Quét mã QR khi thanh toán tiền, 10 người thì 9 người mắc chung 1 lỗi, cẩn thận mất tiền oan

Quét mã QR khi thanh toán tiền, nhiều người mắc chung 1 lỗi, cẩn thận mất tiền oan

Dồn rủi ro cho khách hàng

Thẻ ATM, thẻ tín dụng, ví điện tử (Mobivi, Payoo, VnMart), thanh toán qua mạng… là xu hướng tất yếu trong cuộc cách mạng thay thế thanh toán bằng tiền mặt, giúp khách hàng vừa tiết kiệm thời gian, tránh được rủi ro. Tuy nhiên, theo TS Lê Đăng Doanh, do hạ tầng mạng thanh toán còn kém, các nhà cung cấp dịch vụ còn mải mê chạy theo doanh thu, thị phần mà chưa đầu tư đúng mức nên không ít trường hợp khách hàng phải tự gánh rủi ro, thậm chí mất tiền oan.

qr-code

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng, khuyến cáo người sử dụng nên hết sức cẩn trọng khi giao dịch thanh toán qua mạng, từ việc đảm bảo bí mật mã pin, đến số tài khoản trên thẻ. Khi xảy ra sự cố lỗi thì nên liên hệ ngay với ngân hàng để báo sự cố. “Tuy nhiên, thường các trường hợp như vậy phải rất lâu sau, có khi mất cả tháng trời khách hàng mới được hoàn tiền lại tài khoản hoặc không bị trừ tiền trong thẻ tín dụng”, luật sư Đức nói.

Tự mình phải bảo vệ mình trước

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thẻ, trong bối cảnh thanh toán qua mạng còn thiếu an toàn, người tiêu dùng trước hết phải biết bảo vệ mình, tuyệt đối không được để lộ thông tin cá nhân hay các thông tin in trên thẻ cho người ngoài. Đặc biệt, càng không nên chụp ảnh thẻ hay cho bất cứ người nào mượn thẻ tín dụng.

TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo nhân lực Ngân hàng BIDV khuyến cáo, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) – và tất cả thông tin này đều được in trên thẻ. Do đó, người tiêu dùng có thể áp dụng một mẹo cực kỳ hữu ích là tự nhớ hoặc ghi chú ở nơi khác rồi cạo mờ mã CVV để tránh trườ

Theo phunutoday Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://phunutoday.vn/quet-ma-qr-khi-thanh-toan-tien-10-nguoi-thi-9-nguoi-mac-chung-1-loi-can-than-mat-tien-oan-d350866.html
BÀI LIÊN QUAN