Nghiên cứu nhận thấy: Thai nhi phản ứng mạnh nhất khi được mẹ chạm vào bụng

Một nghiên cứu đã cho thấy, khi mẹ chạm vào bụng, thai nhi phản ứng mạnh nhất. Trong khi, bé lại không phản ứng mạnh như thế khi bố chạm vào nếu bố hiếm khi tương tác cùng con.

114

Mỗi ngày trôi qua, được cảm nhận mầm sống đang dần lớn lên trong bụng là mỗi ngày mẹ lại có thêm nềm vui. Giây phút chạm vào bụng được lắng nghe chuyển động đầu tiên của con hẳn mẹ nào cũng hạnh phúc. Cũng vì những cái đạp, nhào, lộn của con mà bao vất vả, khó nhọc trong thai kỳ mẹ đều có thể vượt qua.

Người ta hay nói mẹ và em bé trong bụng có thần giao cách cảm nên mỗi khi mẹ chạm vào bụng, thai nhi phản ứng ở nhiều mức độ khác nhau.

Trong khi, người cha chạm vào bụng bầu của mẹ, thai nhi trong bụng dường như quá lười biếng để quan tâm đến cha, thậm chí là không di chuyển. Liệu rằng thai nhi có có thể nhìn xuyên thấu bụng mẹ để biết ai đang chạm vào hay còn một lý do nào khác?

b--drPpeL-_8-kM_rRO596JnOAuqx2Bo87YgxF--D2aHPlJ5BwbZsgxX6Fszuq67kOKMmA-t-TYyNs1tX_QeYbG0bGh1OUk

Thực tế thai nhi thực sự phản ứng ở các mức khác nhau tùy thuộc vào người chạm vào nó nên có thể lý giải vì sao thai nhi lại phản ứng khi cha chạm vào bụng không mạnh mẽ như khi mẹ chạm vào.

Một số nhà nghiên cứu ở Anh đã sử dụng công nghệ siêu âm ba chiều để theo dõi tình trạng của thai nhi khi những người khác nhau chạm vào. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi người mẹ mang thai chạm vào bụng, thai nhi đã phản ứng nhiều nhất, sau đó là người lạ.

Điều bất ngờ là phản ứng của thai nhi đối với người cha không mạnh mẽ như của người lạ. Đây có lẽ là lý do tại sao người mẹ mang thai có thể cảm nhận sự chuyển động của thai nhi dễ dàng hơn những người khác.

Tại sao thai nhi không phản ứng khi cha chạm vào bụng bầu?

Cpcc0By8Xsjhy3Z6WUBH0zxfg0uDykJe-fn6B3lZioAqnija7SPkKxwUBtR46lSKP_Xa2qG54I5LCgHoXxMKXKh0ctMlAA

Đừng nghĩ rằng em bé trong bụng mẹ không thể nhìn thấy những thứ bên ngoài. Em bé có thể biết được liệu người đó có quen thuộc hay không thông qua âm thanh và hành động vuốt ve bên ngoài.

Nếu người cha hiếm khi tương tác với thai nhi, và thai nhi không quen thuộc với người cha, thai nhi sẽ tự nhiên có một sự phòng vệ và sẽ không phản ứng khi cha chạm vào bụng.

Vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, thính giác của thai nhi bắt đầu phát triển. Bất cứ là âm thanh nào thường được nghe nhất, em bé sẽ trở nên nhạy cảm và phản ứng với âm thanh này.

Đồng thời, ở giai đoạn này, thai nhi cũng bắt đầu cảm nhận được từ những tác động bên ngoài. Thai nhi có thể phân biệt được sự khác biệt trong cách vuốt ve của người cha và mẹ.

vwlB4j_PgspjMV41CrgcAsxWCaISP_ETcg0t9AGIUwZTyZbZTmDQtBK4OXJDJfuKBJ0soRPic_inLo-zNeGj8_0mpPGYMnU

Tất nhiên, thai nhi không phản ứng khi cha chạm vào bụng bầu không có nghĩa là con không thích tương tác với cha. Ngược lại,các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thai nhi thích giọng nói trầm ấm của cha. Người cha thường xuyên dành thời gian hơn cho vợ và tương tác với thai nhi sẽ giúp nuôi dưỡng sự gắn kết tình phụ – tử.

Bằng cách đó, thai nhi sẽ ghi nhớ giọng nói ấm áp của cha và có cảm giác thân thuộc sau khi chào đời. Nếu không, sau khi con chào đời, bé chỉ chịu gần gũi mẹ, khi đó cha có hối tiếc thì đã quá muộn.

Trước đó, một ông bố ở Brazil đã rất vui mừng mong chờ sự xuất hiện của con gái. Anh đã nói chuyện với con gái trong bụng vợ mỗi ngày vào mỗi sáng trước khi đi làm sau sau khi đi làm về. Anh không chắc những gì mình thủ thỉ, con gái có nghe được hay không.

ll9Ql_xpH7FlCiesDQuxB9xVLzaNZQYTmbZ_SUzqE6S0cXaToqF5ClsbV5yW45xeIIKYNy0dc5ZDhF1o6BCqt5bZLPvRTB0

Ngạc nhiên thay, sau khi con chào đời, nghe được giọng nói của anh, con gái anh đã mở to đôi mắt, nở một nụ cười tươi rói với anh. Điều đó có nghĩa rằng, những gì anh nói đã đến được với con.

Hơn lúc nào hết, việc người cha thường xuyên trò chuyện cùng thai nhi rất tốt để phát triển cảm xúc và nhận thức của trẻ, tăng cường sự kết nối yêu thương giữa bố và con khi con còn trong bụng mẹ. Vì vậy cha nên dành thời gian nhiều hơn để trò chuyện cùng thai nhi nhé!

Theo giadinhmoi