Uống nước tía tô cho dễ đẻ, mẹ trẻ suýt 𝚖ấ𝚝 𝚖ạ𝚗𝚐 vì băng huyết sau sinh

Nghe đồn ăn dứa, uống nước tía tô cho dễ đẻ, nhiều mẹ đã rủ nhau thực hành, và có người suýt nữa đã phải mất mạng vì bị băng huyết sau sinh.

Để em kể mấy mẹ nghe chuyện hồi em đi đẻ nha. Trước khi lên bàn sinh nghe mấy bà mấy mẹ kể chuyện sinh đẻ đau hàng tiếng đồng hồ, đau như chết đi sống lại là em rợn hết cả người.

Thế là lê lết lót gạch khắp các trang web để xem cách nào dễ đẻ, không phải đau lâu vật vã. Sau mấy ngày ăn dầm nằm dề nghe các mẹ “truyền nghề” thì em cũng biết tới cách này: Đem giã lá tía tô lấy nước uống, với cả ăn dứa liên tục trước ngày đi đẻ vào thì cử cung sẽ mềm ra, đẻ nhanh và dễ dàng, lại không đau.

Sai lầm uống lá tía tô cho dễ đẻ, sản phụ coi chừng băng huyết

Hôm đó là còn 7 ngày nữa đẻ theo như lịch dự sinh. Em dặn chồng đi chợ mua cho em quả dứa, mỗi ngày 1 quả. Chẳng là từ ngày em bầu bí thì chồng em lãnh nhiệm vụ đi chợ. Chồng em không biết mua dứa làm gì nhưng anh cũng mua về cho em. Đến lúc thấy em chuẩn bị ăn dứa thì anh hỏi để làm gì, em mới nói ăn dứa nhiều dễ đẻ, lại còn dặn thêm, hôm nào vợ đi sinh chồng nhớ giã cho vợ 1 nắm tía tô uống cho dễ đẻ nhớ.

Chồng em nghe mà trợn tròn mắt, anh ý nói ai bày cho em vậy, em mới nói thì em nghe mấy mẹ bảo thế. Vậy là anh đùng đùng vất hết dứa đi, bảo:

– Không dứa diếc, không uống tía tô gì hết, nghe xúi dại rồi mất mạng như chơi đó.

– Em nghe nhiều mẹ bảo là đã từng làm thế, đẻ rất dễ, chẳng phải chịu đau lâu.

– Không là không.

Sau trận giằng con với chồng, em cũng sinh được đứa con khỏe mạnh. Nghĩ lại cũng may là chồng em cương quyết các mẹ ạ. Đến giờ em vẫn biết ơn anh, chứ nếu lúc đó anh mà mặc kệ em thì chắc giờ em đã chết rồi, con em mồ côi rồi các mẹ ạ.

Hôm em đi sinh, thấy có một mẹ cũng đi sinh mà còn đem theo một chai nước, em tò mò mới hỏi thì mẹ ý bảo nghe bày nên uống nước tía tô cho dễ đẻ. Lại còn hỏi em có uống không thì cho một ít. May mà chồng em không ở đó chứ không thì anh ấy đã la làng rồi.

Bà mẹ trẻ bị băng huyết sau sinh vì ăn dứa và uống nước tía tô

Chị ấy vào sinh trước em, nghe nói không rặn đẻ được phải mổ, mà chị ấy bị băng huyết, máu chảy ồ ạt, suýt chút nữa thì không cứu kịp. Không biết có phải do uống nước tía tô không nữa.

Đó là em nghe chồng em kể lại sau này, anh bảo may phước ba đời em mà uống thứ nước ấy có khi giờ đã theo ông bà và anh sẽ đi lấy vợ khác cho em biết mặt. Em vừa tức mà vừa không nhịn được cười vì cái mặt phụng phịu của ông í “Anh giận em lắm, cứ đi nghe ba lời khuyên bậy bạ rồi làm theo”.

Bẵng đi câu chuyện uống nước tía tô cho dễ đẻ em cũng quên rồi, con em cũng lớn rồi. Em vừa đi làm vừa chăm con còn không thở nổi nên cũng ít hóng hớt mấy câu chuyện trên mạng lắm.

