5 kiểu gia đình góp phần khiến trẻ chậm nói, cha mẹ biết sớm đỡ thiệt thòi cho con

Đôi khi gia đình chính là nguyên nhân khiến con nói muộn hơn bạn bè cùng tuổi, cha mẹ biết để còn tránh.

Bên cạnh yếu tố di truyền, thể chất, tăng trưởng thì môi trường gia đình cũng góp phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Gia đình có ảnh hưởng đến việc chậm nói của trẻ, cha mẹ thương con thì nên biết sớm tránh để con thiệt thòi, nói muộn.

Người già chăm trẻ nhỏ

Cha mẹ bận bịu với công việc, về đến nhà có khi con đã đi ngủ, sáng đi làm thì con chưa dậy. Tính ra cha mẹ không có bao nhiêu thời gian để trò chuyện với con mình. Họ để con mình ở nhà cho ông bà chăm nom, nhưng ông bà tuổi cao, sức lực có hạn, nhiều người lại dần ít nói hơn, trầm tư nhiều hơn.

hình ảnh

Ảnh: eastday

Sống với những ông bà như thế, con không chỉ sớm thành “ông cụ non” mà còn bị chậm nói, vốn từ không được phong phú, hoặc sẽ học cách nói chuyện chậm của ông bà. Trong môi trường này, trẻ chậm nói do thiếu sự kích thích về ngôn ngữ và giao tiếp, dễ bị chậm phát triển ngôn ngữ, nói muộn, ít nói.

Cha mẹ ít nói

Có những gia đình không hề có sự giao tiếp giữa các thành viên cũng là nguyên nhân khiến con chậm nói. Việc cha mẹ trầm tính, ít nói là một thiệt thòi cho con cái. Con cái không được trò chuyện cùng cha mẹ, không được học nhiều ngôn ngữ nói từ cha mẹ, dẫn đến việc chậm nói. Trong trường hợp này, trẻ cũng thiếu môi trường ngôn ngữ tốt nên dễ bị rối loạn phát triển ngôn ngữ.

hình ảnh

Ảnh: wcido

Chăm sóc quá mức

Việc cưng chiều con, phục vụ tận răng khiến con lười phải yêu cầu hay nhờ cha mẹ giúp đỡ. Chỉ cần đưa tay ra là có người mang đến cho con thứ con cần. Sống giữa gia đình mà xung quanh con toàn người cưng chiều con, con chỉ cần hứ một tiếng đã có người thay con hiểu ý sẽ khiến con mất đi quyền lợi được học nói và trau dồi vốn ngôn ngữ.

Dùng đồ điện tử để dỗ con

Nhiều bậc cha mẹ chọn sử dụng các sản phẩm điện tử để dỗ con, tránh con quấy khóc, làm phiền cha mẹ. Nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy, con chỉ biết nghịch điện thoại di động, không có sự tương tác, nói chuyện với cha mẹ thì đương nhiên con không thể học nói được. Ngoài việc trẻ chậm nói, trẻ còn dễ gặp các vấn đề như kém chú ý, giao tiếp kém do tiếp xúc lâu với các sản phẩm điện tử.

hình ảnh

Ảnh: baidu

Gia đình căng thẳng

Trong gia đình có nhiều mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng con dâu, thường là cãi vã, xích mích, chiến tranh lạnh giữa cha mẹ sẽ khiến trẻ cũng bị áp lực tinh thần rất lớn, trẻ không dám nói, không muốn nói dẫn đến con chậm nói.

Mặc dù sự phát triển ngôn ngữ của trẻ liên quan đến di truyền, trí thông minh, cơ quan phát âm và các yếu tố khác, nhưng cha mẹ không thể bỏ qua tầm quan trọng của môi trường gia đình. 5 kiểu gia đình trên không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, khiến con chậm nói mà còn ảnh hưởng đến sự hình thành tâm lý và nhân cách lành mạnh của con.

Theo Webtretho Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://www.webtretho.com/f/con-lon-tung-ngay/5-kieu-gia-dinh-gop-phan-khien-con-cham-noi-biet-som-do-thiet-thoi-cho-con
BÀI LIÊN QUAN