WHO khuyến cáo: Loại cá hàng triệu người Việt mê mẩn lâu nay có thể chứa chất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư, nên bỏ sớm

Bà ở quê nên thức ăn sạch sẽ, toàn đồ tự cung tự cấp. Chỉ có điều bà siêu thích ăn cá khô luôn. Bà thường hay mua cá tươi về xong ướp đẫy muối vào rồi phơi để ăn dần Mấy lần em về sang bà ăn cơm, bà cũng toàn rửa rồi mới

Bà ở quê nên thức ăn sạch sẽ, toàn đồ tự cung tự cấp. Chỉ có điều bà siêu thích ăn cá khô luôn. Bà thường hay mua cá tươi về xong ướp đẫy muối vào rồi phơi để ăn dần

Mấy lần em về sang bà ăn cơm, bà cũng toàn rửa rồi mới nấu vì mặn. Hôm biết bà bị u.ng th.ư, em có hỏi bác sĩ thì họ nói rất có thể là tại món cá muối khô gây nên bệnh u.ng th.ư vòm họng.

Sau đó em cũng có về tìm hiểu thêm thì thấy báo chí cũng có đăng tải về vấn đề này. Thậm chí, nó còn từng được WHO khuyến cáo, liệt vào danh sách món cá gây u.ng th.ư rồi đấy các mẹ. Thế nên là ai còn yêu thích, mê mẩn món cá khô thì tốt nhất là bỏ đi, béo bở gì đâu các mẹ.

Cách làm món cá khô rim mắm đường thơm ngon, đậm đà, cực bắt cơm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

WHO cảnh báo: Cá muối khô làm tăng nguy cơ mắc u.ng th.ư vòm họng, u.ng th.ư gan

Năm 2012, Cơ quan Nghiên cứu U.ng th.ư Quốc tế – một bộ phận của WHO đã liệt cá muối khô vào nhóm chất có khả năng gây u.ng th.ư số 1 thế giới. Nguyên nhân là cá khô có hàm lượng muối cao và giàu nitrite.

Nitrite khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành hợp chất nirosamin. Hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng tạo thành các khối u ở hệ tiêu hóa.

Một số nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra, những đứa trẻ thường xuyên ăn cá muối khô trước 10 tuổi thì nguy cơ bị u.ng th.ư vòm họng khi trưởng thành cao hơn hẳn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn cá muối khô.

Cá khô rim chua ngọt đơn giản mà đưa cơm - Ngôi sao

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hơn nữa, trong công đoạn chế biến cá muối khô thì chúng được ướp rất nhiều muối để sản phẩm lâu hư. Thế nhưng, việc này lại vô tình làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp cho người tiêu dùng. Đồng thời, việc nạp quá nhiều muối còn gây áp lực cho thận. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị mắc các bệnh thận như viêm thận, suy thận, thậm chí là u.ng th.ư thận.

Đó là chưa kể việc cá khô hiện nay còn được tẩm màu, phết dầu bóng để cho ngon mắt. Những chất này là phẩm màu công nghiệp, thuộc nhóm hóa chất đ.ộc hại, có khả năng gây u.ng th.ư.

Hơn nữa, cá muối khô nếu được cho vào tủ lạnh thì còn dễ bị ẩm và xuất hiện nấm mốc. Một khi có nấm mốc thì đồng nghĩa với việc có sự hiện hữu của chất đ.ộc aflatoxin. Đây là một chất gây u.ng th.ư gan cực mạnh.

Ngoài ra, những loại cá muối khô đôi khi còn được người sản xuất dùng cá c.hế, cá ươn. Lúc này, vi khuẩn sẽ sản sinh hình thành chất đ.ộc thấm vào bên trong thịt cá. Khi đó, bạn có thể bị ng.ộ đ.ộc.

Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ hẳn thói quen ăn cá muối khô khỏi bữa ăn của mình để bảo vệ sức khỏe. Hoặc nếu muốn ăn thì nên ngâm rửa nhiều lần sạch sẽ, ăn kết hợp với rau, tỏi.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X