𝙱é 𝟻𝚝 𝚝𝚞ổ𝚒 𝚚𝚞𝚊 đờ𝚒 𝚜𝚊𝚞 𝚐𝚒ấ𝚌 𝚗𝚐ủ 𝚝𝚛ư𝚊 ở 𝚝𝚛ườ𝚗𝚐: 𝙱à𝚒 𝚑ọ𝚌 𝚌ô 𝚐𝚒á𝚘 𝚗𝚑ớ 𝚜𝚞ố𝚝 đờ𝚒, 𝚌ả𝚗𝚑 𝚋á𝚘 𝚖ẹ é𝚙 𝚌𝚘𝚗 ă𝚗 𝚚𝚞á 𝚗𝚘

𝙴𝚖 𝚟ừ𝚊 𝚕ướ𝚝 𝚖ạ𝚗𝚐 đọ𝚌 đượ𝚌 𝚌â𝚞 𝚌𝚑𝚞𝚢ệ𝚗 𝚌ó 𝚝𝚑ậ𝚝 𝚗ó𝚒 𝚟ề 𝚌ậ𝚞 𝚋é 𝟻 𝚝𝚞ổ𝚒 𝚝.ử 𝚟.𝚘𝚗𝚐 𝚟ô 𝚌ù𝚗𝚐 𝚝𝚑ươ𝚗𝚐 𝚝â𝚖 𝚝ạ𝚒 𝚕ớ𝚙 𝚑ọ𝚌 𝚖ẫ𝚞 𝚐𝚒á𝚘 𝚔𝚑𝚒 đ𝚊𝚗𝚐 𝚗𝚐ủ. 𝙲â𝚞 𝚌𝚑𝚞𝚢ệ𝚗 𝚝𝚑ậ𝚝 𝚜ự 𝚕à 𝚝𝚒ế𝚗𝚐 𝚌𝚑𝚞ô𝚗𝚐 𝚌ả𝚗𝚑 𝚝ỉ𝚗𝚑, 𝚕à 𝚋à𝚒 𝚑ọ𝚌 đắ𝚝 𝚐𝚒á 𝚌𝚑𝚘 𝚗𝚑𝚒ề𝚞 𝚋ậ𝚌 𝚙𝚑ụ 𝚑𝚞𝚢𝚗𝚑 𝚟à 𝚌á𝚌 𝚌ô 𝚐𝚒á𝚘 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚌𝚑ă𝚖 𝚜ó𝚌 𝚝𝚛ẻ 𝚗𝚑ỏ đấ𝚢 ạ.

493

Nhất lại trong thời buổi như bây giờ, em thấy nhiều người dễ mắc phải thói quen gây ch.ế.t người này lắm.

Cậu bé đó tên Tiểu Vạn, học tại trường mẫu giáo địa phương. Buổi sáng đó mẹ Tiểu Vạn cho cậu bé ăn cơm gà và uống 1 ly sữa sau đó mới đưa con tới trường. Đến giờ ăn trưa, dù em vẫn còn no do bữa sáng chưa tiêu hóa hết nhưng nghe lời cô giáo không được bỏ phí thức ăn nên Tiểu Vạn ăn hết phần cơm trưa của mình.

Đến khoảng 12h10 phút, cô giáo của Tiểu Vạn, tên Lâm đưa các bé vào phòng để ngủ trưa sau khi hát hết 3 bài hát. Lúc này Tiểu Vạn không muốn ngủ vì còn quá no, nhưng cô Lâm vẫn nhất định bảo cậu bé đi ngủ vì không ngủ chiều cao sẽ không phát triển và làm ảnh hưởng đến các bạn khác.

Nghe lời cô giáo Tiểu Vạn đi ngủ cùng các bạn. Đến 2h chiều các bạn dậy hết nhưng Tiểu Vạn vẫn không dậy, cô Lâm ban đầu nghĩ do cậu bé ngủ muộn hơn các bạn nên dậy muộn vì thế không đánh thức ngay. Khoảng 20 phút sau cô Lâm quay lại gọi thì phát hiện Tiểu Vạn không hề có phản ứng, sắc mặt thâm tím, mũi miệng đổi sắc. Linh cảm không hay, cô Lâm đưa tay lên mũi kiểm tra thì phát hiện Tiểu Vạn đã ngừ.ng th.ở.

