Ngáp liên tục chưa chắc đã do buồn ngủ, cẩn thận kẻo mắc 𝚝𝚛ọ𝚗𝚐 𝚋ệ𝚗𝚑

Ngáp là một phản xạ bình thường của cơ thể khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Khi đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn ngáp liên tục, hãy cẩn trọng với các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Cơ thể thiếu oxy

Nghiên cứu chỉ ra rằng lý do chính gây ngáp là sự gia tăng mức độ carbon dioxide hoặc giảm nồng độ oxy trong máu. Khi đó, ngáp là phản xạ của cơ thể để đảm bảo cung cấp đủ oxy trong phổi và vào máu.

Bắt chước người khác

Trong não có các tế bào thần kinh gương (tế bào thần kinh phản chiếu) chịu trách nhiệm gây ra các cơn ngáp. Khi gặp một người ngáp, tế bào này sẽ tạo ra tín hiệu bắt chước và gây phản ứng ngáp. Do đó, ngáp có thể mang tính dây chuyền, “lây” từ người này sang người khác.

ngap-lien-tuc-01

Đau tim

Ngáp quá nhiều liên quan đến dây thần kinh phế vị. Đây là dây thần kinh chạy tự đáy não xuống tim và dạ dày. Trong một số trường hợp, người bị chảy máu xung quanh tim hoặc gặp các vấn đề về tim mạch có thể ngáp liên tục nhiều lần.

Đột quỵ

Ngáp liên tục có thể xảy ra trước hoặc sau khi đột quỵ. Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng khác như tê, mặt rủ xuống, yếu cánh tay, khó nói.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, những người ngáp liên tục khi tập thể dục, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cóc nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

ngap-lien-tuc-02

Rối loạn đường huyết

Rối loạn đường huyết có thể gây ra tình trạng buồn ngủ nhất là sau bữa ăn. Glucose từ thức ăn đi vào máu và phát tín hiệu cho tuyến tụy tiết ra insulin. Đây là một hormone có tác dụng đưa glucose vào tế bào.

Khi quy trình này bị rối loạn, lượng đường nạp vào quá nhiều, tế bào không tiếp nhận insulin. Trong khi đó tuyến tụy vẫn liên tục tiết ra insulin khi đó lượng insulin dư thừa sẽ dẫn đến ức chế thần kinh, gây ra cảm giác mệt mỏi, ngáp liên tục.

Theo phunutoday Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://phunutoday.vn/ngap-lien-tuc-chua-chac-da-do-buon-ngu-can-than-keo-mac-trong-benh-d274141.html
X