Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi, mẹ đã biết chưa?

Giờ đi ngủ buổi tối của trẻ sơ sinh tuy thay đổi thất thường nhưng mẹ cũng cần phải nắm rõ ở từng giai đoạn thì bé nên ngủ vào khung giờ nào được cho là lý tưởng để đảm bảo bé ngủ đủ giấc hoặc không bị lỡ giấc. Theo nhiều nghiên cứu khoe

Giờ đi ngủ buổi tối của trẻ sơ sinh tuy thay đổi thất thường nhưng mẹ cũng cần phải nắm rõ ở từng giai đoạn thì bé nên ngủ vào khung giờ nào được cho là lý tưởng để đảm bảo bé ngủ đủ giấc hoặc không bị lỡ giấc. Theo nhiều nghiên cứu khoe học, giấc ngủ buổi tối rất quan trọng vì góp phần trong việc phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ sơ sinh.

Tầm quan trọng của giờ đi ngủ buổi tối ở trẻ sơ sinh

Với người trưởng thành, giờ đi ngủ được khuyến khích là trước 22 giờ vì đây là lúc mọi người cần nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi. Thời điểm này, các cơ quan bên trong cơ thể cũng bắt đầu giảm hoạt động và cần thời gian để phục hồi. Tác hại của việc đi ngủ quá muộn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe như sụt cân, mất tập trung, uể oải, tinh thần không minh mẫn…

giờ đi ngủ của trẻ dưới 6 tháng tuổi

Giờ đi ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi thất thường nhưng mẹ cần nắm khung giờ lý tưởng để bé ngủ đủ giấc

Ở trẻ sơ sinh, giờ đi ngủ vào buổi tối cũng chiếm một phần quan trọng trong việc giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Ngoài ra, khi mới chào đời, trẻ sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ vì cơ thể cần thời gian thích nghi với bên ngoài sau hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Nếu mẹ nắm được giờ đi ngủ lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh ở từng giai đoạn và dỗ trẻ ngủ vào đúng thời điểm thì có thể tránh tình trạng trẻ ngủ không đủ giấc hoặc bị lỡ giấc ngủ sẽ quấy khóc, dễ gây chậm phát triển về cân nặng, chiều cao…

Khung giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Trẻ từ 0-6 tuần tuổi: Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng từ 9:30 đến 11pm

Đây là giai đoạn bé sẽ ngủ rất nhiều vì vẫn còn quen với “lịch sinh hoạt” khi ở trong bụng mẹ là dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. 0-6 tuần tuổi, bé cũng chưa quen với ánh sáng bên ngoài nên mỗi ngày sẽ ngủ khoảng 16-18 tiếng và chỉ thức dậy khi đói hoặc tiêu tiểu. Ở giai đoạn này, mẹ nên đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc và chỉ đánh thức khi đến giờ uống sữa nhưng bé vẫn chưa dậy.

Trẻ từ 2-3 tháng tuổi: Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng từ 8-10pm

Khi trẻ ở giai đoạn này, mẹ sẽ biết được thời điểm mà con bắt đầu buồn ngủ cũng như thời gian giữa các giấc ngủ sẽ lâu hơn so với lúc vừa chào đời. Theo khuyến cáo, trẻ sơ sinh ở 2-3 tháng tuổi nên bắt đầu giấc ngủ buổi tối trong khung giờ 8-10pm do trong ngày trẻ vẫn còn ngủ khá nhiều.

Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng từ 5:30 – 7:30pm

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bắt đầu ngủ suốt đêm hoặc ngủ được thời gian dài trong đêm thay vì thức dậy nhiều lần nên mẹ phần nào có thể nghỉ ngơi phần nào. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc ở từng bé chứ không phải cố định.

giờ đi ngủ buổi tối của trẻ sơ sinh

Biết giờ đi ngủ buổi tối của trẻ sơ sinh, mẹ sẽ dễ dàng dỗ bé vào giấc.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ 3-6 tháng tuổi là từ 5:30 – 7:30pm. Theo khuyến cáo, trẻ trong giai đoạn này nên bắt đầu giấc ngủ buổi tối sớm hơn để phát triển thể chất và tinh thần đáng kể. Mẹ cần lưu ý là giờ đi ngủ của trẻ có thể sớm hơn nếu các giấc ngủ ngắn của bé trong ngày bị bỏ lỡ hoặc giấc ngủ trước đó quá ngắn, không đủ giấc nên khiến bé quấy khóc.

