Sống ở đời, dù tài giỏi xuất chúng đến đâu cũng cần học cách cúi đầu trước 3 người này

Cúi đầu là biểu hiện của người biết khiêm nhường, có thể lắng nghe khuyên bảo của người khác để hoàn thiện bản thân. Người càng thông minh càng biết cúi đầu trước 3 người này…

Cúi đầu trước cha mẹ

Có một thực tế chính là không phải tất cả các bậc cha mẹ đều xứng với địa vị của mình. Bởi vì họ không phải là thần thánh, là ”đấng toàn năng” nên cũng không tránh khỏi những lúc sẽ mắc sai lầm.

Nhưng trong quá trình dạy bảo chúng ta, cha mẹ lúc nào cũng xuất phát từ cái tâm muốn tốt cho con cái. Theo ý nguyện của cha mẹ, từng bước trưởng thành, có lúc chúng ta sẽ phải gặp những tình huống không theo ý mình. Nhưng lúc đó nếu biết làm theo lời giáo huấn của mẹ cha thì tương lai sẽ tràn ngập ánh nắng mặt trời.

Cúi đầu trước bậc nhân nghĩa

Người xưa nói: “Bậc thầy nhân nghĩa thì không nên đụng đến dù chỉ một li”. Đã là những người vương giả mà cao cao tại thượng, không phải do họ có quyền lực lợi hại đến đâu mà họ chính là người có năng lực quy tụ lòng người. Đây là dấu hiệu của người nhân nghĩa.

ntdvn_2020-01-14-165553

Bởi thế nên người thông minh chắc chắn sẽ biết cúi đầu trước những người nhân nghĩa và đứng về phía nhóm người chính nghĩa. Một người dù thông minh đến đâu, nếu không có nền tảng của lòng nhân nghĩa thì nhất định sẽ thất bại. Đạo lý này dù ở thời nào cũng được thế nhân coi trọng.

Cúi đầu trước kẻ hồ đồ

Làm người, lúc nào nên hồ đồ thì nên hồ đồ, lúc nào cần thanh tỉnh thì nên thanh tỉnh, có như vậy thì cuộc sống mới có thể thông tỏ.

Thông thường, khi gặp người quen trên đường, chúng ta sẽ hỏi han kiểu như: “bạn ăn cơm chưa?” Bên kia trả lời là “chưa”. Rồi cả hai nhìn nhau mỉm cười và rời đi.

Tại sao đối phương chưa ăn cơm mà người kia lại không mời anh ta? Nếu suy nghĩ một cách nghiêm túc hơn, hàng loạt rắc rối sẽ ập đến, mối quan hệ giữa các cá nhân sẽ trở nên khó xử.

nhung-bac-hien-triet-xua-lam-cach-nao-de-thay-doi-nguoi-khac-thumb-700x366

Những người càng khôn ngoan thì họ càng tỏ ra hồ đồ một chút. Giả vờ hồ đồ giống như viên đá được mài sẵn ở các góc cạnh, sẽ khiến người khác không tổn thương.

Khi gặp người hồ đồ, chúng ta cần học được các cúi đầu nhường bước, như vậy mới giúp cuộc sống được an nhiên tự tại.

Phàm ở đời việc gì quá cứng cũng dễ hỏng việc, mềm như nước lại không có tổn hại gì. Làm người thì nhất định phải cần làm được vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo, vừa thể hiện được sự mạnh mẽ trong công việc, sự nghiệp, vừa thể hiện được sự thiện lương, hiền lành trong đối nhân xử thế.

Thay vì ép phải cúi đầu thì chúng ta nên chủ động học cách cúi đầu để tránh bị sỉ nhục và phạm vào các quy tắc làm người.

Theo phunutoday Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://phunutoday.vn/song-o-doi-du-tai-gioi-xuat-chung-den-dau-cung-can-hoc-cach-cui-dau-truoc-3-nguoi-nay-d352470.html
BÀI LIÊN QUAN