Các cụ dặn cấm sai: ‘Nam có thể hơn bảy, nữ không thể hơn một’, ý nghĩa là gì?

Một trong những lời dạy của người xưa có liên quan tới vấn đề hôn nhân phải kể đến: 'Nam có thể hơn bảy, nữ không thể hơn một', ý nghĩa là gì?

Những kinh nghiệm của tổ tiên đúc rút từ xa xưa cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó, nói tới vấn đề hôn nhân, có một câu rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Của cải văn hóa do tổ tiên truyền lại, mỗi lời nói, mỗi câu đều chứa đựng chân lý sâu xa, hãy ghi nhớ trong lòng và thực hành trong cuộc sống, sẽ khiến cho chúng ta bỗng chốc trở nên trong sáng và suôn sẻ hơn.

4

Đối với con người, hôn nhân có thể coi là chuyện trọng đại nhất của đời người, hôn nhân xác định hai người sẽ cùng dắt tay nhau đi hết cuộc đời, vì vậy người ta rất coi trọng vấn đề này.

Người xưa có câu: “Nếu ở nhà mọi việc đều thịnh vượng, thì việc quan trọng nhất trong gia đình là tình nghĩa vợ chồng, tình cảm vợ chồng hòa thuận thì không khí cả nhà đều vui vẻ”. Vì vậy, tìm một người bạn đời phù hợp và thiết lập một gia đình hòa thuận là một điều rất quan trọng trong cuộc sống.

Trước đây, ở nông thôn, người ta rất quan tâm đến việc tìm bạn đời cho con cái, trước khi kết hôn, cha mẹ hai bên phải tính xem ngày tháng năm sinh của hai vợ chồng mới hợp nhau, hợp tuổi, cung hoàng đạo … tất cả đều phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Người ta nói đây là chuyện sau khi kết hôn, vấn đề vợ chồng có hòa thuận hay không, nên có nhiều câu nói liên quan đến việc chọn bạn đời.

Không biết bạn đã từng nghe câu nói “thà nam sinh hơn bảy năm, còn sướng nữ hơn nữ sinh hơn một năm” chưa? Ý của câu này rất dễ hiểu, có nghĩa là khi đôi bên hẹn hò, người nam có thể hơn tuổi người nữ một chút, không quá bảy tuổi, nếu lớn hơn thì sẽ có khoảng cách thế hệ, và hình ảnh sẽ không khớp. Nhưng người phụ nữ không được già hơn, thậm chí không được già hơn một tuổi. Tại sao người xưa lại nói như vậy?

Từ xưa đến nay luôn có quan niệm nam hơn nữ, nam quan trọng hơn nữ, đối với nam thì càng có nhiều kinh nghiệm, điều này cũng thể hiện ở độ tuổi, nam giới không muốn lấy phụ nữ lớn tuổi cho mình.

2

Một số đàn ông lại càng có quan niệm “yêu cái mới và không bao giờ chán cái cũ” và “thà nhỏ còn hơn lớn”. Trên thực tế, lý do tại sao một người đàn ông muốn kết hôn với một người phụ nữ trẻ hơn mình là điều dễ hiểu.

Thời xưa, đàn ông cho rằng phụ nữ sinh ra đã là phái yếu nên dựa dẫm vào người khác, được quan tâm chăm sóc và dễ gần hơn khi còn trẻ. Nếu một người phụ nữ lớn hơn một người đàn ông, cảm giác sẽ ngược lại, người phụ nữ phải chăm sóc cho người đàn ông, và cô ấy sẽ hơi xấu hổ nếu cô ấy được cư xử như một đứa trẻ.

Từ tuổi thọ trung bình, phụ nữ sống lâu hơn nam giới, và điều cần thiết là phụ nữ phải ít tuổi hơn nam giới một chút để ở bên nhau mãi mãi. Ví dụ nữ 21 tuổi, nam 28 tuổi, lúc này nam đã trưởng thành, ổn định, không ham chơi như thanh niên mới đôi mươi, hầu hết đều có công việc riêng, hoặc sự nghiệp đáng để giao phó.

Sở dĩ tổ tiên để lại câu này có liên quan nhiều đến tục truyền đời trước. Từ xa xưa đã có tư tưởng gia trưởng, đàn ông bước qua tuổi 30 nên đặt hoài bão làm cha, làm chủ gia đình, đó mới là ý nghĩa thực sự của đứng tuổi 30.

