Học sinh lớp 1 đi học lại từ 13/12, trẻ mẫu giáo từ 20/12, còn đó nỗi lo nhưng phụ huynh vẫn vui

TPHCM sẽ thí điểm cho các bé lớp 1 đến trường trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 13/12/2021.

111

Hôm qua, 01/12, TPHCM ra thông báo sẽ cho học sinh một số khối lớp đến trường học trực tiếp. Cụ thể trang Tuổi Trẻ online thông tin, học sinh lớp 1 sẽ đi học lại từ 13/12 cùng với các anh chị lớp 9 và 12.

Sau đó 1 tuần, các bé mẫu giáo 5 tuổi cũng sẽ được đến trường, dự kiến là ngày 20/12. Thật bất ngờ, lần này các vị phụ huynh không dồn dập phản đối. Ngược lại có những ý kiến rất tích cực. Nhiều phụ huynh rất vui khi con sắp được đi học lại vì lợi ích tuổi thơ và chuyện học tập của các con.

Phụ huynh vui mừng vì con sắp được đi học

Kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn vừa được TPHCM ban hành. Các lớp 1, 9, 12 sẽ được thí điểm đi học lại từ 13/12, trực tiếp tại trường. Mẫu giáo 5 tuổi sẽ thí điểm đến lớp sau một tuần so với lớp 1.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Thời gian thí điểm diễn ra trong 2 tuần, sau đó, thành phố sẽ dựa vào thực tế để cân nhắc. Có thể tiếp tục mở rộng dần các khối lớp hoặc đi học toàn thành phố từ 3/1/2022 nếu tình hình ổn định.

Từ hôm qua, phụ huynh đã nhận được thông báo từ giáo viên về lịch đi học lại của các bé lớp 1, 9 và 12. Bao gồm thông tin về việc học lệch ca, lệch giờ, ngày đi học trở lại đầu tiên không học tập, chỉ kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế.

Những lần trước khi nói về chuyện cho trẻ đi học lại, 99% phụ huynh không đồng ý. Nhưng lần này lại có rất nhiều phụ huynh thấy vui mừng khi nghe tin các con được đến trường.

Nhiều phụ huynh thẳng thắn bày tỏ ý kiến:

– Nên cho học hết các cấp. Thành phố cứ mở cho dạy trực tiếp, ai sợ bệnh thì cứ cho con ở nhà.

– Rất muốn cho con đến trường. Mấy lần trước cứ dự kiến rồi lại ngưng, chỉ mong lần này đừng có thay đổi gì nữa.

hình ảnh

Ngày đầu trở lại trường của học sinh Thạnh An, Cần Giờ, TPHCM. Ảnh minh họa, nguồn: VTCnews

Thậm chí có phụ huynh học sinh lớp 5, không thuộc các lớp được đến trường thí điểm lần này lại bày tỏ mong muốn tha thiết cho con được đi học. Lý do khiến phụ huynh mong ngóng con được học trực tiếp tại lớp là vì nhận thấy con học trực tuyến không ổn.

Cha mẹ thấy rõ ràng con học ở nhà rất chậm, có em còn chẳng hiểu bài. Các lớp cuối cấp như lớp 9, 12, phụ huynh đang rất lo. Các em sắp đối diện với những kỳ thi quan trọng như thi xét tuyển lớp 10, thi tốt nghiệp THPT, học trực tuyến rất dễ xao nhãng, mất kiến thức.

Còn với lớp 1 học online quá lâu e là sẽ mất căn bản. Phụ huynh lớp 1 từ đầu năm đến giờ đều than trời vì kèm con học. Có trẻ đến giờ còn bị cô giáo phàn nàn vì đọc chậm, đánh vần rất kém.

Học qua màn hình, con chẳng tương tác với cô giáo được nhiều, cha mẹ không có khả năng sư phạm, thực sự rất khó. Mà một khi lớp 1 bị mất căn bản, con làm sao học tiếp lên các lớp trên cho tốt được.

Cho nên nghe tin học sinh đi học lại bao gồm lớp 1, 9, 12, sau đó là mẫu giáo 5 tuổi, phụ huynh bày tỏ sự vui mừng thấy rõ.

Vẫn còn đó những nỗi lo

Trong khi nhiều phụ huynh vui vì con sắp được đến trường thì nhiều cha mẹ lại lo lắng đứng ngồi không yên. Nhất là phụ huynh có con đang học lớp 1, độ tuổi quá nhỏ để cha mẹ có thể yên tâm đưa con đến trường.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Có phụ huynh rất gắt, nói thẳng sẽ cho con nghỉ học cho đến khi thấy an toàn. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao lại cho trẻ lớp 1 đi học lại để thí điểm vào lúc này, trong khi các bé chưa được tiêm ngừa và ý thức bảo vệ bản thân không cao.

Cha mẹ cho biết ủng hộ việc học sinh từ THCS đi học lại nhưng với tiểu học và đặc biệt với trẻ lớp 1 thì không thể. Tâm trạng lo lắng, thậm chí gay gắt không cho trẻ lớp 1 đi học lại cũng là điều dễ thông cảm.

Ai chẳng muốn con mình được đến trường, được thầy cô tận tình chỉ dạy. Học online, phụ huynh kèm con cũng rất mệt mỏi, vất vả. Nhưng sự vất vả có đáng là gì so với sức khỏe của các con.

Trước những tình huống rủi ro, dù là 0,0001%, phụ huynh cũng không thể chấp nhận. Mong rằng nhà trường, giáo viên sớm có thông báo đầy đủ cho phụ huynh được yên tâm hơn. Chứng minh cho phụ huynh thấy rằng, trường lớp đủ an toàn với các bé. Có như vậy cha mẹ mới bớt lo lắng khi đưa con đi học.

Theo: Giadinhmoi