Phật dạy: 4 thứ trong đời nghèo mấy cũng đừng đi vay, cố vay chỉ càng mất phúc

Mắc nợ với người thân của bạn có thể phức tạp và khó khăn, nếu bạn không đủ khả năng trả nợ. Khi đó, mối quan hệ giữa hai bên có thể từ người thân thiết trong gia đình cộng thêm chủ nợ- con nợ.

Nợ tiền bạc

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, đã là anh chị em trong nhà thì chẳng cần phân biệt của anh của tôi, như vậy mới là thân thiết. Nhưng sự thật thì dù cho có là anh em thì tiền bạc cũng phải phân minh để tránh sứt mẻ tình cảm. Giữa anh em không cần quá rõ ràng về mặt tài chính nhưng nhất định có những khoản phải sòng phẳng, cần trả thì phải trả đúng lúc. Như vậy tình cảm mới bền vững lâu dài.

mon-no-mat-phuc

Nợ ân tình

Giữa bạn bè với nhau tốt nhất đừng nên vướng vào những món nợ ân tình, đặc biệt nếu là người thân thì lại càng không nên nợ. Nhiều người vẫn hoài nghi, đã là người thân thì sao tránh được nợ ân tình. Bởi lẽ thường thì người một nhà vẫn hay giúp đỡ nhau nhưng chính điều đó chúng ta cần sống trọn vẹn với lương tâm. Người giúp ta một thì ta nhớ phải trả gấp đôi, thậm chí là hơn nữa.

Trong cuộc sống này cũng có những loại ân tình mà chúng ta chẳng thể nào báo đáp. Đó chính là công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Vậy nên hãy không ngừng cố gắng để báo đáp cho cha mẹ của mình.

Nợ trách nhiệm

Cuộc sống này cũng như vở kịch vậy, trong vở kich đó mỗi người sẽ có mội vai diễn khác nhau, trách nhiệm khác nhau. Ví dụ như người con thì phải có trách nhiệm hiếu kính với cha mẹ, những người sinh thành ra mình. Tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm hay nói cách trách đó là món nợ trách nhiệm mà con cái phải dành cho bậc cha mẹ mà cần phải trả.

mon-no-mat-1

Nếu là người cha người mẹ thì trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, giáo dục con cái của mình. Để con cái có môi trường sống tốt, được giáo dục văn minh.

Nếu là vợ chồng phải có trách nhiệm chung thủy, tôn trọng lẫn nhau. Tu ngàn kiếp mới nên duiyene vợ chồng thế nên nhất định phải cùng nhau yêu thương, sống có trách nhiệm với nhau.

Nợ thời gian

Người thân bên cạnh chúng ta chẳng bao giờ yêu cầu chúng ta phải có sự thành công to lớn, mà đôi khi chỉ cần đơn giản là các thành viên biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đó chính là hạnh phúc, chứ không phải cứ nhiều tiền bạc, nhà lầu xe hơi, mỗi ngày ăn sơn hào hải vị mới là hạnh phúc.

Theo phunutoday Copy link

Link bài gốc

Copy Link
https://phunutoday.vn/phat-day-4-thu-trong-doi-ngheo-may-cung-dung-di-vay-co-vay-chi-cang-mat-phuc-d351548.html
BÀI LIÊN QUAN
X