Số trẻ em mắc Covid-19 nhập viện tăng “đột biến”, những yếu tố nguy cơ khiến trẻ diễn biến nặng

Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện Khoa tiếp nhận hơn 100 bệnh nhi mắc Covid-19. Nếu như trước đây, số lượng trẻ nhập viện chỉ vài ca lẻ tẻ, thì giai đoạn này được đánh giá tăng đột biến, ngày cao điểm

Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện Khoa tiếp nhận hơn 100 bệnh nhi mắc Covid-19. Nếu như trước đây, số lượng trẻ nhập viện chỉ vài ca lẻ tẻ, thì giai đoạn này được đánh giá tăng đột biến, ngày cao điểm hơn 20 trẻ.

Theo bác sĩ Lê, đa phần trẻ em nhập viện đều có triệu chứng sốt cao liên tục, li bì, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ còn bị suy hô hấp.

“Dù tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 chuyển nặng thấp hơn so với người lớn, nhưng do F0 tăng nhanh, trẻ diễn biến nặng cũng sẽ tăng”, bác sĩ Lê khuyến cáo trẻ có bệnh nền như thận, huyết học, cơ địa béo phì,… tiềm ẩn nguy cơ trở nặng.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh hãy bình tĩnh, không nhất thiết phải đưa con đến cơ sở y tế ngay lập tức mà hãy làm theo các cách hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu nặng, cha mẹ cần liên hệ cơ sở y tế.

“Nếu trong gia đình có F0, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ thực hiện tốt 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm”, bác sĩ Lê hướng dẫn nếu trẻ sốt thì cho uống hạ sốt, ho thì dùng các chế phẩm ho thông thường và chăm sóc trẻ đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc kháng virus hoặc các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép cho trẻ uống để tránh tiền mất tật mang.

COVID-19 ở trẻ em: Những điểm khác biệt trong hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những yếu tố nguy cơ khiến trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng gồm:

– Trẻ đẻ non, cân nặng thấp.

– Béo phì, thừa cân.

– Đái tháo đường, các bệnh lý gene và rối loạn chuyển hoá.

– Các bệnh lý phổi mạn tính, hen phế quản.

– Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi…).

– Bệnh thận mạn tính.

– Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu.

– Bệnh tim mạch (tim bẩm sinh, suy tim, tăng áp phổi, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim, tăng huyết áp).

– Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ, rối loạn tâm thần).

– Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác.

– Các bệnh lý suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải.

– Bệnh gan.

– Đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác.

– Các bệnh hệ thống.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau:

– Tinh thần: trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, hoặc co giật

– Sốt cao liên tục trên 39 độ C và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt, chườm/lau người bằng nước ấm. Hoặc sốt không cải thiện sau 48 giờ.

– Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi:

+ Trẻ < 2 tháng khi thở ≥ 60 lần/phút;

+ Trẻ từ 2 tháng đến < 12 tháng khi thở ≥ 50 lần/phút;

+ Trẻ từ 12 tháng đến < 5 tuổi khi thở ≥ 40 lần/phút.

– Trẻ thở bất thường: Khó thở, thở phập phồng cánh mũi, co kéo hõm ức, cơ liên sườn…

– Dấu hiệu mất nước: môi se, mắt trũng, khát nước, đái ít.

– Tím tái.

– SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2).

– Nôn mọi thứ.

– Trẻ không bú được hoặc không ăn, uống được.

– Trẻ mắc thêm các bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng.

– Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên, cha mẹ cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau:

– Cảm giác khó thở.

– Ho thành cơn không dứt.

– Không ăn/uống được.

– Sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ.

– Nôn mọi thứ.

– Đau tức ngực.

– Tiêu chảy.

– Trẻ mệt, không chịu chơi.

– SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2 )

– Thở nhanh: Nhịp thở của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút, trẻ từ 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút.

– Thở bất thường: co kéo hõm ức, liên sườn.

– Bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 ngày 18/2 của Sở Y tế Hà Nội, thành phố phân tầng điều trị trẻ em mắc Covid-19 như sau:

Tầng 1: – Trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà nếu trên 3 tháng tuổi.

– Nếu không đủ điều kiện điều trị tại nhà, trẻ được đưa vào các cơ sở thu dung quận, huyện.

– Trẻ có bệnh nền không ổn định hoặc thể trạng béo phì; trẻ dưới hoặc bằng 3 tháng tuổi, được điều trị tại bệnh viện đa khoa có giường bệnh điều trị Nhi khoa.

Tầng 2: – Bệnh viện Đa khoa có khoa nhi: trẻ mắc Covid-19 ở mức độ trung bình.

– Bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành.

Tầng 3: Trẻ em mắc Covid-19 ở mức độ nặng, nguy kịch, được chuyển điều trị tại các bệnh viện: Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn và Sơn Tây hoặc các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành.

Theo: Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN