Xóᴛ ᴛhương hoàn cảnh của bé trai 3 tuổi ɱắc υng ᴛhư võиg ɱạc ᴛung ᴛăng trở về nhà sau 28 ngày ƈách 𝓁y ở 𝓑ệnh viện K

Hình ảnh em nhỏ 3 tuổi ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ mặc đồ bảo hộ tung tăng trở về nhà sau 28 ngày cách ly ở ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K đã gây nhiều xúc cảm cho mọi người. Điều đáng nói, hoàn cảnh của bé vô cùng khó khăn. Mẹ của bé hiện đang ᴍᴀɴɢ ᴛʜᴀɪ tháng thứ 8 nhưng vì hai bố con bị cách ly mà vẫn phải cố gắng lên nương để làm.

40

Hình ảnh một em bé mặc bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình trùm kín thân hình nhỏ bé, chạy theo người thân rời khỏi ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K sau 28 ngày cách ly được chia sẻ đã khiến nhiều người ɴɢʜᴇ̣ɴ ɴɢᴀ̀ᴏ.

Trao đổi với Phòng Công tác xã hội (ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K), chúng tôi được biết bé tên là Lò Bảo Huy, dân tộc Thái, năm nay 3 tuổi. Bé bị ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̃ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄ và phải đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ tại ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K từ nhiều tháng nay. Sau khi hoàn thành 28 ngày cách ly tập trung ở ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K cơ sở Tân Triều với 4 lần xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ âm tính, bé cùng bố về quê Sơn La thực hiện cách ly tại nhà. Hoàn cảnh gia đình của con rất khó khăn cần sự chung tay của mọi người để việc đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ tốt hơn.

Bé Huy trong bộ đồ bảo hộ trước ngày về nhà

Hình ảnh em bé bị ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ʟᴜ̃ɴ ᴄᴜ̃ɴ đi đằng sau người thân sau 28 ngày cách ly ở ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K đã gây xᴜ́ᴄ đᴏ̣̂ɴɢ cho nhiều người.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình và Xã hội, bố của bé là anh Lò Văn Dương, SN 1995, ở xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết, sau khi được về nhà cách ly, hiện sức khỏe của hai bố con ổn định. Cháu Bảo Huy sau quãng đường di chuyển dài từ Hà Nội về Sơn La dù hơi mệt nhưng không ǫᴜᴀ̂́ʏ ᴋʜᴏ́ᴄ. Về nhà được gặp mẹ, cháu rất vui.

Từ đầu tháng 1 đến nay, anh Dương đưa con ngược xuôi đi từ Sơn La xuống Hà Nội để ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ. Anh Dương cho biết, đầu năm thấy mắt con có biểu hiện bất thường. Mắt hay chảy nước mắt, khi chụp ảnh thấy mắt có ánh vàng vàng trong lòng mắt nên anh đưa con đi ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ. Vào ʙᴇ̣̂ɴʜ viện tỉnh ᴋʜᴀ́ᴍ, các bác sĩ khuyên đưa xuống tuyến tỉnh.

Quãng đường đưa con xuống Hà Nội ᴛʜᴀ̆ᴍ ᴋʜᴀ́ᴍ, anh Dương ʙᴏ̂̀ɴ ᴄʜᴏ̂̀ɴ ʟᴏ ʟᴀ̆́ɴɢ. Nhìn vào mắt con, anh chỉ ᴄᴀ̂̀ᴜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ɴ điều xᴀ̂́ᴜ nhất đừng xảy ra. Vậy nhưng các bác sĩ ʙᴇ̣̂ɴʜ viện Mắt Trung ương ᴛʜᴀ̆ᴍ ᴋʜᴀ́ᴍ đã thông báo rằng Bảo Huy bị ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̃ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄ. Tình trạng của con mỗi lúc một xᴀ̂́ᴜ đi, bác sĩ khuyên gia đình nên chuyển sang ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K Tân Triều để đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ tiếp.

Vậy là, cậu bé 3 tuổi bước vào đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ʜᴏ́ᴀ ᴄʜᴀ̂́ᴛ. ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ nhỏ chỉ 11 kg của Huy đến nay đã trải qua 5 đợt ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ʜᴏ́ᴀ ᴄʜᴀ̂́ᴛ. Mỗi lần truyền là đᴀᴜ, con lại ɴᴀ̆̀ᴍ ʟᴀ̉ trên giường ʙᴇ̣̂ɴʜ. Dù vậy, mọi người xung quanh vẫn cảm nhận được ở “ᴄʜɪᴇ̂́ɴ ʙɪɴʜ nhí” này sự kiên cường, ngoan ngoãn. Huy rất ʜᴏ̂̀ɴ ɴʜɪᴇ̂ɴ, hay cười.

Bé Huy mắc phải căn ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̃ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄ

Đợt vừa rồi xuống viện, bé Huy đang ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ʜᴏ́ᴀ ᴄʜᴀ̂́ᴛ thì ʙᴇ̣̂ɴʜ viện K ghi nhận hàng loạt các ca mắc COVID-19. Vậy là bố con anh Dương trở thành F1 và phải cách ly luôn tại ʙᴇ̣̂ɴʜ viện. Cũng may những ngày cách ly dài vừa rồi tại ʙᴇ̣̂ɴʜ viện, hai bố con anh đã được ʙᴇ̣̂ɴʜ viện quan tâm. 28 ngày cách ly trôi qua, sau nhiều lần xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ âm tính, hai bố con anh đã được ʙᴇ̣̂ɴʜ viện đưa về quê cách ly tại nhà. Sau khi về nhà, bố con anh Huy vẫn phải thực hiện cách ly thêm theo ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ nên chưa thể làm gì.

Gia đình anh Dương thuộc diện khó khăn ở địa phương. Bố của anh đã mất, hiện ở cùng anh còn có mẹ già ᴏ̂́ᴍ ʏᴇ̂́ᴜ. Kinh tế của cả nhà phụ thuộc vào nông nghiệp. Vợ chồng anh Dương có ít ruộng và làm thêm nương rẫy. ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ ảnh hưởng, cuộc sống của gia đình anh thêm phần khó khăn. Thời điểm hai bố con anh Dương ở viện, một mình vợ anh ở nhà ʟᴏ ᴛᴏᴀɴ kinh tế. Vợ anh, chị Lò Thị Hồng (SN 1998) dù đang ᴍᴀɴɢ ʙᴀ̂̀ᴜ 8 tháng nhưng mỗi ngày vẫn lên nương làm.

“Khi hai bố con phải ở viện cách ly, tôi lo lắm. Nghĩ tới vợ ở nhà ʙᴀ̂̀ᴜ đã to lắm rồi lẽ ra không được làm việc nặng. Vậy mà mình lại phải ở viện. Về nhà thấy vợ ʙᴜ̣ɴɢ đã 8 tháng vẫn phải cố đi làm nương, mình vẫn cách ly ở nhà mà xᴏ́ᴛ” – anh Dương chia sẻ.

Căn nhà đơn sơ của gia đình anh Dương. Ảnh LD

Chị Hồng đang ᴍᴀɴɢ ʙᴀ̂̀ᴜ ở những tháng cuối ᴛʜᴀɪ ᴋʏ̀. Ảnh LD

Được biết việc đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ của Bảo Huy tương đối ᴛᴏ̂́ɴ ᴋᴇ́ᴍ. Trung bình mỗi đợt đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ʜᴏᴀ́ ᴄʜᴀ̂́ᴛ hết 3 – 4 triệu đồng dù đã có bảo hiểm chi trả. Trong khi, những ʙᴇ̣̂ɴʜ nhân ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̃ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄ như Bảo Huy cần thêm các loại ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ngoài danh mục bảo hiểm. Mỗi đợt đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ngắn nhất, Huy cũng phải nằm viện cả tuần.

Việc đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ của Bảo Huy còn dài. Một bên mắt của bé hiện đã không nhìn thấy, bên mắt kia cũng ảnh hưởng. Anh Dương bảo dù hoàn cảnh khó khăn vẫn tìm cách để duy trì quá trình ᴄʜᴜ̛̃ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ cho con. Nhưng tới đây, vợ anh sinh thêm em bé, còn anh phải đi ʙᴇ̣̂ɴʜ viện chăm sóc cho Bảo Huy vì con còn quá nhỏ nên sẽ càng khó khăn.

Chi phí đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ cho bé Huy là điều khiến vợ chồng anh lo lắng. Được biết đợt xuống viện gần nhất, có được ít ngô, anh chị cũng phải bán để làm lộ phí theo con vào viện. Lần nào đưa con xuống đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣, vợ chồng anh Dương cũng phải ᴠᴀʏ ᴍᴜ̛ᴏ̛̣ɴ.

Theo giadinhmoi