn chi nhiều tiền cho khoản đi chợ mua thực phẩm. Điều đáng nói, mỗi năm vợ chồng chỉ được ăn thịt 1-2 lần. Nghe đến đây hẳn nhiều người cũng như mình là rất ngỡ ngàng, khó lòng mường tượng ra được có chuyện như vậy xảy ra phải không nè?

“Nếu bạn lấy được một người chồng tiết kiệm quá thì bạn có bỏ không? Đứa em họ của mình lấy được một người chồng quá tiết kiệm luôn mọi người ạ. Đi làm về mệt mỏi thì thôi mà còn không lỡ bỏ một nghìn nào mua thịt về ăn cơ. Em ấy có nói với mình là một năm chỉ được ăn thịt 1-2 lần thôi còn lại là ăn rau xanh”.

hình ảnh

(Ảnh Vietgiaitri)

Mình biết có những người chọn chế độ ăn chay hoặc thuần thực vật để bảo vệ sức khỏe hoặc vì niềm tin tôn giáo. Nhưng đó là do họ tự nguyện và có chế độ ăn chay đảm bảo đủ các nhóm chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn đằng này, là do người chồng không muốn bỏ tiền mua thịt nên cả nhà phải ăn rau để tiết kiệm. Chẳng biết là tiết kiệm được bao nhiêu đồng nhưng ăn uống thiếu chất, qua loa cho xong bữa như vậy khéo lại rước bệnh vào người, khi đó tiền chữa bệnh có khi còn gấp bội lần so với tiền mua thịt mua cá về ăn.

Chưa dừng ở đó, theo lời kể của Tiktoker H.N.T thì các vật dụng sinh hoạt trong gia đình của cô em họ đều phải được tiết kiệm ở mức tối đa. Gia đình này không mua xà bông rửa chén và thay vào đó chỉ rửa bằng nước ấm sau khi ăn uống, nấu nướng xong. Gia vị dùng để nêm nếm cũng phải dùng rất dè sẻn, tằn tiện từng chút một.

“Khi mình làm video như thế này lên em ấy xem được thì em ấy có nói với mình rằng chị bây giờ còn được dùng dầu rửa bát là may rồi. Nhà em thì toàn rửa bằng nước ấm thôi. Còn xà phòng mỗi lần giặt quần áo cũng chỉ cho ít thôi, nếu cho nhiều là lại bị chồng nói. Thậm chí còn hơn thế nữa cơ, cả muối mì chính cũng không được cho nhiều. Đã không có thịt ăn rồi đến cả mỡ cũng phải cho ít đấy mọi người ạ. Nghe em ấy kể như vậy xong thì mình cũng bảo luôn rằng trời ơi sao em có thể chịu khổ được như vậy. Chị thấy chị khổ rồi mà em còn khổ hơn chị nữa”, nữ TikToker chia sẻ.

Ăn uống dè sẻn, tiêu xài các vật dụng, gia vị trong nhà cũng ở mức tiết kiệm đã đành, đến cả việc vợ hay chồng chẳng may bị ốm đau cũng chẳng được đến bệnh viện hay đi bác sĩ thăm khám. Thay vào đó, họ thường ở nhà với hy vọng bệnh sẽ tự khỏi. Đúng là “hạn hán lời” luôn phải không mọi người? Đến cả nhu cầu chăm sóc y tế vốn là điều rất cơ bản của mỗi người nhưng vợ chồng nhà này lại vì tiết kiệm chi tiêu nên chấp nhận ở nhà chịu trận nếu chẳng may ốm đau. Tiết kiệm là tốt nhưng kiểu này là rất nguy hại, không khuyến khích mọi người nên làm theo nhé!

hình ảnh

(Ảnh Vietgiaitri)

Hẳn là nhiều người sẽ thắc mắc tại sao người vợ lại cam chịu, chấp nhận sống với một người đàn ông quá chi li, chỉ biết đồng tiền mà bỏ qua mọi nhu cầu để sinh tồn của vợ con phải không? Nếu là mình trong hoàn cảnh này, dĩ nhiên là sẽ nhanh chóng tìm cách thoát ra khỏi càng sớm càng tốt vì làm sao có thể chung sống trong điều kiện ngột ngạt, thiếu thốn, thậm chí có nguy cơ gây hại đến sức khỏe như vậy.

Tuy nhiên, mỗi người có một hoàn cảnh riêng nên làm sao bắt ai cũng phải có suy nghĩ như mình. Như người vợ trong câu chuyện này, lý do khiến cô phải cắn răng chịu đựng, chấp nhận tiếp tục chung sống với người chồng keo kiệt là vì các con, không muốn con mang tiếng không cha nên không thể có lựa chọn nào khác.

hình ảnh

(Ảnh Vietgiaitri)

Đoạn clip sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút đông đảo cư dân mạng quan tâm và bàn luận vô cùng rôm rả. Đa số bình luận cho rằng nếu người vợ cứ chấp nhận chịu đựng với cảnh sống này thì trước mắt là khó lòng hạnh phúc, còn đường dài là dễ gặp nhiều chuyện không mấy hay ho như bệnh tật ốm đau chẳng được đi chữa. Nếu lấy lý do sống vì con thì ngay cả các con cũng không được nuôi dưỡng đủ đầy, suốt ngày ăn uống thiếu thốn cũng khó lòng phát triển, khỏe mạnh.

