Tin vui cho chị em: Sinh con từ sau ngày 01/7/2023 được nhận tiền thai sản nhiều hơn

Chị em mình đi làm, cứ mỗi tháng đều phải trích tiền lương của mình ra đóng vào các quỹ BHXH cũng chỉ mong khi bệnh tật, ốm đau, sinh con hoặc mất việc, nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ.

Đối với chị em phụ nữ mình mà nói chúng ta hơn các anh đàn ông ở chỗ là khi sinh con, chúng ta được nghỉ 6 tháng mà vẫn được nhận tiền thai sản từ cơ quan BHXH, chưa kể sau khi hết quãng thời gian này mà chị em còn mệt muốn nghỉ thêm thì có thể thương lượng để được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik.

Rất nhiều chị em dù biết cơ bản những chế độ này nhưng ít ai biết cụ thể mình sẽ được nhận bao nhiêu tiền lắm. Đây này, sẵn đây em chia sẻ luôn cho chị em về khoản tiền dự kiến chị em sẽ nhận được nha.

Về cơ bản, theo nguyên tắc chị em cứ đóng BHXH nhiều tiền thì sẽ được hưởng nhiều. Đó cũng chính là lý do vì sao có chị em chỉ được nhận vài ba chục triệu nhưng cũng có chị em được nhận tổng số tiền lên đến cả trăm triệu.

Chị em đi làm cứ đóng BHXH đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Số tiền mà chị em nhận được sẽ bao gồm 2 khoản là tiền thai sản và tiền trợ cấp một lần khi sinh con.

Luật thai sản trong quân đội quy định như thế nào?

– Đối với tiền thai sản: Chị em căn cứ vào tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh con làm cơ sở để tính số tiền mình sẽ nhận được mỗi tháng trong thời gian nghỉ thai sản.

Lấy ví dụ tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh con của chị em là 10 triệu đồng thì số tiền thai sản chị em nhận được là 06 tháng x 10 triệu đồng = 60 triệu đồng.

Để biết công ty đóng BHXH cho mình dựa trên mức nào, chị em có thể đăng nhập ứng dụng VssID (BHXH số) và tra cứu quá trình tham gia để biết được mức đóng của mình và dự liệu được số tiền thai sản mình sẽ nhận được.

– Đối với tiền trợ cấp một lần sau khi sinh con: Khác với tiền thai sản nêu trên, khoản trợ cấp này không phụ thuộc vào tiền lương của chị em mà phụ thuộc vào mức lương cơ sở ở thời điểm chị em sinh con.

Hiện tại, chị em sinh con ngoài tiền thai sản nêu trên còn được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở, tức là 2,98 triệu đồng theo luật định. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2023, do mức lương cơ sở có điều chỉnh tăng lên, nên tiền trợ cấp một lần khi sinh con sẽ tăng từ 2,98 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng.

Ngoài ra, sau khi hết thời gian thai sản quay trở lại làm việc mà trong vòng 30 ngày đầu, chị em vẫn còn mệt thì có thể được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày tùy từng trường hợp.

– Trong trường hợp chị em sinh một lần từ 2 con trở lên sẽ được nghỉ hưởng chế độ 10 ngày.

– Trong trường hợp chị em phải phẫu thuật để sinh con thì sẽ được nghỉ hưởng chế độ 07 ngày.

– Các trường hợp còn lại, chị em được nghỉ hưởng chế độ 05 ngày.

Tương tự với tiền trợ cấp một lần khi sinh con, khoản chế độ dưỡng sức sau thai sản này nhiều hay ít không phụ thuộc vào lương của chị em mà phụ thuộc vào mức lương cơ sở tại thời điểm chị em nghỉ hưởng chế độ.

Hiện tại, cứ mỗi ngày nghỉ sẽ được nhận 447.000 đồng, tương đương với 30% mức lương cơ sở. Nhưng từ ngày 01/7/2023, do mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng nên số tiền mỗi ngày chị em nhận được sẽ tăng từ 447.000 đồng lên 540.000 đồng. Tùy trường hợp mà chị em tính nhân với số ngày mình được nghỉ.

Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, chị em cần phải nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của con cho bộ phận phụ trách của công ty để kịp thời giải quyết chế độ.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ từ phía công ty, cơ quan BHXH có trách nhiệm chi trả tiền chế độ này cho chị em.

Riêng đối với trường hợp nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản, chị em phải chuẩn bị thêm Giấy ra viện để xác nhận tình trạng sinh con và giải quyết cho hưởng đúng ngày theo chế độ quy định. Tương tự, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chi trả quyền lợi cho chị em.

Tin vui cho những ai sinh con từ 1/7/2023: Tăng đáng kể 2 khoản trợ cấp

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik và báo Thanh Niên.

Như vậy, nói tóm lại, kể từ ngày 01/7/2023, chị em phụ nữ đi làm sinh con sẽ được nhận tiền thai sản nhiều hơn đối với khoản trợ cấp một lần khi sinh con và chế độ dưỡng sức sau thai sản. Đây hẳn là tin vui đối với rất nhiều chị em đang có kế hoạch sinh con vào nửa cuối năm sau nè.

Theo webtretho Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://www.webtretho.com/p/tin-vui-cho-chi-em-sinh-con-tu-sau-ngay-0172023-duoc-nhan-tien-thai-san-nhieu-hon
BÀI LIÊN QUAN