Bé trai 11 tuổi có nguy cơ suy thận mãn tính sau khi ăn mực để trong tủ lạnh 6 ngày

Ngay sau khi ăn món mực, cậu bé có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu.

87

Vài ngày trước, một cậu bé 11 tuổi sống ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được đưa tới bệnh viện cấp cứu sau khi ăn mực được bảo quản trong tủ lạnh 6 ngày. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng urê huyết tán huyết và có nguy cơ bị suy thận mãn tính.

Sau khi ăn mực để trong tủ lạnh 6 ngày, cậu bé có biểu hiện ngộ độc và được gia đình đưa đi cấp cứu.

Sau khi ăn mực để trong tủ lạnh 6 ngày, cậu bé có biểu hiện ngộ độc và được gia đình đưa đi cấp cứu.
Theo lời kể của bố bệnh nhi, ngày 29/9 gia đình có mua một hộp mực ở siêu thị về nhà và để trong tủ lạnh. Sau đó, họ vội về quê để ăn Tết Trung thu. Tới ngày 3/10, gia đình mới quay về nhà.

Đến ngày 5/10, khi bố mẹ đi làm, con gái lớn của gia đình đã lấy mực ở tủ lạnh ra để nấu cho các em ăn. Không ngờ sau khi ăn, cậu bé Jiahao bị đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu.

Gia đình vội đưa bé đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu mắc hội chứng tán huyết urê, căn bệnh này là do nhiễm trùng đường ruột. Nguyên nhân có thể là do cậu bé đã ăn mực hết hạn và hư hỏng.

Sau khi điều trị, tình hình sức khỏe của Jiahao đã được cải thiện. Tuy nhiên, cậu bé có nguy cơ bị suy thận mãn tính và phải chạy thận suốt đời. Bác sĩ cho biết, tỷ lệ tử vong của hội chứng tăng urê huyết tán huyết là khoảng 5%. Đây là tỷ lệ không cao nhưng do bệnh nhi còn quá nhỏ nên có nguy cơ phát triển thành suy thận mãn.

Thời gian bảo quản một số loại hải sản

Hải sản là thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên để chúng ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh.

Nếu chỉ để ở ngăn mát tủ lạnh, bạn cần phải sử dụng các loại cá trong khoảng 1-2 ngày. Hải sản có vỏ như trai, ngao nên dùng trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần để thực phẩm trong ngăn đá hoặc tủ cấp đông.

Nhiệt độ bảo quản thức ăn lý tưởng trong ngăn đá là 0 độ F (khoảng -18 độ C). Tốt nhất là để thực phẩm trong túi hút chân không.

Ăn mực cất trong tủ lạnh 6 ngày, bé trai 11 tuổi có nguy cơ phải chạy thận suốt đời

Thịt cá lọc xương: 6 tháng.

Cá béo (các loại cá có chứa dầu như cá hồi): 2 – 3 tháng.

Cá đã nấu chín: 4 – 6 tháng.

Cá xông khói: 2 tháng.

Hải sản có vỏ (ngêu, sò, ốc): 2 – 3 tháng.

Tôm hùm: 12 tháng.

Cua: 10 tháng.

Tôm tươi, sò điệp: 3 – 6 tháng.

Mực: 3 – 6 tháng.

Hàu tươi: 2 – 3 tháng.

Đồ hộp đã mở: 2 tháng.

Theo giadinhmoi