Đừng bỏ qua dù chỉ là 1 trong 8 lần khám thai này để đảm bảo con sinh ra lành lặn, khỏe mạnh

Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua. Mốc khám thai tuần thứ 5 Ngay sau khi trễ kinh khoảng 6-8 ngày hoặc đã thử bằng que , bạn nên đi khám thai để kiểm tra ngay, xem thai được bao nhiêu tuần hay đã vào tử cung

Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua.

Mốc khám thai tuần thứ 5

Ngay sau khi trễ kinh khoảng 6-8 ngày hoặc đã thử bằng que , bạn nên đi khám thai để kiểm tra ngay, xem thai được bao nhiêu tuần hay đã vào tử cung chưa và đã có tim thai hay chưa. Nhưng nếu trong khoảng 5 tuần tuổi, mẹ bầu không nên lo lắng nếu thấy chưa có tim thai vì thời điểm này thai còn nhỏ và mẹ bầu sẽ có lời khuyên hoặc hẹn 1-2 tuần sau kiểm tra lại từ bác sĩ.

Hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi - Kích thướt thai 5 tuần tuổi

Trong lần khám thai thứ 1, bạn sẽ biết được tuổi của thai nhi, thai nhi đã nằm trong tử cung chưa.

Mốc khám thai tuần thứ 8

Trong giai đoạn tình trạng ốm nghén tăng đáng kể ở các tuần 7-8. Mẹ bầu đến khám thai sẽ được siêu âm xác định tim thai và chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển đúng theo tuổi hay không. Ngoài ra còn khám lâm sàng như: cân nặng, huyết áp xem tình trạng ốm nghén có ảnh hưởng gi tới sức khỏe mẹ hay không.

Khám thai lần thứ 3, tuần thứ 12

Ở lần khám thứ 3 đây là 1 trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua, lần khám này trong khoảng tuần thứ 12-13. Lúc này là thời điểm khám sàng lọc di tật thai nhi, đo độ mờ da gáy và xét nghiệm doulbe test về thai nhi có nguy cơ Down hay không.

Cũng như siêu âm 4D để biết về thai nhi như: hình thành các chi, cột sống và các bộ phận trong cơ thể, đo độ mờ da gáy vì nếu sau tuần thứ 13 thì các chỉ số về di tật không còn chính xác nữa. Theo như thống kê thì độ dày da gáy từ 3,5 – 4,4mm trẻ có tỉ lệ thường nhiễm sắc thể là 21%, còn khoảng trên hoặc bằng 6,5mm thì thai có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 65%. Trong lần khám này mẹ bầu cũng được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, ăn uống cho phù hợp.

Lần khám thai thứ 4, tuần thứ 16

Lần này thì mẹ bầu sẽ xét nghiệm Triple test để chẩn đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể ở thai nhi. Đây là xét nghiệm sử dụng máu để biết nguy cơ rối loạn ở thai nhi, xét nghiệm này chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị di truyền nhiễm sắc thể hay không và phải cần có các xét nghiệm khác nữa hay không thôi.

Cách đọc chỉ số siêu âm thai 16 tuần tuổi khám phá sự phát triển thai nhi

Khám thai lần thứ 5 , tuần thứ 20

Cũng như lần khám thứ 3 thì ở lần thứ 5 là lần khám quan trọng thứ 2 trong các mốc khám thai quan trọng của mẹ bầu. Vì trong lần này mẹ bầu sẽ được siêu âm giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như: có bị sứt môi hay dị dạng không, đặt biệt là dấu hiệu về tim cũng như hệ xương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong lần này rất quan trọng là tại vì mẹ bầu sẽ đưuọc xét nhiệm: máu, nước tiểu, kiểm tra HIV, viêm gan…, cũng như thời gian tiêm phòng uốn ván, tốt nhất tiêm 2 mũi (cách nhau 1 tháng và trước sinh 15 ngày), mũi đầu vào tháng thứ 6 là tốt nhất.

Lần khám thai thứ 6, tuần thứ 24

Lần khám thứ 6 sẽ sau lần khám thứ 5 là 24 tuần, để theo dõi sự phát triển của thai cũng như những vấn đề mà mẹ bầu gặp phải.

Lần khám thứ 7, tuần thứ 32

Lần này là vào tuần thai thứ 32, mẹ bầu sẽ siêu âm màu để nhận định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi các động mạch, khám tổng quát mẹ bầu để xác định nơi sinh.

Siêu âm thai 32 tuần tuổi: Chỉ số phát triển, Kiểm tra dị tật, Tư vấn dinh dưỡng

Lần khám thai thứ 8, tuần thứ 35

Lần này thai nhi vào khoảng 35 tuần, khám kiểm tra trọng lượng thai nhi,dự đoán cân nặng sau khi sinh. Làm kiểm tra xem bé có nhận đủ lượng oxy và sự thay đổi của tim thai có tương thích với chuyển động của thai hay không.

Ngoài ra sau lần khám này mỗi khi bạn có triệu chứng như: đau bụng, đau lưng khi mang thai chảy máu.. thì cần đến khám ngay để được tư vấn từ bác sĩ.

Bên trên là 8 lần bắt buộc mẹ bầu nhất thiết phải khám trong thời gian thai kỳ. Đó cũng là các mốc khám thai quan trọng nhằm chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong thai kỳ.

Theo Giadinhmoi

X
X