Mẹ bầu nhập viện vì ăn hết nửa quả dứa, bác sĩ trách: Bầu bì muốn ăn gì phải tìm hiểu kỹ

Mang thai rồi mới hiểu cảnh đôi khi thèm nhiều thứ nhưng vì sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng nên ráng kiềm nén không dám ăn các mẹ ạ. Đến nỗi mà mỗi lần ăn món gì em đều lên google seach thử xem có ăn được hay không thì mới dám mua

Mang thai rồi mới hiểu cảnh đôi khi thèm nhiều thứ nhưng vì sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng nên ráng kiềm nén không dám ăn các mẹ ạ. Đến nỗi mà mỗi lần ăn món gì em đều lên google seach thử xem có ăn được hay không thì mới dám mua về chế biến. 

Tuy nhiên em thấy nhiều bà mẹ vẫn hơi thờ ơ trong vấn đề ăn uống khi mang thai. Như hôm qua em đọc trên trang QQ thông tin về mẹ bầu phải nhập viện cấp cứu vì ăn liền một lúc nửa quả dứa mà thấy vừa đáng thương vừa đáng trách. Thực sự kiến thức về ăn dứa khi mang thai và ăn vào thời điểm nào được phổ biến trên báo đài, hy vọng câu chuyện này sẽ là bài học để các mẹ bầu cần kỹ lưỡng hơn trong việc ăn uống khi mang thai nhé.

Theo đó, các bác sỹ điều trị cho mẹ bầu này cho biết trước khi nhập viện, cô đã ăn hết nửa quả dứa. Sau khi ăn xong thì xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: đau bụng quằn quại dẫn đến nôn mửa, kèm theo triệu chứng ngứa ngáy toàn thân; miệng lưỡi tê dại… nên đã nhập viện. Trong trường hợp này, có thể người phụ nữ đã bị ngộ độc vì không bỏ lõi quả dứa khi ăn.

hình ảnh

Các bác sĩ cho biết bệnh nhận có biểu hiện ngộ độc dứa nên đã nhanh chóng gây nôn và đã được truyền dịch, do được xử lý kịp thời nên bệnh nhân đã nhanh chóng qua khỏi.

Trên thực tế, mẹ bầu ăn dứa khi mang thai được các bác sỹ đưa ra lời khuyên là không nên, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vì dứa chứa một loại enzyme là bromelain (tồn tại chủ yếu trong lõi quả), đây là chất không được khuyến khích cho phụ nữ đang mang thai. Bromelain có thể gây ra hoạt động làm phá vỡ cấu trúc protein cơ thể, khiến mẹ bầu gặp phải vấn đề chảy máu bất thường.

hình ảnh

Mẹ bầu chỉ nên ăn dứa khi nào sắp đến ngày sinh thôi nhé, lúc này ăn dứa có thể giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh hơn một cách tự nhiên. Từ đó giúp chị em bớt đau đớn lúc chuyển dạ khi sinh đẻ.

Bên cạnh dứa thì có những loại thực phẩm dưới đây, mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ nhé:

Củ sắn (Củ khoai mì)

Trong thành phần của khoai mì có chứa lượng axit cyanhydric, là thành phần dễ gây ngộ độc, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào lượng axit cyanhydric trong khoai nhiều hay ít. Mẹ bầu ăn khoai mì có dễ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến thai nhi.

Lượng axit cyanhydric nhiều hay ít còn tùy thuộc vào giống khoai. Giống khoai mì cao sản thì có hàm lượng axit cyanhydric cao hơn khoai mì ngọt. Lượng axit cyanhydric dưới 20mg có thể gây ngộ độc, nhưng từ 50mg trở lên có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy mẹ bầu không nên ăn khoai mì trong thời gian mang thai để tránh ảnh hưởng đến con.

hình ảnh

Củ dền

Củ dền có tốt cho mẹ bầu nhưng một tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa và phải kết hợp với các món khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Nếu chỉ ăn củ dền hay ăn quá nhiều có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy do hấp thụ quá nhiều betaine. Lượng nitrat lớn cũng gây nên mệt mỏi và suy nhược hay gây bệnh sỏi thận do hàm lượng oxalat cao trong củ dền.

Mướp đắng

Mướp đắng không an toàn cho trẻ em hoặc phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn mướp đắng vì nó có thể gây co thắt tử cung sớm và có thể gây ra sảy thai.

Trên đây là những món ăn mà mẹ bầu nên hạn chế trong suốt thời gian mang thai để thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn nhé.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X