Thai nhi phát triển ra sao khi mẹ bầu mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, thai nhi sẽ có cuộc chạy đua với thời gian để nhanh chóng hoàn chỉnh toàn bộ các bộ phận trên cơ thể đồng thời sớm đạt được cân nặng chuẩn khi chào đời.

714

thai-nhi-phat-trien-ra-sao-khi-me-bau-mang-thai-trong-3-thang-cuoi-thai-ky

Dưới đây là toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi ở thời điểm này, các mẹ hãy ghi nhớ thật kỹ để nếu có gì bất thường còn có sự can thiệp kịp thời.

27 tuần: Bé yêu đã mở được mắt và có thể phân biệt được ánh sáng hoặc bóng tối

28-32 tuần: Trong khoảng thời gian này, bé sẽ tăng khoảng 300-500g mỗi tuần. Đến tuần 32, bé sẽ nặng khoảng 1,7kg và dài chừng 42.4cm. Hàng tỷ nơron thần kinh của bé được hình thành, đồng thời cơ bắp cũng như phổi của bé cũng phát triển tốt hơn. Làn da trở nên căng bóng và không còn nhăn nheo như trước nữa. Lớp mỡ dưới ra vẫn tiếp tục hình thành.

32-34 tuần: Cân nặng của bé tăng chậm lại, chỉ còn khoảng 250g mỗi tuần. Lúc này con yêu có thể phân biệt được mùi vị thông qua thức ăn mẹ đưa vào cơ thể. Não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng nên các mẹ cố gắng bổ sung nhiều thực phẩm chứa DHA hoặc omega 3 để kích thích trí não của trẻ.

35 tuần: Thai nhi nặng khoảng 2kg3 và dài 46.2cm. Lúc này nhiều bé đã quay đầu để nằm ở vị trí ngôi thai thuận, sẵn sàng cho quá trình chào đời. Thính giác của bé được phát triển đầy đủ trong tuần 35.

thai-nhi-phat-trien-ra-sao-khi-me-bau-mang-thai-trong-3-thang-cuoi-thai-ky

36 tuần: Bé tiếp tục tăng cân và phát triển chiều dài. Ở thời điểm này, thai nhi sẽ nuốt nước ối và những chất thải sẽ được tích tụ trong ruột rồi cuối cùng là tạo thành phân xu

37 tuần: Lớp tóc của bé đã khá dày. Cân nặng, chiều dài cơ thể lần lượt là 2kg8 và 48.6cm. Lúc này, mẹ vẫn cần ăn uống đủ chất để thai nhi tiếp tục tăng trưởng. Hệ tim mạch và hô hấp của bé đã dần hoàn chỉnh. Nếu chào đời ở thời điểm này, thai nhi đã được coi là đủ ngày đủ tháng.

38-40 tuần: Bé sinh ra sẽ nặng khoảng 3kg4 và nặng 51cm. Tử cung của mẹ tăng khoảng 500-1000 lần kích thước so với khi chưa có thai. Xương đầu của bé vẫn chưa khớp lại. Đến thời điểm này, mẹ nên chuẩn bị tinh thần vì bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào.

Theo: Giadinhmoi