5 điều làm mẹ bỉm sữa ứ𝚊 𝚗ướ𝚌 𝚖ắ𝚝 trong thời gian ở cữ nhưng không phải ai cũng thấu hiểu

Cho trẻ bú nửa đêm Trong thời gian ở cữ, em bé lớn rất nhanh và cứ sau 2 giờ bé sẽ bú sữa một lần. Đặc biệt vào nửa đêm, em bé sẽ thức dậy, đòi bú. Lúc này, mẹ sẽ rất buồn ngủ khi phải bế con, cho con bú hoặc pha sữa

Cho trẻ bú nửa đêm

Trong thời gian ở cữ, em bé lớn rất nhanh và cứ sau 2 giờ bé sẽ bú sữa một lần. Đặc biệt vào nửa đêm, em bé sẽ thức dậy, đòi bú. Lúc này, mẹ sẽ rất buồn ngủ khi phải bế con, cho con bú hoặc pha sữa cho con. Thức đêm chăm con là trải nghiệm kinh hoàng đối với bất cứ bà mẹ nào.

Nếu quá mệt mỏi và kiệt sức, bạn hãy nhờ chồng hoặc bà nội/bà ngoại chăm bé đỡ. Thức đêm chăm con rồi lại bế con vào ban ngày sẽ khiến nhiều mẹ cảm thấy căng thẳng vì quá mệt mỏi, thiếu ngủ.

Nếu mẹ còn thường xuyên cho con bú đêm, hãy đọc ngay bài viết này

Tắc tia sữa

Sau khi sinh, dù đau đớn, mệt mỏi thế nào, mẹ sữa nên cố gắng cho trẻ bú sữa càng sớm càng tốt. Cho trẻ bú muộn, bú không hết sữa sẽ khiến mẹ bị tắc tia sữa.

Tắc tia sữa sẽ gây đau đớn, căng thẳng ở người mẹ. Tắc tia sữa trong thời gian dài sẽ gây viêm tuyến v.ú, áp xe vú rất ngu.y hi.ểm. Khi bị tắc tia sữa, mẹ nên chườm nóng, ma.ssa.ge và đến bệnh viện càng sớm càng tốt để xử lý tình hình.

Tắc tia sữa làm thế nào? Cách chữa tắc tia sữa ra sao?

Đau vết mổ, vết rạch tầng sinh môn

Sau khi sinh con, người mẹ sinh mổ sẽ cảm thấy đau tức vết mổ. Người mẹ sinh thường sẽ bị đau vết rạch tầng sinh môn, khiến cho việc đi vệ sinh trở nên khó khăn và đau đớn. Trong thời gian này, bạn nên chú ý vệ sinh vết thương, vết mổ, hạn chế đi lại để vết thương mau lành.

5 điều làm mẹ sữa ứa nước mắt trong thời gian ở cữ nhưng không phải ai cũng thấu hiểu

Phải kiêng gội đầu, kiêng tắm

Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ ở cữ phải kiêng tắm, gội từ 1-3 tháng để đảm bảo sức khỏe. Nhưng quan niệm này đã lỗi thời. Dù sinh thường hay sinh mổ, nếu cảm thấy sức khỏe ổn định, bạn có thể tắm, gội sau 7 ngày.

Bạn cần tắm gội bằng nước ấm, trong thời gian ngắn. Kiêng tắm gội quá lâu sẽ khiến sản phụ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Người mẹ không được vệ sinh sạch sẽ cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến trẻ.

Kiêng tắm gội sau khi sinh: Mẹ coi chừng mang bệnh vào người!

Trầm cảm sau sinh

Nhiều người mẹ khóc thầm trong thời gian ở cữ. Họ chịu quá nhiều áp lực khi không đủ sữa cho con, con quấy khóc nhiều, chồng không quan tâm, giúp đỡ, mẹ chồng chì chiết.

Người mẹ phải chăm con 24/24, chẳng có thời gian cho bản thân. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều mẹ sữa bị trầm cảm sau sinh.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X