𝙲𝚘𝚗 𝚝𝚛𝚊𝚒 𝚕ớ𝚗 𝚕ê𝚗 𝚌ó 𝚝𝚑ể 𝚟ô 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚗ế𝚞 𝚗𝚑ư 𝚔𝚑𝚒 𝚟ợ 𝚖𝚊𝚗𝚐 𝚋ầ𝚞, 𝚌𝚑ồ𝚗𝚐 𝚟ô 𝚝ư 𝚕à𝚖 đ𝚒ề𝚞 𝚌ấ𝚖 𝚔ỵ 𝚗à𝚢

𝙼ộ𝚝 𝚗𝚐𝚑𝚒ê𝚗 𝚌ứ𝚞 𝚌ô𝚗𝚐 𝚋ố 𝚝𝚛ê𝚗 𝚝ậ𝚙 𝚜𝚊𝚗 𝙿𝙻𝙾𝚂 𝙾𝚗𝚎 𝚗ổ𝚒 𝚝𝚒ế𝚗𝚐 𝚌𝚑𝚘 𝚝𝚑ấ𝚢, 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚌𝚑ồ𝚗𝚐 𝚑ú𝚝 𝚝𝚑𝚞ố𝚌 𝚝𝚛ướ𝚌 𝚟à 𝚝𝚛𝚘𝚗𝚐 𝚔𝚑𝚒 𝚟ợ 𝚖𝚊𝚗𝚐 𝚝𝚑𝚊𝚒 𝚝𝚑ì 𝚌𝚘𝚗 𝚝𝚛𝚊𝚒 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚛𝚊 𝚟à 𝚕ớ𝚗 𝚕ê𝚗 𝚋ị ả𝚗𝚑 𝚑ưở𝚗𝚐 𝚛ấ𝚝 𝚗𝚑𝚒ề𝚞, 𝚗𝚑ấ𝚝 𝚕à 𝚔𝚑ả 𝚗ă𝚗𝚐 𝚜𝚒𝚗𝚑 𝚜ả𝚗.

39

Như chúng ta đã biết, việc mẹ hút thuốc trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 của con trai sau này. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây của trường đại học Lund, Thụy Điển cho thấy việc mẹ không hút thuốc nhưng bố hút thuốc trong thời gian mẹ mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của con trai.

Con trai lớn lên có thể mất 'khả năng làm bố' nếu như khi vợ mang bầu, chồng vô tư làm điều cấm kỵ này - Ảnh 1

Chồng hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến vợ mang thai và con nhỏ còn trong bụng. Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra trên 314 nam giới có độ tuổi từ 17 đến 20 tuổi, được tuyển chọn thông qua cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự Thụy Điển và các trường trung học để tiến hành nghiên cứu chức năng sinh sản của nam giới.

Trong tổng số 314 nam giới được tuyển chọn để tham gia khảo sát có 202 người có bố mẹ lành mạnh, không hút thuốc. Trong 112 người còn lại, có 8 người không đủ thông tin để tiếp tục khảo sát và cuối cùng còn 104 người tiếp tục khảo sát.

Trong số 104 nam giới tiến hành khảo sát có 25 nam giới (24%) hút thuốc và 79 nam giới (76%) không hút thuốc. Những người này hút trung bình 6,6 điếu thuốc mỗi ngày và thời gian hút khoảng 2,9 năm. Cũng trong 104 người đó thì có 33 người (32%) có bố hút thuốc trong thời gian mẹ mang thai và 71 người (68%) có bố không hút thuốc trong thời gian mẹ mang thai.

Khi tiến hành kiểm tra sức khỏe của 104 người đàn ông nói trên thu về kết quả, 12% bị suy giãn tĩnh mạch ở nhóm có bố hút thuốc và 11% người bị suy giãn tĩnh mạch ở nhóm bố không hút thuốc.

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mối liên quan tiêu cực giữa việc hút thuốc của người bố và số lượng 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 của con trai hoàn toàn có thể xảy ra khi người mẹ đang mang thai bị hút thuốc lá thụ động từ chồng của mình. Cụ thể, 104 người tham gia khảo sát đã trả lời một bảng câu hỏi về việc hút thuốc của người bố.

Con trai lớn lên có thể mất 'khả năng làm bố' nếu như khi vợ mang bầu, chồng vô tư làm điều cấm kỵ này - Ảnh 2

Qua đó cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc đã ảnh hưởng đến nồng độ 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐, hình thái 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 và khả năng hoạt động của 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 của người con. Sự ảnh hưởng của nó nhiều hay ít phần lớn bị ảnh hưởng bởi mức cotinine (nồng độ nicotine do người mẹ bị hút thuốc lá thụ động) trong các mẫu huyết thanh của mẹ được lưu trữ, xét nghiệm sàng lọc rubella giữa tuần thứ 6 đến tuần thứ 35 của thai kỳ.

Kết quả cho thấy, sau khi điều chỉnh nồng độ cotinine của mẹ, những người đàn ông có bố hút thuốc có nồng độ 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 thấp hơn 41% và số lượng 𝚝𝚒𝚗𝚑 𝚝𝚛ù𝚗𝚐 ít hơn 51% so với những người có bố không hút thuốc trong thời gian mẹ mang thai.

Không những vậy, bố hút thuốc trong thời gian mẹ mang bầu dù sinh con trai hay con gái gì cũng có các nguy cơ sau: sảy thai, sinh non, bệnh lý đường hô hấp do mẹ bị hút thuốc thụ động. Nghiên cứu này chỉ thêm hồi chuông cảnh báo về ảnh hưởng dài hạn.

Theo giadinhmoi