Trẻ sơ sinh còn yếu vía, bố mẹ đừng chụp ảnh con vào 4 thời điểm này

Làm bố mẹ ai cũng muốn chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu của con. Tuy nhiên, có 4 thời điểm kiêng kị mà bố mẹ nên hạn chế làm việc này để tránh những điều xui xẻo.

10,038

1. Chụp ảnh con lúc sơ sinh

Từ xa xưa, trong dân gian đã cho rằng con người đều có cả hồn và vía, có vía dữ và vía lành. Đặc biệt, trong những gia đình có trẻ sơ sinh, ông bà xưa thường kiêng cữ rất kỹ. Do đó, họ không chụp ảnh con trẻ vào thời điểm này để tránh trẻ khỏi bị giật mình, thất kinh hồn vía.

Còn theo khoa học hiện đại, việc chụp ảnh trẻ sơ sinh cần kiêng kỵ vì có thể làm hại mắt của em bé do da mắt bé rất mỏng nên không chịu được cường độ ánh sáng mạnh của đèn chớp chụp ảnh. Đã có trường hợp một trẻ nhỏ 3 tháng ở Trung Quốc đã bị m.ù chỉ vì bố mẹ quên tắt đèn flash khi chụp ảnh cho bé.

chụp ảnh

Hạn chế chụp ảnh trẻ sơ sinh (Nguồn: baomoi)

2. Chụp ảnh buổi tối, ban đêm

Theo quan niệm tâ.m li.nh, đây là thời điểm không nên chụp ảnh cho con bởi vào buổi tối, đêm muộn có rất nhiều “hồn bay phách lạc”. Khi chụp ảnh chúng có thể lọt vào khung hình, đeo bám xui xẻo cho trẻ suốt cả cuộc đời.

Còn khoa học hiện đại cũng có cách lí giải riêng về việc chụp ảnh ban đêm không hề tốt cho trẻ. Trong không gian tối, thiếu ánh sáng, đèn flash từ máy ảnh sẽ gây t.ổn h.ại tới mắt của con gây ra mỏi mắt và các tật khúc xạ khác, phổ biến là cận thị và các bệnh lý khác về mắt.

3. Chụp ảnh khi con ngủ

Điều kiêng kị này bắt nguồn từ việc trẻ em lúc ngủ mắt nhắm nghiền, cơ thể bất động giống người ch.ết nhắm mắt, xuôi tay. Vì thế, chụp ảnh trẻ em khi đang ngủ được người xưa cho là điềm xui xẻo cần kiêng tuyệt đối.

Thực tế cũng có thể thấy rằng việc chụp ảnh khi con ngủ sẽ có hại do ánh đèn flash hay tiếng kêu của điện thoại có thể khiến trẻ giật mình, tỉnh giấc và khó ngủ trở lại.

Nếu việc này xảy ra liên tục có thể khiến con bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, việc để các thiết bị có sóng này gần trẻ nhỏ cũng không hề tốt cho sức khỏe nên bố mẹ nên hạn chế thì hơn.

chụp ảnh

Chụp ảnh con lúc đang ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé (Nguồn: MarryBaby)

4. Chụp ảnh trẻ sơ sinh cùng bố mẹ

Người phương Đông quan niệm rằng con số 3 là một con số biểu trưng cho sự kết hợp của các đấng tiên tử, người bình thường phải tránh không được sử dụng vì mạo phạm đến thần linh.

Chính vì thế, việc chụp 3 người được coi là một hành động không nên và thường mang đến điềm gở, đặc biệt đối với người ở giữa nếu là trẻ em thì người xưa càng kiêng vì họ cho rằng như thế trẻ dễ bị đau ốm, bệnh tật.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra khẳng định chính xác về các hiện tượng xảy ra khi con người chụp ảnh 3.

Những quan niệm kiêng kị của ông bà xưa cốt yếu cũng là để bảo vệ sức khỏe cho các bé yêu nhưng bố mẹ cũng đừng quá tin vào chuyện hồn vía sẽ khiến cuộc sống trở nên nặng nề. Tuy nhiên việc quá hào hứng trong chuyện chụp ảnh và khoe ảnh con không có điểm dừng cũng sẽ là một mối lo ngại thực sự.

Là những phụ huynh hiện đại, mong rằng bố mẹ luôn có sự cẩn thận đúng mực, cần thiết để đảm bảo các tình yêu bé nhỏ luôn khỏe mạnh, xinh đẹp.

Theo giadinhmoi