5 cách giúp mẹ không còn mất sữa sau sinh, sữa về ào ào, bé bú no nê

Cho bé bú càng sớm càng tốt Ngay khi chào đời, mẹ cần cho bé ngậm bắt vú mẹ để tập bú càng sớm càng tốt, thời điểm này cơ thể mẹ tiết ra sữa non rất tốt cho trẻ. Đầu ti mẹ được massage sẽ kích thích tiết nhiều oxytocin, tạo chất xúc tác

Cho bé bú càng sớm càng tốt

Ngay khi chào đời, mẹ cần cho bé ngậm bắt vú mẹ để tập bú càng sớm càng tốt, thời điểm này cơ thể mẹ tiết ra sữa non rất tốt cho trẻ.

Đầu ti mẹ được massage sẽ kích thích tiết nhiều oxytocin, tạo chất xúc tác kích thích sữa tiết nhiều hơn khi cho trẻ bú. Tốt nhất, mẹ nên cho trẻ bú mỗi lần cách nhau 2 giờ.

Thực hiện ngay 5 cách này mẹ không còn ám ảnh mất sữa sau sinh, sữa về ào ào, bé bú no nê - Ảnh 1.

Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi chào đời là cách kích sữa mẹ về nhiều hơn.

Kích sữa bằng cách vắt sữa

Sử dụng máy vắt sữa hay vắt sữa bằng tay là một trong những cách kích sữa cho mẹ bị ít sữa, mất sữa. Tuy nhiên, mẹ cần kiên trì và thực hiện theo cữ để đảm bảo kích sữa về được nhiều nhất.

Các mẹ phải vắt ít nhất 8 lần/ngày với tần suất 2-3 giờ/lần và mỗi lần không kéo dài quá 30 phút. Mẹ có thể tham khảo lịch 6-9-12-15-18-21-24-36 giờ không kể ngày đêm. Tuy nhiên, vào ban đêm, các mẹ có thể giãn cữ ra hoặc cho con ti để mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Sau kích sữa thành công, lượng sữa ổn định, mẹ nên giãn cữ từ từ hút 4-5 cữ/ngày và mỗi cữ có thể cách nhau 4-5 giờ tùy thuộc vào thời gian rảnh. Nếu bé bú không hết, mẹ có thể hút sữa ra để trong tủ lạnh cho bé bú lần sau.

Thực hiện ngay 5 cách này mẹ không còn ám ảnh mất sữa sau sinh, sữa về ào ào, bé bú no nê - Ảnh 2.

Vắt sữa bằng tay hoặc máy là một phương pháp kích sữa hiệu quả.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Trải qua một cuộc ”vượt cạn”, mẹ cần được bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ để phục hồi cơ thể nhanh chóng. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần nhiều dưỡng chất để tuyến vú tiết sữa hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của trẻ. Mẹ cần tăng cường sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh và toàn diện với protein, lipid, vitamin và khoáng chất, đặc biệt cần nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ và uống nhiều nước.

Massage ngực kích thích sữa về

Massage bầu ngực khiến ống dẫn sữa giãn nở, giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn, kích thích tuyến sữa sản xuất lượng sữa nhiều hơn. Đồng thời góp phần ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ các vấn đề liên quan như tắc tia sữa, u vú, áp xe vú.

Mẹ chỉ cần nhúng khăn mặt vào nước ấm khoảng 2 phút rồi đặt khăn lên bầu ngực và tiến hành massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút/lần và đều đặn 2-4 lần/ngày. Nếu mẹ chưa biết cách massage, mẹ có thể tham khảo kỹ thuật massage bầu vú theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa dưới đây.

Lí do mất sữa sau sinh và cách duy trì nguồn sữa mẹ

Thực hiện ngay 5 cách này mẹ không còn ám ảnh mất sữa sau sinh, sữa về ào ào, bé bú no nê - Ảnh 4.

Đều đặn massage ngực mỗi ngày sau khi sinh giúp giảm các vấn đề như tắc tia sữa, u vú…

Giữ tinh thần luôn thoải mái, nghỉ ngơi điều độ

Sự căng thẳng, mệt mỏi về mặt thể chất và tinh thần sẽ khiến tuyến yên hoạt động tiết prolactin (hormone điều hòa tiết sữa) kém hiệu quả, gây ra tình trạng mất sữa, ít sữa. Do đó, mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, không nên quá lo lắng để đảm bảo nguồn sữa cho con bú.

Tùy vào cơ địa mỗi mẹ mà hiệu quả kích sữa có thể đến sớm hay muộn hơn. Mẹ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ít sữa, mất sữa là gì thì sẽ tìm ra được phương pháp kích sữa phù hợp.

Theo giadinhmoi

X