“Chỉ sợ con không bố nhưng không sợ con khổ vì bố à? Mình khổ còn nói được chứ con khổ thì mẹ nào cũng nên lý trí lên”

“Y như mình mẹ chồng mình cũng tiết kiệm như vậy. Nấu cơm rau cũng không được cho mỡ, muối, mì chính, lỡ cho nhiều là bị nói ngay”

“Ăn rau dễ tiêu hoá nhưng nếu các bạn cứ đi làm mệt mà ăn toàn rau ko có thịt thì sẽ xanh mắt mèo đấy”…

Câu chuyện vẫn còn bỏ ngỏ ở đó, chưa rõ người vợ có đưa ra quyết định nào để không phải sống cảnh chịu đựng như thế này hay không hay lại vẫn tiếp tục với cuộc sống như đó giờ. Tuy nhiên, chỉ mong rằng những ai theo dõi vụ này sẽ không rơi vào hoàn cảnh tương tự hoặc đặt đồng tiền lên đầu để sống. Biết rằng tiết kiệm là cần thiết nhưng nếu quá cực đoan là sẽ thành tằn tiện, bủn xỉn, dễ rước họa vào thân chứ chẳng đùa. Mình nhớ có câu chuyện dạy người về lão hà tiện vì tiếc tiền nên thà chấp nhận bỏ mạng giữa sông sâu chứ nhất quyết không chi ra khoản tiền công để anh trai biết bơi đến cứu. Cầm tiền trong tay mà sức khỏe, tính mạng chẳng còn thì tiền muôn bạc vạn cũng thành vô ích phải không mọi người?

Gần đây, mình có biết câu chuyện về người phụ nữ U60 ở Trung Quốc đã kiên quyết ly hôn chồng sau mấy chục năm chung sống. Trước khi ra tòa, bà đã một mình lái xe đi du lịch nhiều nơi để tận hưởng cuộc sống tự do, không còn phải nhẫn nhịn người chồng vừa có tính gia trưởng vừa lại tính toán từng đồng từng cắc với vợ.

“Sống với chồng, tôi không những không được cầm một xu của ông ấy mà còn phải nấu ăn cho ông ấy, dọn dẹp, giặt giũ quần áo miễn phí hàng ngày. Là một gia đình, lẽ ra phải là một cộng đồng kinh tế nhưng chồng tôi thì không như vậy”.

Chia sẻ này của người vợ đã nhận được rất nhiều đồng cảm từ cộng đồng mạng, không ít người cho biết bản thân cũng ở trong hoàn cảnh tương tự. Cho nên việc bà nhất quyết ly hôn chồng sau mấy chục năm sống chung được dân mạng ủng hộ, thà muộn còn hơn là cứ phải cắn răng chịu đựng cảnh sống ngột ngạt, tù túng, không được tôn trọng như vậy.

Người vợ đã cố gắng chịu đựng để gia đình được hòa thuận nhưng một bàn tay không thể vỗ thành tiếng và sự vô tâm, tính gia trưởng, tính toán chi ly của người chồng đã khiến bà Mẫn kiên quyết ly hôn. Sống chung mấy chục năm ròng cũng như tuổi cũng không còn quá trẻ nhưng người vợ vẫn muốn được “giải phóng” khỏi cuộc hôn nhân đầy mệt mỏi, tiêu cực này.

hình ảnh

Người vợ U60 đã kiên quyết ly hôn người chồng có tính keo kiệt, tính toán với vợ. (Ảnh VNE)

Hay có lần mình đọc được câu chuyện về người chồng bủn xỉn sợ vợ đi vệ sinh lâu sẽ tốn nước, cũng như yêu cầu 2 ngày mới được rửa bát đũa 1 lần để tiết kiệm. Dù ngao ngán nhưng người vợ vẫn phải cắn răng chịu đựng vì không muốn mang tiếng lỡ một lần đò, rồi bố mẹ cũng bẽ mặt vì những lời đàm tiếu, dị nghị của thiên hạ.

Nghe những câu chuyện thế này vừa thương nhưng cũng vừa giận mọi người ạ. Thương vì còn nhiều chị em vẫn chưa thể hạnh phúc dù đã kết hôn. Cứ tưởng có thêm một người bên cạnh sẽ giúp phụ nữ được san sẻ, đỡ đần, cùng nhau vun đắp tổ ấm nhưng trong những trường hợp này thì đó lại là gánh nặng, là sự vô lý khiến họ phải chịu đựng từ ngày này qua ngày khác. Không phải chỉ sống với người đàn ông có tính trăng hoa bay bướm hay vô tâm, vô trách nhiệm mới đau khổ, phụ nữ sống với người có tính keo kiệt, tằn tiện đến mức rước họa vào người.

Đáng nói hơn, có nhiều người đàn ông ở nhà thì tiết kiệm từng đồng từng cắc với vợ con, quản lý chi tiêu trong nhà sát sao nhưng ra đường lại hào phóng với người dưng, sẵn sàng “nướng” bạc triệu cho mỗi cuộc vui chén chú chén anh. Gặp những người chồng như thế này, nếu phụ nữ cứ im lặng, không trao đổi để chồng thay đổi hoặc chọn cách buông bỏ thì những năm tháng hôn nhân đa số chỉ là nước mắt, tủi hờn, ấm ức, tổn thương mà thôi.

hình ảnh

Gặp chồng rộng rãi, chi xài không biết tiết kiệm đã khổ, mà gặp ngay người quá mức tằn tiện, đến nhu cầu ăn uống, giặt giũ, khám bệnh mà còn tiếc tiền lại cũng chẳng mấy sung sướng. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.

Thật khó để đưa ra một lời khuyên cho tất cả nhưng nếu chẳng may gặp tình cảnh này thì phụ nữ phải tự chủ kinh tế, làm ra tiền và tiêu xài đồng tiền của mình nếu như không muốn ly hôn bởi còn lệ thuộc vào kinh tế của chồng thì bạn phải chấp nhận sự quản lý, tính toán của anh ấy.

Theo giadinhmoi

X