Cô Lâm đưa cậu bé đến phòng Y tế rồi gọi phụ huynh tới đưa đi viện cấp cứu nhưng đến nơi các bác sĩ hoàn toàn b.ất lự.c vì con đã m.ất trước đó rồi.

hình ảnh

Kết quả khám nghiệm t.ử th.i các bác sĩ cho biết nguyên nhân dẫn tới cái ch.ế.t của Tiểu Vạn là do cậu bé ăn quá no sau đó lại phải đi ngủ ngay. Trong quá trình đó, thức ăn không tiêu hóa hết và gây ra tình trạng tắc nghẽn thức ăn ở khí quản, dẫn đến việc nghẹt thở và ngừng tim đầy thương tiếc.

Nghe xong cô giáo Lâm ngất ngay tại chỗ và cô không ngừng trách mình. Đây sẽ là mối ân hận theo cô đến suốt đời. Sự việc cũng được đưa cho các cơ quan điều tra, nhà trường sau đó cũng đã phải chịu trách nhiệm bồi thường, riêng cô Lâm đã bị sa thải và cùng gia đình Tiểu Vạn lo hậu sự cho cậu bé.

Đây là bài học vô cùng đắt giá cho các cô giáo mầm non và các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi con trẻ. Mọi người cần lưu ý, khi ăn no thì đừng ép trẻ ngủ ngay. Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn mà con trẻ phải đền cả tí.nh m.ạng liệu có quá tà.n nh.ẫn?

Sau khi con ăn no, thay vì bắt chúng đi ngủ ngay, phụ huynh hoặc cô giáo có thể trò chuyện hoặc cho chúng ngồi chơi một chút, như vậy hệ tiêu hóa mới có thời gian hoạt động tiêu hóa thức ăn.

Với các cô giáo mầm non, cần phải quan tâm đến tình hình của trẻ từ lúc bố mẹ đưa đến trường đến lúc đón về. Sau khi ăn trưa xong, trẻ con ngủ trễ một chút cũng không sao, quan trọng là chúng cần thoải mái rồi mới ngủ một cách tự nhiên được. Trong quá trình các bé ngủ, cô giáo phải giám sát chặt chẽ nếu thấy bé nào có dấu hiệu bất ổn thì lập tức phải có phương án cấp cứu kịp thời. Với trường hợp củaTiểu Vạn, do cô giáo sơ hở khi để bé ngủ thêm 20 phút. Trong quá trình này, bé đã không được cứu chữa kịp thời.

Nếu phát hiện trẻ nhỏ có tình trạng tắc nghẽn thức ăn nhưng chưa kịp đi cấp cứu, các cô giáo nên bình tĩnh xử lý theo từng bước như sau:

– Bước 1: 1 tay giữ bé, 1 tay dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – vị trí giữa hai xương bả vai, việc này khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy thức ăn ra ngoài.

– Bước 2: Làm xong vẫn thấy trẻ khó thở, tím tái, cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, vào xương ức để đẩy dị vật bật ra.

– Bước 3: Nếu thấy thức ăn chảy từ mũi, miệng ra thì hút kỹ chúng để thông đường thở nhanh chóng.

– Bước 4: Với trẻ >2t, mẹ có thể dùng phương pháp ép bụng. Với bé còn tỉnh, nói được, nên để đứng thẳng. Một người đứng đằng lưng ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trường hợp trẻ hôn mê, cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu qu.ỳ g.ối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé ngay vào viện.

Mong rằng đây sẽ là bài học đắt giá với các bậc phụ huynh và các cô giáo và mong sẽ không có tình trạng nào đáng tiếc xảy ra như thế nữa!

Theo giadinhmoi