Mấy hôm trước, đứa bạn em làm điều dưỡng ở Đăklăk có gửi cho em một bài đăng của một mẹ. Mẹ này kể là suýt nữa thì chết vì cái tội uống nước tía tô cho dễ đẻ, cuối cùng bị băng huyết. Em mới hỏi, có phải nước tía tô làm sản phụ bị băng huyết không, bạn em nói, không chắc đâu, không nghe nói. Vậy còn vụ uống nước tía tô cho tử cung mềm ra, dễ đẻ là có thật không, nó cũng bảo đâu có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó đâu, không biết sao nhiều mẹ lại đi tin vô mấy chuyện đó.

Các mẹ xem mẹ Đoàn Như N. (19 tuổi, sống tại Buôn Mê Thuột) chia sẻ về kinh nghiệm ăn dứa và uống nước tía tô trước khi đi đẻ nè.

“3 tuần trước khi sinh mình uống một ly nước tía tô. 4 ngày trước khi sinh thì mình ăn thêm 3 quả dứa, mỗi ngày một quả. Khi ăn uống xong mình không thấy có hiện tượng gì cả, mẹ con hoàn toàn khỏe mạnh”, Như N. chia sẻ.
Mẹ này chia sẻ thêm:

“Hôm đó là ngày 5/4, mình chuyển dạ từ 4 giờ sáng đến 2 giờ chiều, cổ tử cung mở 7cm rồi nhưng mình kiệt sức nên bác sĩ phải cho mổ cấp cứu. Quá trình mổ lấy thai diễn ra suôn sẻ nhưng đến khi khâu vết mổ thì bác sĩ nói không cầm được máu cho mình. Sau đó bác sĩ trực tiếp mổ cho mình có hỏi là có phải trước khi sinh đã ăn dứa và uống nước lá tía tô không? Mình bảo có thì bị bác sĩ la ngay vì ăn hai thứ đó sẽ khiến cho tử cung bị mềm ra, khó cầm máu.

Một bác sĩ nam khác khá lớn tuổi tiêm thuốc tê cho mình lại nói tiếp là giới trẻ bây giờ lạ thật không trực tiếp hỏi bác sĩ mà cứ đọc lung tung rồi ăn uống tào lao, nhiều vụ bị băng huyết vì những thứ này rồi mà vẫn không chừa”, mẹ này kể lại.

May mắn sau đó bác sĩ đã cầm được máu cho Như N. nhưng sau sinh, mẹ này vẫn phải tiếp tục dùng thuốc bổ vì mất máu quá nhiều.

Ăn dứa, uống nước tía tô có dễ đẻ như lời đồn đại?

Các mẹ hãy nghe bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về vấn đề này nha.

Bác sĩ Phạm Văn Hùng – Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết việc ăn dứa với uống lá tía tô khi mang bầu để dễ đẻ, đẻ không đau chỉ là lời đồn đại và chưa có nghiên cứu nào chứng minh được.

4 mẹo hay mẹ chồng mách nàng dâu lúc sinh nở - Bà bầu cần biết

“Dứa hơi nóng, tía tô không có ảnh hưởng nhiều. Đẻ khó có hàng trăm nghìn nguyên nhân như do mẹ khung chậu hẹp, khung chậu lệch, thai quá to, cổ tử cung không mở, rau tiền đạo,… chứ không phải do uống nước lá tía tô, ăn dứa nhiều mà dẫn đến đẻ khó, không rặn đẻ được”, bác sĩ Hùng nói. Bác sĩ Hùng cũng nhấn mạnh, lá tía tô, dứa không khiến cổ tử cung mềm ra và đẻ ít đau hay có tác dụng giảm đau.

Ths. Bs Hồ Quang Nhật (Chuyên ngành sản phụ khoa, hiện đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, ăn dứa và uống nước lá tía tô không có tác dụng làm tử cung mềm ra và đẻ không đau. Nhưng cũng không có nghiên cứu nào cho biết ăn dứa và uống lá tía tô là một trong những nguyên nhân khi sinh mổ khiến máu không thể cầm được dẫn đến băng huyết.

Tuy chưa biết có phải sản phụ bị băng huyết là do trước đó đã uống nước tía tô cho dễ đẻ hay không, nhưng các mẹ nhà mình cứ cẩn thận vẫn hơn, cái gì khoa học chứng minh có tác dụng thì mình làm, không thì thôi các mẹ ạ.

Theo WTT Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://www.webtretho.com/f/hanh-trinh-lam-me/uong-nuoc-tia-to-cho-de-de-me-tre-suyt-mat-mang-vi-bang-huyet-sau-sinh-2667521
BÀI LIÊN QUAN