Uống trà sữa cần tránh 5 loại topping đi kèm: Vừa hại đường ruột, suy thận, UT

Trà sữa là đồ uống khoái khẩu của giới trẻ, thậm chí cả người lớn. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu uống trà sữa càng tăng cao. Thậm chí khi thấy khát hay mệt mỏi đều nghĩ ngay đến việc thưởng thức một ly trà sữa ngọt ngào, mát lạnh.

Khi uống một cốc trà sữa, không chỉ có có trà mà còn có rất nhiều topping (phần thêm vào món đồ uống) đi kèm như trân châu, thạch dừa, sương sáo…

Tuy nhiên theo 1 tờ báo, không phải thứ topping nào cũng nên sử dụng đâu, vì rất hại sức khỏe, thậm chí nguy cơ ung thư (UT) đó mọi người ạ. Vậy đó là những thứ gì?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ để mọi người tránh nha.

hình ảnh

Trà sữa là đồ uống khoái khẩu của nhiều người. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Khi mua trà sữa cần tránh gọi 5 thứ dưới đây, tuy có vị ngon nhưng lại có quá nhiều phụ gia gây hại sức khỏe:

Thứ nhất, là thạch dừa

Thạch dừa ăn có vị giòn, ngọt, thơm nên thường được nhiều người gọi kèm khi mua trà sữa. Thế nhưng thạch dừa trên thị trường hoàn toàn không phải chiết xuất từ ​​cơm dừa mà còn có thành phần hóa học.

Hơn nữa, quy trình chế biến thạch dừa cũng khiến chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Gelatin dùng để chế biến thạch dừa là một chất tạo độ dai, độ dày cho kẹo, thành phần này rất quan trọng trong công thức tạo ra thạch dừa.

Thế nhưng nếu sản xuất gelatin không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ lây nhiễm melamine, chất có thể dẫn đến tác hại về sinh sản, sỏi bàng quang, sỏi thânh hoặc suy thận, thậm chí là UT.

Thứ 2, là trân châu

Thành phần chính của trân châu là bột năng hoặc bột nếp, bột mì. Thế nhưng nhiều cơ sở sản xuất có thể cho thêm chất phụ gia hoặc nhiều đường để hạt trân châu thêm độ giòn, dẻo, dai.

Các chuyên gia về thực phẩm cảnh báo rằng, việc ăn nhiều hạt trân châu rất dễ gây gánh nặng cho đường ruột. Ăn nhiều hạt này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ gây tắc ruột và táo bón kéo dài.

không ít người từng gặp rắc rối với hạt trân châu khi trở thành khối xơ cứng, khó tiêu hóa trong ruột.

Thậm chí nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, trân châu đường đen có thể làm mất cân bằng lượng đường trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe, nhất là khi bản thân trà sữa đã có nhiều đường.

Thứ 3, là kem phủ (Kem dừa nướng, kem mặn, kem phô mai… )

Nhiều người thích phủ một lớp kem dừa nướng, kem phô mai hay kem mặn… trên trà để tăng hương vị cho đồ uống.

Thế nhưng lớp kem trên trà này chứa nhiều axit béo chuyển hóa, có thể gây béo phì và các bệnh tim mạch. Thậm chí Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tất cả các quốc gia loại bỏ hoàn toàn axit béo chuyển hóa khỏi thực phẩm để tránh gây hại cơ thể.

Nhiều loại kem phủ mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng lại chứa các độc tố gây hại như chì, đồng. Sử dụng kéo dài nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tim mạch vành… ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

hình ảnh

Thứ 4, là đậu đỏ mật ong

Loại đậu đỏ dùng trong quán trà sữa lại được gọi là đậu đỏ mật ong, loại này có hàm lượng đường rất lớn. Chính vì vậy mà dù bạn uống trà sữa ít đường nhưng cuối cùng vẫn nạp vào cơ thể một lượng đường rất cao.

Hơn nữa, đậu đỏ có thể chứa các chất phụ gia để không bị biến chất, bảo quản được lâu.

Thứ 5, là thạch sương sáo

Thạch sương sáo có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tốt cho sức khỏe nhất là vào mùa hè.

Thế nhưng ăn nhiều sương sáo có nguy cơ gây đầy bụng và khó tiêu, làm giảm cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng đến mức độ hấp thu protein và các chất dinh dưỡng khác.

Hơn nữa sương sáo có thể bị pha chế thêm phụ gia, lại được chế biến không sạch sẽ, khiến bạn rất dễ chướng bụng, đau bụng sau khi ăn.

Tóm lại trà sữa là món khoái khẩu của nhiều người, khi ăn lại thích thêm các loại topping, nhưng nhiều thứ rất gây hại sức khỏe như báo chí chia sẻ ở trên đó mọi người.

Theo WTT Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/uong-tra-sua-can-tranh-5-loai-topping-di-kem-vua-hai-duong-ruot-suy-than-ung-thu
BÀI LIÊN QUAN
X