Con bị hỏng thận vì sử dụng thuốc nam: Bác sĩ đưa ra cảnh báo quan trọng, phụ huynh nhất định phải biết

Bệnh nhi bị hỏng thận do dùng thuốc nam VnExpress đưa tin, thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh thận nặng bỏ điều trị để sử dụng thuốc nam dẫn đến nguy kịch. Trong đó có một bệnh nhi 12 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội bị

Bệnh nhi bị hỏng thận do dùng thuốc nam

VnExpress đưa tin, thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh thận nặng bỏ điều trị để sử dụng thuốc nam dẫn đến nguy kịch.

Trong đó có một bệnh nhi 12 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội bị hư thận từ năm lên 7 tuổi. Khi được các bác sĩ điều trị, bé đáp ứng thuốc rất tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây bố mẹ cháu quyết định bỏ điều trị bằng thuốc Tây và mua thuốc nam cho con uống. Được khoảng 1 tuần thì tình trạng phù tăng lên nhanh chóng, mệt mỏi. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng rất nặng.

Ngày 16/6, cháu phải lọc máu do suy thận kèm tình trạng phù nặng không đáp ứng điều trị, nhiễm trùng (viêm mô tế bào, viêm phúc mạc) do biến chứng của hội chứng thận hư.

Một loại thuốc nam được bệnh nhi uống để chữa bệnh thận.

Trước đó, vào tháng 4, một thiếu niên 15 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) cũng được bác sĩ chẩn đoán suy thận mạn và có chỉ định lọc máu hoặc lọc màng bụng. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đã bỏ điều trị cho con mà đưa về nhà uống thuốc nam. Sau 2 tuần, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn điện giải, thiếu máu nặng, khó thở, nhịp tim chậm. Rất may, sau khi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn.

Một trường hợp khác là bé gái 5 tuổi ở Hải Phòng mắc chứng thận hư kháng thuốc từ khi 2 tuổi. Bé đã chiến đấu với bệnh thận trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, do sốt ruột với tình trạng của con lại được nghe người quen mách bảo nên gia đình cho trẻ sử dụng thuốc nam khiến bệnh càng nặng hơn. Hiện bệnh nhi phải lọc màng bụng do suy thận tiến triển giai đoạn cuối.

Bác sĩ cảnh báo việc phụ huynh tự ý dùng thuốc cho trẻ

Lao động đưa tin, Bác sĩ Nguyễn Thị Kiên – khoa Thận – Lọc máu (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ: “Các bác sĩ từng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh với tình trạng rất nặng do cha mẹ tự ý điều trị hoặc chữa bệnh theo kiểu mách nhau, truyền miệng kinh nghiệm hay lên mạng đọc rồi chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Hương – Trưởng khoa Thận – Lọc máu (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, bài tiết chất độ do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một số loại hormone do thận sản xuất.

Bệnh nhân suy thận thường có triệu chứng đầu đầu do cao huyết áp, phù mặt/tay, chân/bụng hoặc tất cả do ứ đọng nước trong cơ thể, mệt mỏi, đắng miệng, chán ăn, buồn nôn, mờ mắt, chóng mặt, giảm tập trung, giảm ham muốn tình dục, da xanh. Bên cạnh đó còn các biểu hiện khác như: móng tay chân và niêm mạc mắt nhợt nhạt do thiếu máu, môi thâm, răng xỉn, đau xương và răng, chảy máu chân răng.

Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần được tư vấn và tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Người nhà bệnh nhân cũng cần tìm hiểu thông tin về loại thuốc cũng như tình trạng bệnh để tránh làm bệnh diễn tiến nặng hơn và gây nguy hiểm tính mạng.

Theo: Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN