Sự khác biệt giữa một đứa trẻ hay khóc và một đứa trẻ không khóc khi lớn lên

Có sự khác biệt rõ ràng giữa hai đứa trẻ hay khóc và không khóc khi lớn lên.

2,837

3 sự khác biệt giữa trẻ hay khóc và trẻ không khóc khi lớn lên

1. Khác biệt về sức chịu đựng tâm lý

Những đứa trẻ luôn được cha mẹ yêu cầu không được khóc trong lòng rất hụt hẫng. Suy cho cùng trẻ con cũng có cảm xúc và cần có lối thoát để trút bỏ, không giống như người lớn có nhiều cách khác ngoài khóc để giải tỏa.

Nếu chúng ta chặn lối ra duy nhất của trẻ, năng lực tâm lý của trẻ sẽ ngày càng thấp, theo thời gian, áp lực lên tim của trẻ càng tăng lên.

Sự khác biệt giữa một đứa trẻ hay khóc và một đứa trẻ không khóc khi lớn lên

2. Có sự khác biệt về khả năng đồng cảm

Nếu quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng những đứa trẻ không khóc hiếm khi có dao động cảm xúc, và những đứa trẻ như vậy sẽ có khả năng đồng cảm kém, không dễ dàng đánh giá cao những thay đổi cảm xúc của người khác. Hầu hết những đứa trẻ như vậy sẽ không được hoan nghênh.

Trẻ biết khóc thường hiểu rất rõ cảm xúc của người khác, trẻ sẽ cảm thấy đồng cảm hơn, được mọi người xung quanh yêu thích và cảm xúc cũng rất phong phú.

3. Khác biệt về cái nhìn trong mắt người khác

Có câu “Đứa trẻ biết khóc mới có sữa ăn.” Những người mạnh mẽ luôn bị bỏ qua, và điều này cũng đúng với những đứa trẻ không thích khóc.

Ngược lại, nếu trẻ thường xuyên khóc, cha mẹ sẽ chú ý đến cảm xúc của trẻ hơn, nắm bắt được tâm trạng thất thường của trẻ cha mẹ cũng sẽ có cách can thiệp giúp đỡ con phù hợp.

Nhưng phải nói rằng, mặc dù trẻ khóc cũng có rất nhiều lợi ích, nhưng vẫn có nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ hay khóc là ủy mị, mít ướt, nhất là đối với các bé trai. Tuy nhiên một đứa trẻ khóc không có nghĩa là “hèn nhát”.

Sự khác biệt giữa một đứa trẻ hay khóc và một đứa trẻ không khóc khi lớn lên

Thực tế, trẻ con thích khóc không hẳn là tính cách nhát gan, cha mẹ nên nhận thức rõ điều này, việc trẻ khóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như sự thiếu an toàn khi bố mẹ cãi nhau.

Cha mẹ nên làm gì để xoa dịu cảm xúc của trẻ

Việc để cho trẻ khóc để giải tỏa tâm lý là điều nên làm. Tuy nhiên nếu trẻ khóc quá thường xuyên và biến việc khóc trở thành điều kiện để cha mẹ phải dỗ dành, chiều chuộng mình thì không nên.

Sự khác biệt giữa một đứa trẻ hay khóc và một đứa trẻ không khóc khi lớn lên

Lúc này cha mẹ nên hướng dẫn cho con những cách giải tỏa cảm xúc khác như rời sự chú ý của trẻ sang chuyện khác; cho trẻ đọc vài cuốn truyện tranh có nội dung học cách tiết chế cảm xúc hoặc cho trẻ ra ngoài chơi thể thao.

Sau khi trẻ bình tĩnh lại có thể giải thích cho trẻ việc khóc lóc mè nheo như vậy là không hợp lý để trẻ dần nhận thức được hành động của mình.

Theo giadinhmoi

X
X