Tưởng con chỉ bị sốt thông thường nhưng đi khám phát hiện mắc bệnh nguy hiểm, bố mẹ lưu ý vì rất dễ nhầm sang bệnh khác

Các triệu chứng của bệnh này giống nhiều bệnh sốt khác nên dễ bị chẩn đoán nhầm, nếu phát hiện và điều trị muộn còn có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến tim.

31

Chị Vũ Hoa (ở Hà Nội) mẹ của bé Lạc hiện 19 tháng tuổi kể, hồi tháng 4 (lúc đó Lạc 15 tháng tuổi) con gái chị đang khỏe mạnh bỗng dưng bị trướng bụng, căng cứng như đầy hơi, khó chịu và hay quấy khóc.

Tiếp theo Lạc bị sốt cao, lúc đầu chỉ khoảng 37,5 độ rồi tăng lên 38,5 độ và phải uống thuốc hạ sốt. Nhưng cứ 5-6 tiếng sau thuốc hết tác dụng thì bé lại sốt cao trở lại, hầu hết đều trên 38,5 độ, người cứ lả đi, không chịu ăn uống gì.

Bé còn bị phát ban đỏ ở các vùng đầu gối, bàn chân, bàn tay, niêm mạc mắt và môi đỏ, lưỡi nổi gai trông giống như quả dâu tây, nổi hạch hàm. Lạc mệt mỏi và cáu gắt hơn rất nhiều.

Thấy vậy, chị Hoa liền đưa con đi khám tại một bệnh viện tư và nhập viện. Tại đây, bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu là bé bị tay chân miệng. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ, bác sĩ phát hiện ra Lạc có những biểu hiện của bệnh Kawasaki, một loại bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Lạc lập tức được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé Lạc sốt cao và phát ban toàn thân.

Ban đỏ nổi dày và tốc độ tăng nhanh chóng.

“Bệnh Kawasaki dễ gây biến chứng phình động mạch vành gây ảnh hưởng đến tim, có thể dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim và tử vong nếu không chữa trị. Bác sĩ cũng nói cho mình biết, có những trường hợp chữa trị đúng phác đồ và thời điểm nhưng vẫn bị biến chứng nên không có gì là không thể xảy ra.

Thuốc để chữa bệnh này là truyền huyết thanh Gamma Globulin liều cao vào tĩnh mạch liên tục và sử dụng thuốc uống có thành phần Aspirin song song.

Thuốc của Lạc truyền tên Pentaglobin 5,8 triệu đồng/chai và tính theo cân nặng thì Lạc phải truyền 13 chai. Thuốc uống tên Aspegic 100mg, có giá khoảng 200 nghìn đồng/hộp (thuốc này vẫn duy trì uống sau khi ra viện).

Thời điểm có thể truyền thuốc là khoảng ngày thứ 7 hoặc 8 con bị sốt và bắt buộc phải trước ngày thứ 10 nếu không muốn để lại biến chứng cho con. Không truyền sớm trước ngày thứ 5 vì sẽ làm tăng khả năng kháng thuốc. Điều này cũng còn tuỳ vào thể trạng của con lúc phát hiện bệnh” – chị Hoa chia sẻ về phác đồ điều trị của con gái.

Cứ 5-6 tiếng thuốc hạ sốt hết tác dụng thì Lạc lại sốt trở lại.

Bé mệt mỏi, quấy khóc.

Trong quá trình điều trị bệnh cho con, có 1 câu chuyện mà chị Hoa nhớ mãi. Đó là khi chuyển Lạc về Bệnh viện Nhi Trung ương và bé phải đi siêu âm tim.

Vì các bạn nhỏ thường không chịu nằm im để bác sĩ siêu âm chính xác được nên bé sẽ phải tiêm 1 mũi an thần vừa đủ liều lượng giúp ngủ trong 1 khoảng thời gian, đủ để bác sĩ có thể hoàn thành công việc của mình.

“Bác sĩ và điều dưỡng phổ biến trước với mình rằng hầu hết các bé tiêm thuốc an thần đều không có vấn đề gì nhưng cũng sẽ có những trường hợp thuốc gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng nguy hiểm đến bé như: Suy hô hấp, ngưng thở cấp, rối loạn thần kinh,…

Dù chỉ là phần trăm nhỏ thôi nhưng là người mang nặng đẻ đau sinh con ra, đâu ai muốn đánh cược tính mạng con mình dù là nhỏ nhất. Lúc đó mình rất sợ hãi, sợ rằng nhỡ đâu con rơi phải số phần trăm nhỏ nhoi đó thì sao?

Tại bệnh viện, Lạc được truyền huyết thanh Gamma Globulin liều cao vào tĩnh mạch liên tục và sử dụng thuốc uống có thành phần Aspirin song song.

Lạc đã may mắn được chữa trị kịp thời.

Bé nhà mình lúc trước còn khóc quấy, người lả đi vì mệt nhưng lúc đó lại nín khóc, bình tĩnh vô cùng, đưa tay ra lau nước mắt cho mẹ, nhìn mẹ rất bình thản. Bé còn rướn người ôm chặt cổ mẹ như để an ủi, dù lúc đó con chỉ mới 15 tháng tuổi và chưa biết nói.

Mình cũng thì thầm lại với con rằng: “Mẹ không biết phải làm sao nữa. Mẹ sợ lắm, con cố gắng cùng với mẹ nhé. Đừng bỏ rơi mẹ, mẹ ở bên con”. Nghe vậy Lạc gật đầu. Hành động của con đã tiếp sức cho mình và đem đến niềm an ủi rất lớn.

May mắn vô cùng là sau đó không có vấn đề xấu nào xảy ra, rồi con cũng được chữa trị kịp thời. Trộm vía, cuối tháng 7 vừa rồi cho bé đi tái khám lần 2 thì đã được ngừng thuốc. Hiện tại con mình đã không còn vấn đề gì đáng ngại về sức khoẻ và lại trở về là cô bé con hiếu động ngày nào rồi” – chị Hoa hạnh phúc nói.

Theo giadinhmoi