Trong xã hội cổ đại, nam giới trưởng thành tương đối muộn, nếu nữ giới nhiều tuổi hơn nam giới thì thứ nhất là ngoại hình không tương xứng, thứ hai là áp lực đối với nữ giới càng lớn, bởi vì so với nam nữ cùng tuổi thì nam giới ngây thơ hơn phụ nữ, và nếu phụ nữ đã lấy chồng mà đối tượng trẻ hơn mình thì rất có thể sau khi kết hôn, chồng bạn vẫn ngây ngô như một đứa trẻ, không có tâm lý xây dựng tổ ấm.

Người phụ nữ lúc này đã trưởng thành, vì vậy người phụ nữ phải luôn dạy chồng cách làm của mình. Như vậy, ngày tháng sẽ mệt mỏi hơn, lâu dần sẽ nảy sinh những mâu thuẫn không thể hòa giải.

Một điểm nữa là tuổi tâm lý của nam giới thấp hơn tuổi sinh học của họ, vì vậy để đảm bảo cả vợ và chồng đều thuộc cùng một tầng lớp tâm lý và có những chủ đề chung, đàn ông cần phải dành nhiều năm hơn và trải nghiệm xã hội nhiều hơn.

Sự kết hợp của vợ chồng trai gái lớn đương nhiên sẽ dẫn đến những cuộc cãi vã khác nhau giữa hai bên do chưa trưởng thành sau khi kết hôn, và sẽ xảy ra những xích mích lớn khi gặp một số vấn đề vụn vặt. Nếu người đàn ông lớn tuổi hơn người phụ nữ, điều này sẽ không xảy ra, người đàn ông sẽ yêu người phụ nữ nhiều hơn và người phụ nữ sẽ có thể tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối. Vì ở nước ta vẫn có câu nói “ gái hơn ba, ôm thỏi vàng”. Ngoài ra, trước đây, những gia đình tương đối khá giả thường tìm dâu con cho con trai lớn hơn con trai họ bốn, năm tuổi, thậm chí lớn hơn. Bởi vì người phụ nữ có một lợi thế lớn hơn người đàn ông, đó là người phụ nữ có thể chăm sóc cho người đàn ông.

Những câu nói phổ biến được truyền lại đến nay, thậm chí từ xa xưa cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Rốt cuộc, các điều kiện và môi trường các gia đình khác nhau cuộc sống phải đối mặt là khác nhau và không thể được khái quát toàn bộ.

Trong thời đại đương đại, thời đại của hôn nhân sắp đặt truyền thống đã trở thành dĩ vãng, tình yêu tự do đã trở thành xu hướng chủ đạo, và tuổi tác không phải là trở ngại để hai người ở bên nhau. Với sự phát triển của thời đại, dường như câu nói thông thường này không phù hợp với hôn nhân hiện tại, bởi vì nó đều là về quyền tự do kết hôn, tức là chỉ cần hai người yêu nhau thật lòng thì không còn gì là vấn đề.

Nhiều phụ nữ khi đến tuổi kết hôn thường đặt tiêu chí chọn chồng hơn tuổi, thậm chí nhiều tuổi bởi cho rằng đàn ông hơn tuổi thường chín chắn, đạt được thành tựu nhất định trong sự nghiệp, làm vợ những người như vậy sẽ yên tâm hơn. Trong khi đó người khác lại thích lấy chồng bằng tuổi vì dễ trao đổi, tâm sự thẳng thắn với nhau.

Hôn nhân luôn là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Cũng từ hôn nhân, các chức năng cơ bản của gia đình được tiếp nối, thực hiện. Con người sinh ra, lấy vợ gả chồng, ai rồi cũng bước vào hôn nhân. Kỳ thực hôn nhân như cũng như ly rượu, rượu không nồng sao khiến kẻ uống say, tình không trắc trở sao khiến đời người trọn vẹn! Bởi vậy khi chúng ta đã chọn vợ chọn chồng thì nên trân quý mối cơ duyên để nắm tay nhau đi trọn cuộc đời.

Theo phunutoday Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://phunutoday.vn/cac-cu-dan-cam-sai-nam-co-the-hon-bay-nu-khong-the-hon-mot-y-nghia-la-gi-d351531.html
BÀI LIÊN QUAN