Vì sao trẻ em ngày nay ngày càng bám bà nội, bà ngoại? Câu trả lời khiến nhiều mẹ đau lòng

Cha mẹ thời hiện đại thường mải mẻ chạy theo công việc. Họ không có nhiều thời gian để gần gũi, chăm sóc con trẻ. Điều này khiến trẻ dành nhiều tình cảm cho bà nội, bà ngoại.

32

Trong xã hội hiện đại, các bậc cha mẹ đều bận rộn với công việc và có rất ít thời gian để chăm sóc con cái. Họ phải nhờ cậy bà nội, bà ngoại giúp đỡ chăm sóc con. Vì vậy, hình ảnh bé yêu bà, quấn bà hơn quấn bố mẹ ngày nay đã không còn xa lạ. Những đứa trẻ được bà nội, bà ngoại nuôi dưỡng nên chúng gần gũi với bà hơn. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thường cảm thấy buồn bã, hoang mang vì chuyện này.

Vì sao trẻ em ngày nay ngày càng bám bà nội, bà ngoại? Câu trả lời khiến nhiều mẹ đau lòng

1. Tại sao đứa trẻ lại gần gũi với bà?

Bà nội/ bà ngoại ngày đêm vất vả chăm bẵm cho bé. Vì vậy, bé cảm thấy bà là người gần gũi, thân thiết nhất với trẻ.

– Đối với những em bé ở với bà trong thời gian dài, bà sẽ chăm sóc tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bé: từ miếng ăn đến quần áo, giấc ngủ. Bà là người gần gũi, thân thiết nhất với bé. Chính vì vậy, bé yêu bà hơn bất cứ người nào trong cuộc đời.

– Khi sống cùng ông bà, bé được ông bà chiều chuộng hơn khi ở cùng với bố mẹ. Ông bà sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu dù là vô lý của trẻ nhỏ. Nhiều em bé muốn ở cùng với ông bà vì điều này.

2. Làm thế nào để con gần gũi với bố mẹ hơn?

Việc bé bám bà nội/ bà ngoại hơn bố mẹ khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực và hoang mang. Vậy làm thế nào để đứa trẻ gần gũi với cả ông bà và bố mẹ?

– Ở mỗi giai đoạn tăng trưởng, trẻ đều cần sự quan tâm, chăm chút của nhiều người thân trong gia đình. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian, tình cảm nữa cho trẻ thay vì nhờ cậy vào ông, bà.

Vì sao trẻ em ngày nay ngày càng bám bà nội, bà ngoại? Câu trả lời khiến nhiều mẹ đau lòng

– Bố mẹ cần phải thấm nhuần quan niệm đúng đắn về tình cảm gia đình ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Với trẻ, ông, bà rất quan trọng những hơn hết bố mẹ có trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con.

– Bố mẹ cần chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ. Khi có thời gian, bạn hãy đưa trẻ đến nhà ông bà chơi thay vì nhờ ông bà toàn quyền nuôi dưỡng trẻ.

Nhiều bố mẹ không đánh giá cao ý thức và suy nghĩ của trẻ và thường nghĩ rằng trẻ con không biết gì mà cũng chẳng nhớ gì khi lớn lên. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Trẻ dã có ý thức và có khả năng lưu giữ ký ức từ khi còn rất nhỏ. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải hướng dẫn trẻ một cách đúng đắn và tích cực để trẻ bé tìm lại sự cân bằng khi dành tình cảm cho ông bà hay bố mẹ.

Theo: Giadinhmoi