6 điều kiêng cữ sau sinh theo kinh nghiệm dân gian, mẹ 9X cũng gật gù khen quá chuẩn

Kiêng cữ sau sinh là vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ sau thời gian mang thai và sinh con vất vả. Mặc dù những quan niệm xưa cũ về việc ở cữ như nằm than, không được tắm… đã

Kiêng cữ sau sinh là vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ sau thời gian mang thai và sinh con vất vả. Mặc dù những quan niệm xưa cũ về việc ở cữ như nằm than, không được tắm… đã dần được loại bỏ vì tính thiếu khoa học, gây ra các biến chứng cho sản phụ, thì các bác sĩ vẫn có lời dặn bò bà đẻ nên kiêng cữ 6 điều dưới đây.

1. Không thể cảm lạnh

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì mẹ sau sinh đều phải đối mặt với tình trạng mất nhiều máu, cơ thể rất yếu mà còn dễ gây nhiễm lạnh vào cơ thể. Giai đoạn này nếu người mẹ không giữ ấm cơ thể rất dễ dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp, đau đầu giai đoạn sau.

Vì vậy, sau sinh mẹ bỉm vẫn phải mặc quần áo có độ dày thích hợp và đi tất, ngay cả khi cho con bú mẹ cũng phải lưu ý mặc áo khoác để không bị nhiễm lạnh, đồng thời khi đi vệ sinh nên dùng nước ấm và nhớ không dùng nước lạnh.

hình ảnh

2. Tránh gió

Mẹ sau sinh không những không được cảm lạnh mà còn phải chú ý không được ra gió, khi ra viện phải ăn mặc dày, đội mũ, quần áo tay dài, là hạn chế mở quạt máy quá mạnh vì lúc này hệ miễn dịch của người mẹ rất kém sau khi lâm bồn sinh con, nếu đứng trước gió mạnh hay để gió lùa khi người đang ẩm ướt có thể gây cảm lạnh, sốt, cúm rất nguy hiểm. Thân nhiệt của bà đẻ không ổn định, gặp gió dễ bị hạ thân nhiệt và nhiễm lạnh.

3. Không nên ở trên giường trong một thời gian dài

Người mẹ sau sinh tuy sức khỏe tương đối yếu nhưng không nên nằm lâu trên giường, hàng ngày có thể vận động phù hợp, có lợi cho việc phục hồi khí huyết, nhất là sau sinh nửa tháng.

Việc nằm nghỉ trên giường trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng suy nhược của người mẹ sau khi sinh trở nên trầm trọng hơn, đồng thời cũng bất lợi cho sự phục hồi của các cơ quan.

hình ảnh

Nguồn hình: sohu

4. Không ăn thức ăn có nhiều dầu và muối

Cơ thể mẹ sau sinh tương đối yếu, chức năng tiêu hóa yếu hơn, lúc này mẹ bỉm nên kiêng cữ không ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, nhiều muối, một mặt sẽ không tốt cho quá trình phục hồi của bản thân, mặt khác sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ khi bú sữa mẹ.

5. Đừng để bản thân dễ khóc

Sau khi mẹ sau sinh sinh em bé, lượng hormone vẫn chưa cân bằng, giai đoạn này cảm xúc dễ bị xúc động, cho dù có khó chịu, tâm trạng không tốt thì mẹ bỉm cũng không nên khóc, điều này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến bạn. Những lúc cảm thấy căng thẳng, mẹ bỉm có thể chia sẻ với chồng và người thân để giải tỏa được những lo lắng, mệt mỏi sau sinh.

hình ảnh

6. Kiêng ngồi xổm

Bà đẻ sau sinh cần đặc biệt kiêng cữ không được ngồi xổm vì điều này có thể gây băng huyết cho người mẹ sau sinh. Ngoài ra ngồi xổm cũng khiến các mẹ dễ bị đau lưng, vùng kín khó khép lại và có thể khiến nội tạng bị sa xuống nữa và ngồi xổm nhiều thì sau này sẽ có thể hay bị đánh hơi tự do nữa.

Theo giadinhmoi

X