Khi con trai lên 3, mẹ dù yêu con đến mấy cũng tuyệt đối đừng làm những điều này

Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái vô điều kiện, đặc biệt là người mẹ, tình yêu mẹ dành cho con là vô bờ bến. Chính vì thế, nhiều mẹ vô tư gần gũi, âu yếm con cũng như luôn làm giúp trẻ mọi thứ dù con đã lớn. Ngay từ khi con

Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái vô điều kiện, đặc biệt là người mẹ, tình yêu mẹ dành cho con là vô bờ bến. Chính vì thế, nhiều mẹ vô tư gần gũi, âu yếm con cũng như luôn làm giúp trẻ mọi thứ dù con đã lớn. Ngay từ khi con trai tròn 3 tuổi, mẹ cần ngừng ngay những hành động dưới đây.

1/ Giữ con quá chặt

Vì sợ con chạy nhảy vui đùa sẽ bị té ngã, nhiều mẹ bảo bọc con bằng cách giữ bé thật chặt, không cho con vận động, không cho bé ra ngoài hòa mình với thiên nhiên. Điều này vô tình khiến trẻ mất cơ hội vận động, cơ hội phát triển thể chất và trí não. Trẻ cũng không có khả năng giao tiếp.

Con 3 tuổi, trẻ đã bước qua một giai đoạn mới, và mẹ thay vì giữ bé quá chặt trong vòng tay bố mẹ, thì nên cho con được hòa mình với thiên nhiên, khuyến khích bé vận động, chơi đùa và kết bạn, để thế giới của bé không chỉ còn là thế giới của chỉ mẹ và con.

2/ Làm thay cho con mọi thứ

Nhiều mẹ có xu hướng chiều con quá mức, với lý do nhà chỉ có mỗi một đứa con, hay vì tuổi thơ mẹ đã cực khổ nhọc nhằn, vì bố mẹ ly hôn… nên luôn cố bù đắp cho con không chỉ bằng vật chất mà còn giúp bé làm tất cả mọi thứ vì không nỡ nhìn con “vất vả”.

Thực ra, ngay từ khi con 3 tuổi, mẹ không nên bảo bọc bé quá nhiều, làm giúp con mọi việc, mà nên buông tay trẻ để con học cách trưởng thành. Mẹ nên ngừng một số việc như: giúp bé mặc quần áo, tắm, dọn dẹp đồ chơi…hãy khuyến khích trẻ và cùng làm với trẻ thay vì ôm đồm mọi thứ.

Hình ảnh có liên quan

3/ Thay quần áo trước mặt con

Một số bà mẹ cho rằng, trẻ nhỏ thì biết gì, do đó, vô tư thay quần áo, để lộ cơ thể trước mặt con. Thực ra, không cần đợi đến khi con tròn 3 tuổi, mà ngay từ lúc bé sinh ra, mẹ đã nên kín đáo.

Nếu mẹ để con thấy mình thay quần áo, vô tình bé sẽ nghĩ việc để lộ cơ thể trước mặt người khác là bình thường, và cũng chẳng có gì nghiêm trọng khi nhìn những phần cơ thể nhạy cảm của người khác. Điều này rất có hại cho con.

4/ Ngủ cùng con

Vì quá yêu thương con, cho đến khi con trai tròn 3 tuổi, một số bà mẹ vẫn chưa cho bé ngủ riêng mà để con ngủ cùng giường với mình. Mẹ không biết rằng lúc này con cũng đã có ý thức về giới tính, việc cho trẻ ngủ chung cùng mẹ sẽ không có lợi cho sự phát triển của bé.

Không những thế, cho con ngủ chung giường với mẹ hoặc với bố mẹ có thể làm phát sinh nhiều tình huống dở khóc dở mếu nếu chẳng may con “bắt gặp” bố mẹ có những phút riêng tư.

5/ Tắm cho trẻ

Khi con lên 3, trẻ đã có ý thức về giới tính, lúc này, mẹ không nên tắm cho con trai mà có thể nhờ bố tắm cho con để tránh những bất lợi cũng như tránh việc hình thành những quan niệm giới tính cho con về sau.

Mẹ cũng nên nhờ bố dạy con cách tắm rửa, vệ sinh cơ thể, vì ở tuổi này con cũng đã có thể tự chăm sóc bản thân và có thể tự lập.

Theo giadinhmoi

X