6 dấu hiệu báo động bạn đang ăn quá nhiều muối, cơ thể lên tiếng rồi đấy!

Ăn thừa muối sẽ gây nên nhiều hậu quả khôn lường với sức khỏe mà bạn không ngờ.

446

1. Khô miệng

Sau khi ăn những thực phẩm chứa nhiều muối, cơ thể sẽ cảm thấy mất cân bằng muối và nước. Để khôi phục lại sự cân bằng này, bạn cần uống nhiều nước. Do ăn quá mặn nên não sẽ báo hiệu cơ thể có dấu hiệu khát, nguyên nhân một phần do cơ thể cần lượng nước lớn để có thể đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Điều trị khô miệng

2. Phản ứng chậm

Nếu ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể gây mất nước. Khi bị mất nước, cơ thể sẽ không linh hoạt và thường có phản ứng chậm.

3. Ngón tay phù

Nếu bạn đột nhiên phát hiện ngón tay phù lên, không thể đeo vừa chiếc nhẫn trước đây thì có thể cảnh báo cơ thể ứ nước. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề này. Do cơ thể sẽ tự động tích trữ nước khi lượng muối trong người tăng cao nên một số người sẽ gặp phải tình trạng cơ thể sưng phù, nặng nề khác thường.

Ngón tay bị sưng và ngứa - Cơ thể đang mắc bệnh gì?

4. Đau đầu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh cho thấy, so với những người ăn 1.500mg muối/ngày, những người ăn trên 3500 mg muối mỗi ngày có nguy cơ đau đầu cao hơn gần 1/3. Nguyên nhân do lượng mưới lớn làm gia tăng khối lượng máu, từ đó gây ra giãn nở tĩnh mạch và tăng cao nguy cơ mắc bệnh về huyết áp

5. Luôn muốn đi tiểu tiện

Việc uống quá nhiều nước không phải là lý do duy nhất khiến bạn muốn đi tiểu. Ăn quá nhiều muối cũng gây nên tình trạng này. Khi cơ thể ăn quá nhiều muối, thận sẽ làm việc liên tục để có thể đẩy lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, điều này sẽ dẫn đến việc đi tiểu nhiều.

6. Đau nhức xương

Đau nhức xương cũng có thể là dấu hiệu cho thấy thừa muối. Bởi vì lượng muối thừa khiến thận không đào thải hết được dẫn đến thiếu hụt canxi. Đây là nguyên nhân khiến cho cơ xương khớp thiếu canxi và bị đau đớn.

Đau Nhức Xương Khớp: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Bạn đừng tưởng ăn muối nhiều chỉ gây nên các triệu chứng trên mà ăn nhiều muối là thủ phạm gây các bệnh như ung thư dạ dày, béo phì, suy tim, loãng xương. Vì vậy, việc kiểm soát lượng muối trong cơ thể là bắt buộc phải làm.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là nhiều người trẻ có thói quen sống không hợp lý kèm theo ăn mặn thường xuyên dẫn đến cao huyết áp. Thành phần chính của muối là natri, khi ăn nhiều muối khiến tăng áp lực thẩm thấu trong máu, khi đó cơ thể phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể gây khát nước, tăng dung lượng máu, áp lực lên thành mạch.

Ăn quá nhiều muối không tốt nhưng ăn ít muối cũng không phải là tốt. Nếu ăn quá ít muối khiến cho natri trong cơ thể thấp từ đó mất cảm giác ngon miệng, yếu chân tay, chóng mặt…

Theo GĐM