6 loại rau rất 𝚑ạ𝚒 𝚜ứ𝚌 𝚔𝚑ỏ𝚎 nếu chế biến sai cách, sai lầm sẽ dẫn đến 𝚜𝚞𝚢 𝚝𝚑ậ𝚗 và nhiều loại bệnh khác

Người phụ nữ ăn rau chế biến sai cách dẫn tới suy thận Rau quả tuy chứa nhiều chất xơ, vitamin nhưng nếu chế biến không kỹ có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Ví như trường hợp 1 người phụ nữ tên Lý (63 tuổi, sống tại Hải Ninh, Chiết Giang) chẳng

Người phụ nữ ăn rau chế biến sai cách dẫn tới suy thận

Rau quả tuy chứa nhiều chất xơ, vitamin nhưng nếu chế biến không kỹ có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Ví như trường hợp 1 người phụ nữ tên Lý (63 tuổi, sống tại Hải Ninh, Chiết Giang) chẳng hạn. Bà này đã bị suy thận sau khi ăn nhiều loại rau mà nhiều người cùng thích đó.

Được biết, tối hôm đó, bà Lý đã làm món đậu kiếm (đậu gươm) xào cho bữa tối. Trong quá trình nấu ăn, bình ga của gia đình đột nhiên hết. Bà nếm thử thấy đậu chưa chín kỹ nhưng cũng đã vừa ăn nên bà quyết định dọn nó ra bàn để ăn.

Sau khi ăn đĩa đậu xào, người phụ nữ 3 ngày không đi tiểu, kiểm tra bị suy thận

Nhiều loại rau nếu không được chế biến đúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa, nguồn: sadita

Chồng bà Lý vì răng kém nên chỉ ăn 1, 2 miếng nên phần còn lại bà Lý ăn hết. Vào 10h tối cùng ngày, bà Lý này có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa và mệt mỏi.

Bà được gia đình chở đến Trung tâm y tế của thị trấn để truyền nước biển. Tuy nhiên, 3 ngày sau bà vẫn chưa thể đi tiểu. Lúc này, các bác sĩ ở trung tâm đề nghị bà nên chuyển tuyến để được điều trị tốt hơn.

Tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Chiết Giang, bác sĩ Yan Shenggang, trưởng khoa Thận đã trực tiếp kiểm tra và nhận thấy chỉ số chức năng thận của bà Lý đã đạt đến giai đoạn thứ 5 của suy thận.

Theo bác sĩ Yan Shenggang: ‘Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm điển hình. Trong đậu kiếm có chứa ancaloit – một chất có thể tiêu diệt khi nấu đủ chín. Nhưng bà Lý lại ăn hết đĩa đậu kiếm chưa được nấu chín kỹ, sự hấp thụ chất này đã gây suy thận cấp, triệu chứng dễ thấy là nước tiểu không được sản xuất bình thường’.

Cũng theo vị bác sĩ này, chỉ số creatinine, phản ánh chức năng thận của bà Lý đã tăng lên hơn 600, vượt quá 6 lần giới hạn của người bình thường. Nếu không điều trị kịp thời, thậm chí bà còn gặp nguy cơ ngừng tim đột ngột, khiến máu không lưu thông, gây đột quỵ.

Nhập viện xong, bà Lý được yêu cầu chạy thận nhân tạo.

Ngoài đậu kiếm ra thì còn một số món sau đây chúng ta cũng nên lưu ý khi chế biến, như sau:

1. Đậu cove nấu chưa chín

Đậu cove được nhiều người thích nhưng nhiều người không biết rằng trong chúng có chứa chất nguy hiểm tới sức khỏe còn gọi là saponin. Nếu ăn sống nó có thể làm cho đường tiêu hóa bị kích thích dữ dội hoặc ngưng kết hồng cầu trong máu. Khi ăn đậu cove chưa nấu chín, thời gian ủ bệnh sẽ là từ 1 đến 5 giờ.

hình ảnhKhông nên ăn đậu cô ve chưa nấu kĩ. Ảnh minh họa, nguồn: suckhoegiadinh

Các triệu chứng thường bắt đầu là: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chóng mặt, nhức đầu…

2. Súp lơ

Súp lơ trắng cũng là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa hàm lượng chất béo tương đối thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất xơ, có tác dụng làm chậm lão hóa và giúp giảm cân.

Tuy nhiên, cấu tạo của súp lơ tương đối phức tạp, chính bề mặt không bằng phẳng của nó sẽ dễ tạo cơ hội cho các loại ký sinh trùng ẩn náu, nếu không vệ sinh kỹ, nấu chín kỹ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người nếu ăn phải.

3. Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất nguy hiểm là solanine. Nếu ăn khi chưa nấu chín kỹ, chất này có thể gây buồn nôn, nôn, da bầm tím, chảy nước miếng, chóng mặt và các triệu chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, nếu ăn sống còn nguy hiểm cho tính mạng.

4. Lá cà chua

hình ảnhLá cà chua có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa, nguồn: perfumista

Lá cà chua có chứa một lượng nhỏ solanin và tomatin có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều một lúc (liều tối thiểu khiến con người không qua khỏi vào khoảng hơn 450 gram).

5. Rau mầm

Rau mầm rất nhiều chất xơ và dinh dưỡng, tuy nhiên chúng thường phát triển ở môi trường nhiều độ ẩm, nên rất có thể sẽ chứa vi khuẩn có hại như E. coli, Salmonella và Listeria, là 2 chất không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn rau mầm không nấu chín, không rửa sạch kỹ lưỡng thì rất nguy hiểm.

6. Măng

Theo Đông y, măng là một món ăn rất ngon, giàu chất dinh dưỡng có lợi và còn có tác dụng trị nhiều vấn đề sức khỏe. Thường xuyên ăn măng sẽ giúp chúng ta trị đờm, lợi tiểu, làm sáng mắt nữa.

Tuy nhiên, trong măng có chứ chất không tốt cho sức khỏe gọi là rcyanide, chất này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể. Để tránh sức khỏe gặp nguy hiểm, sau khi mua măng về, mọi người cần rửa sạch, ngâm muối, sau đó luộc kỹ 3 lần và hãy mở vung để chất kia bay đi mới ăn.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X