Con gái ngủ một mình giường 2m nhưng sáng nào cũng kêu chật, bố mẹ xem camera thì 𝚑𝚘ả𝚗𝚐 𝚑ố𝚝

Những gì diễn ra trong camera khiến cặp bố mẹ trẻ vừa tò mò vừa khó hiểu.

1,737

Ngủ riêng giường, riêng phòng là một cách rèn luyện cho trẻ tính tự lập trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng đồng ý ngủ tách bố mẹ bởi các bé luôn muốn được gần gũi, được ôm bố mẹ ngủ mới ngon.

Cũng chính vì thế mà con gái chị Lin (Trung Quốc) lên 6 tuổi mới ngủ riêng phòng, riêng giường. Chị Lin kể, vợ chồng chị sinh con gái năm 2016, đến nay cô bé đã chuẩn bị bước vào lớp 1 nhưng lúc nào nói đến chuyện ngủ riêng phòng bé đều giãy nảy không đồng ý. Mãi cho tới mới đây, vợ chồng chị sơn sửa lại căn phòng, mua giường mới 1m8x2m dụ bé sang ngủ riêng, bé mới đồng ý.

Con gái ngủ một mình giường 2m nhưng sáng nào cũng kêu chật, bố mẹ xem camera thì hoảng hốt - 1

Tuy nhiên, cũng từ ngày con gái ngủ riêng có nhiều chuyện khá bí ẩn khiến vợ chồng chị phải lắp camera trong phòng ngủ để theo dõi. Cụ thể, con gái ngủ 1 mình 1 giường lăn lộn thoải mái nhưng sáng nào ngủ dậy, bé cũng kêu đau mình vì giường… chật quá, bé không thể xoay sở người. Chị Lin cho rằng con gái nói dối bố mẹ để mong được ngủ chung như lúc trước. Nhưng chuyện xảy ra nhiều lần khiến vợ chồng chị Lin cũng rất nghi ngờ.

Vào 1 hôm con gái đi ngủ như ngày thường, vợ chồng chị Lin quyết định không ngủ và ngồi canh xem camera giấu kín. Khoảnh khắc khiến tim cặp vợ chồng trẻ như vỡ tan khi thấy có bóng người lẻn vào phòng nửa đêm. Chồng chị Lin định chạy sang ngay thì những gì ghi lại ở camera khiến cả hai nghẹn ngào.

Con gái ngủ một mình giường 2m nhưng sáng nào cũng kêu chật, bố mẹ xem camera thì hoảng hốt - 3

Hóa ra người lạ đó lại là bà nội. Bà lặng lẽ nằm lên giường, ôm lấy cháu gái và ngủ. Tuy nhiên người già thường thức sớm, nên sáng nào bà cũng dậy trước và ra khỏi phòng nên không ai biết.

Khi được hỏi, ban đầu bà nội chối quanh co nhưng sau đó mới thú nhận, bà thương cháu nội ngủ một mình lạnh lẽo, cô đơn nên bà đã lén lút sang ngủ cùng cháu. Bà cũng không dám lên tiếng khi thấy mọi người trong nhà nghi ngờ vì sợ cả hai sẽ mắng bà nội nuông chiều cháu.

Con gái ngủ một mình giường 2m nhưng sáng nào cũng kêu chật, bố mẹ xem camera thì hoảng hốt - 4

Trên thực tế việc tập cho trẻ ngủ riêng không hề đơn giản bởi nếu không khéo rất dễ khiến bé có cảm giác bất an, lo lắng. Một số trẻ còn quá nhỏ có thể không hiểu tại sao cha mẹ lại phải để con ngủ riêng, không thể hiểu rằng đó là do cha mẹ muốn tốt cho mình. Vì vậy, một số đứa trẻ sẽ có thái độ chống đối hoặc hiểu nhầm rằng cha mẹ không yêu mình, không muốn ở bên cạnh mình nữa.

Đặc biệt là khi trẻ nhìn thấy những cảnh rất yêu thương của cha mẹ, và nghĩ đến việc mình bị “cách ly” khi ngủ một mình, trẻ sẽ nảy sinh ý thức từ chối và đánh mất trải nghiệm an toàn.