Trẻ từ 6-10 tháng tuổi: Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng là 5:30 -7:00pm

Trẻ ở độ tuổi này thường có 2 giấc ngủ ngắn trong ngày vào khoảng 9 giờ sáng và 1 giờ chiều. Giờ đi ngủ buổi tối của trẻ 7-10 tháng tuổi cũng không có quá nhiều thay đổi so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, mẹ cũng cần linh hoạt theo dõi giấc ngủ của bé để đảm bảo bé được ngủ đủ giấc để thể chất được phát triển toàn diện.

Trẻ từ 10-12 tháng tuổi: Giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng là 8-9pm

So với các giai đoạn trước, trẻ lúc 10-12 tháng tuổi sẽ có giờ đi ngủ buổi tối và giờ thức dậy buổi sáng khá giống với người lớn. Trong ngày, trẻ sẽ ngủ ít hơn trước và dành thời gian để chơi, khám phá xung quanh.

Mẹ phải làm gì khi giờ đi ngủ buổi tối của trẻ không đúng với khung giờ khuyến cáo?

Như đã nói, mỗi bé sẽ có giờ đi ngủ khác nhau và sẽ thay đổi qua từng giai đoạn chứ không rập khuôn giống hệt nhau. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể áp dụng vài gợi ý sau để đảm bảo giờ đi ngủ của trẻ được đảm bảo đúng với khung giờ khuyến cáo và bé ngủ ngon từ tối đến sáng:

Để phòng ngủ tối: Do trẻ sơ sinh chưa quen với ánh sáng mạnh nên mẹ cần chú ý đến vấn đề này để dễ dỗ bé ngủ đúng giờ.

Không để bé bị đói: Cho bé bú đủ trong ngày và đặc biệt là trước khi đi ngủ sẽ giúp bé không bị thức giấc nhiều lần giữa đêm vì đói. Ngoai ra, khi bé được bú nó vào buổi tối thì sẽ dễ ngủ đúng khung giờ lý tưởng hơn.

Chú ý đến các biểu hiện buồn ngủ ở trẻ: Chăm con là quá trình cần đến sự tinh mắt của mẹ nên việc để ý các tín hiệu buồn ngủ ở trẻ là điều rất quan trọng để dỗ bé ngủ đúng giờ. Đa số, các bé sẽ quấy khóc, dụi mắt, ngáp… mỗi khi bắt đầu buồn ngủ. Có thể bé sẽ buồn ngủ sớm hơn so với khung giờ lý tưởng cho giấc ngủ buổi tối và trong trường hợp này, mẹ hãy dỗ bé ngủ ngay để tránh bé quấy khóc hoặc khó ngủ cả đêm vì bị lỡ giấc.

Tạo thói quen hàng ngày để bé thiết lập giờ đi ngủ: Vào buổi tối, mẹ có thể thực hiện các hành động lặp lại mỗi ngày để tạo “thông báo” cho bé là đã đến giờ đi ngủ như thay quần áo, hát ru, đọc một câu chuyện…

khung giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ sơ sinh

Mẹ cũng cần linh động với giờ đi ngủ buổi tối của bé.

Mẹ nên nhớ mỗi bé sẽ có giờ đi ngủ buổi tối khác nhau. Thời gian bắt đầu cho giấc ngủ buổi tối ở trẻ sơ sinh sẽ linh động thay đổi từng ngày chứ không phải rập khuôn trẻ nào cũng như nhau hoặc ngày nào cũng ngủ cùng một giờ. Trong những trường hợp phát sinh như trẻ bị ốm, trẻ vừa tiêm ngừa… thì giờ đi ngủ buổi tối có thể sớm hoặc trễ hơn so với ngày thường do trẻ đang sốt, khó chịu trong người.

Biết được khung giờ đi ngủ buổi tối lý tưởng của bé sẽ giúp mẹ dễ dàng dỗ bé vào giấc, đảm bảo được thời gian ngủ không quá ít hoặc không quá nhiều và góp phần vào quá trình phát triển thể chất, tinh thần ở trẻ.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN