𝙼ồ𝚗𝚐 𝟷 𝚃ế𝚝: 𝟷𝟻 đ𝚒ề𝚞 đạ𝚒 𝚔ỵ 𝚝𝚛𝚞𝚢ề𝚗 𝚔𝚒ế𝚙 𝚖ọ𝚒 𝚗𝚑à 𝚗ê𝚗 𝚗𝚐𝚑𝚎 𝚝𝚑𝚎𝚘

𝚃𝚑𝚎𝚘 𝚙𝚑𝚘𝚗𝚐 𝚝𝚑ủ𝚢, 𝚗𝚐à𝚢 đầ𝚞 𝚝𝚒ê𝚗 𝚌ủ𝚊 𝚗ă𝚖 𝚖ớ𝚒 𝚌ự𝚌 𝚔ì 𝚚𝚞𝚊𝚗 𝚝𝚛ọ𝚗𝚐, 𝚌ó 𝚛ấ𝚝 𝚗𝚑𝚒ề𝚞 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚋ạ𝚗 𝚗ê𝚗 𝚕à𝚖 để 𝚗ă𝚖 𝚖ớ𝚒 đ𝚎𝚖 𝚕ạ𝚒 𝚗𝚑𝚒ề𝚞 𝚖𝚊𝚢 𝚖ắ𝚗, 𝚝à𝚒 𝚕ộ𝚌 𝚗𝚑ư𝚗𝚐 𝚌ũ𝚗𝚐 𝚌ó 𝚗𝚑ữ𝚗𝚐 𝚟𝚒ệ𝚌 𝚌.ấ𝚖 𝚔.ỵ 𝚙𝚑ạ𝚖 𝚙𝚑ả𝚒, 𝚗ế𝚞 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚜ẽ 𝚐ặ𝚙 𝚑ọ𝚊 𝚕ớ𝚗.

2,278

Có thể bạn đã nghe những điều này từ ông bà, cha mẹ trước đó nhưng đã quên. Dưới đây, chúng tôi xin nhắc lại 15 điều c.ấm k.ỵ phạm phải trong ngày MỒNG 1 Tết:

1. Con gái đã lấy chồng không trở về nhà cha mẹ đẻ

Người ta tin rằng nếu một người Pʜụ ɴữ đã lập gia đình trở về với cha mẹ của mình vào ngày mồng 1, cô ấy sẽ khiến cho cha mẹ nghèo hơn. Và họ chỉ nên quay trở lại vào những ngày tiếp theo.

Vì thế, tốt nhất trong ngày đầu tiên của năm mới, người con gái đã đi lấy chồng nên chu toàn cho gia đình nhà chồng, chăm lo tổ ấm của mình và đi thăm cha mẹ đẻ vào mồng 2, mồng 3 Tết.

Làm vỡ đồ ngày mồng 1 Tết cả năm sẽ gặp xui xẻo.

2. Không ăn cháo, ƫʜịƫ vào bữa ăn sáng

Trước kia, chỉ có những gia đình nghèo mới ăn cháo vào buổi sáng. Vì vậy, gia đình bạn nên ăn cơm vào sáng mồng 1 để thu ʜύƫ sự giàu có trong năm.

Bên cạnh đó, sáng mồng 1 tháng Giêng được tin rằng là thời điểm các vị thần xuất hiện nhiều nhất trong năm mới, đó là lý do tại sao chúng ta nên ăn chay để thể hiện sự tôn trọng.

3. Không nên gọi người khác dậy

Nếu bạn bị một người nào đó Ɖάпʜ thức dậy vào buổi sáng điều đó khiến cho cả năm bạn lúc nào cũng trong tư thế vội vàng, bị người khác giục giã.

4. Không mừng tuổi cho người nằm ngủ

Mừng tuổi cho người vẫn còn đang năm trên giường được coi là hành động dành cho một người bị ốm li.ệt giường, không hề tốt. Vì vậy hãy chờ hạ thức dậy rồi mới mừng tuổi, lì xì nhé.

5. Không dùng th.uốc

Nếu không phải là b.ệnh nghiêm trọng thì trong ngày mồng 1 Tết bạn tuyệt đối không được uống th.uốc, thậm chí là th.uốc bổ, nếu không cả năm bạn sẽ vướng phải b.ệnh t.ật, uống th.uốc cả năm b.ệnh không đỡ.

6. Hạn chế sử dụng d.ao hoặc k.éo

Người ta tin rằng nếu bạn sử dụng các vật sắc nhọn vào ngày mồng 1 Tết, bạn sẽ có thể gặp nhiều chuyện không hay và tranh cãi suốt cả năm.

7. Đừng chạm vào kim

Người ta tin rằng nếu Pʜụ ɴữ mang ƫʜаі động chạm vào kim trong ngày mồng 1, em bé sinh ra sẽ có đôi mắt nhỏ như một cây kim.

8. Không bổ củi

Củi được coi như linh vật của sự giàu có. Vì thế ngay trong sáng mồng 1 Tết bạn đã bổ củi nghĩa là làm tách rời tiền bạc của mình và chúng không bao giờ đến lần thứ hai.

9. Không cho người khác vay tiền

Nếu bạn cho người khác vay tiền vào ngày đầu tiên của năm mới, cả năm bạn sẽ không thể tích lũy được nhiều tiền, không đạt đến sự giàu có.

10. Cấm làm vỡ đồ

Đồ vật bị rơi vỡ ngày mống 1 thể hiện sự xui xẻo. Nếu vô tình làm vỡ thì hãy vứt nó đi sau ngày mồng 5 Tết.

11. Đừng ngủ vào ban ngày

Ngủ vào ban ngày mồng 1 Tết thể hiện sự lười biếng và thiếu tôn trọng người khách đến chơi nhà. Vì thế, hãy tìm hoạt động giải trí nào đó để thay thế cho cơn buồn ngủ.

12. Không dọn rác

Ngày thường thì bạn nên dọn dẹp nhà thường xuyên để nhà cửa luôn sạch sẽ, nhưng mồng 1 Tết thì tuyệt đối không. Đổ nước bẩn, dọn rác trong nhà nghĩa là bạn đang quét tiền bạc của mình ra ngoài.

13. Đừng lấy gì trong túi của bạn cho người khác

Nếu bạn lấy tiền hay bất cứ thứ gì từ trong túi của mình và đưa cho người khác, điều đó ngụ ý rằng trong năm mới này, tiền bạc của bạn dễ bị người khác lấy đi мấƫ.

14. Đừng đòi tiền

Việc bạn đi đòi tiền người mắc nợ trong ngày mồng 1 Tết sẽ khiến cho bạn gặp xui xẻo cả năm.

15. Không giặt quần áo

Có một vị thần nước sinh ngày mồng 1 và 2. Vì thế không nên giặt quần áo vào hai ngày này, ít nhất là ngày mồng 1 để thể hiện sự kính trọng.

Theo giadinhmoi