Vậy làm thế nào để giúp trẻ ngủ trong phòng riêng đúng cách?

Để thuyết phục được trẻ ngủ riêng không phải là dễ, tuy nhiên nếu cha mẹ biết cách áp dụng, có thể khuyến khích trẻ hình thành thói quen ngủ riêng hiệu quả.

Con gái ngủ một mình giường 2m nhưng sáng nào cũng kêu chật, bố mẹ xem camera thì hoảng hốt - 5

Để trẻ tự trang trí phòng ngủ riêng

Một số bà mẹ rất lo lắng và cảm thấy rằng việc tách giường khi trẻ lên 3 tuổi là điều nên làm. Vì vậy, một số trẻ khi lên 3 tuổi vẫn còn rất quấn quýt với cha mẹ đã bị mẹ ép ở phòng riêng, khiến cảm giác an toàn của trẻ bị phá hủy, có thể sinh ra tâm lý tự ti hoặc sợ bóng tối.

Trên thực tế, việc chia phòng đúng cách nên áp dụng khi trẻ đã sẵn sàng về thể chất và tinh thần, mẹ sẽ tách dần giường và phòng cho trẻ, chỉ cần chuyển đổi một chút là trẻ sẽ tự nhiên có thể sống tự lập.

Hãy để trẻ cùng lựa chọn và trang trí phòng riêng theo ý thích: sơn tường, treo ảnh bé hay đơn giản là trang trí những hình dán nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh… Điều này vừa giúp cho cha mẹ và bé gần gũi lại vừa làm bé thấy yêu thích căn phòng hơn.

Khi chuẩn bị phòng ngủ cho bé, cha mẹ cũng nên chú ý tạo một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ, tránh để quá nhiều thiết bị điện tử. Nếu bé sợ bóng tối, hãy để một chiếc đèn ngủ nhỏ trong phòng: ánh sáng nhẹ nhàng sẽ khiến bé an tâm và ngủ ngon hơn.

Hình thành thói quen tốt trước khi đi ngủ

Việc trẻ đột nhiên xa cha mẹ và cảm thấy sợ hãi, bất an là điều bình thường. Lúc này, mẹ có thể nhẹ nhàng dỗ bé ngủ. Điều quan trọng hơn là giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, nhằm giúp việc sinh hoạt của trẻ vào nếp và tạo tâm lý thoải mái khi bé ngủ phòng riêng.

Hãy tập cho bé những thói quen đều đặn như đánh răng, làm vệ sinh cá nhân, xếp gọn đồ chơi trên giường trước khi đi ngủ. Mẹ cũng có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích thú vị giúp bé dễ ngủ hơn. Tránh kể quá nhiều về quái vật có thể khiến bé gặp ác mộng khi ngủ và không dám ngủ một mình nữa.

Hạn chế xuất hiện bên cạnh bé

Trong khi dỗ bé ngủ, mẹ có thể rời khỏi phòng trước khi bé ngủ thiếp đi để giảm dần sự phụ thuộc của bé. Tạo cho bé suy nghĩ rằng bản thân đang lớn lên và tự lập hơn.

Nếu bé lo sợ khi bạn rời đi, có thể giải thích với trẻ: “Bố mẹ ở ngay phòng bên cạnh thôi, nếu cần con có thể gọi mẹ”. Mẹ cũng có thể mua cho bé một chiệc gối ôm hoặc gấu bông để bé có cảm giác có bạn chơi cùng, ngủ cùng.

Không nên quá nóng vội

Trẻ nhỏ hầu hết đều quấn cha mẹ, vì vậy việc tập cho trẻ ngủ riêng ban đầu có thể gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, bạn đừng quá lo lắng mà tạo áp lực cho bé. Hãy kiên trì giúp bé thích nghi dần dần để con có thể tự lập hơn.

Khen thưởng khi trẻ làm tốt

Nếu trẻ làm tốt, ngủ ngoan, mẹ hãy khen ngợi kịp thời hoặc là thưởng cho trẻ một món đồ chơi nhỏ xinh hay một món ăn mà con yêu thích. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy được động viên và có động lực ngủ riêng hơn.

Theo giadinhmoi