Hà Giang: Một trẻ ra đi, 6 người nhập viện cấp cứu vì 𝚗𝚐ộ độ𝚌 sau khi ăn bánh trôi

Như câu chuyện mình vừa đọc trên Infornet mới đây này. Sau khi ăn món bánh trôi ngô mà mấy người bị nhiễm độc phải đi viện cấp cứu. Trong đó có một bé không qua khỏi ngay từ khi ở nhà, chẳng kịp đến viện mà cấp cứu luôn ấy. Quá là xót xa

Như câu chuyện mình vừa đọc trên Infornet mới đây này. Sau khi ăn món bánh trôi ngô mà mấy người bị nhiễm độc phải đi viện cấp cứu. Trong đó có một bé không qua khỏi ngay từ khi ở nhà, chẳng kịp đến viện mà cấp cứu luôn ấy. Quá là xót xa luôn.

Thông tin cụ thể về vụ việc này, mình chia sẻ lại ở phần bên dưới nha.

hình ảnh

Bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: Infornet

Sau khi ăn bánh trôi ngô, 1 bé không qua khỏi, 6 người phải nhập viện cấp cứu

Thông tin từ Infornet cho hay: Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 4 người bị nhiễm độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trong đó, 3 người đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhân 20 tháng tuổi đang được điều trị ở Trung tâm Nhi khoa.

Người nhà bệnh nhân kể lại: Trong 2 ngày 9 – 10/6, gia đình bà Giàng Thị L (54 tuổi, thông Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn. Lúc này, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16/6, bà L lấy số bột ngô đã ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 để tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.

Đến sáng 17/6, tức là sau ăn chưa đầy 24 giờ, cháu Mua Ní P. (9 tuổi, là cháu bà L) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, mắc ói. Sau đó, bé đã ‘ra đi’ ngay tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng có triệu chứng tương tự như bé P.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Lùng Pù xác mình và đưa 6 bệnh nhân đến BV Đa khoa huyện để khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 người được chuyển lên viện tỉnh để cấp cứu.

Qua đánh giá thể trạng, có 4 người bị nặng gồm 3 người lớn và 1 bé 20 tháng tuổi. Những người này được chuyển ngay về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa của BV Bạch Mai để điều trị.

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai) chia sẻ: Cả 4 bệnh nhân nặng được chuyển đến đều bị tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là tình trạng suy gan xuất hiện sớm và diễn biến nhanh, nặng), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ ‘ra đi’ cao.

hình ảnh

Món bánh trôi ngô khiến nhiều người bị nhiễm độc. Ảnh minh họa, nguồn: VNE

Tại sao cùng ăn bánh trôi ngô nhưng những người ăn lượt đầu không sao mà nhóm người ăn lượt sau lại nhiễm độc tố nguy kịch?

Các bác sĩ cho hay: Nguyên nhân ban đầu được nghi do nhiễm độc hóa chất diệt chuột. Song, sau đó nguyên nhân được phát hiện là do món bánh trôi ngô có chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc). Trong đó, có tìm thấy độc tố orchratoxin từ một bệnh nhân được điều trị ở Trung tâm Chống độc.

Bác sĩ phân tích như sau: Khi làm bánh trôi ngô, bà con phải xay ngô thành bột để làm bánh. Ngay lần đầu tiên, mọi người có thể không sao vì bột mới xay. Nhưng nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc và sản sinh độc tố. Lúc này, bà con nếu vẫn lấy làm bánh ăn thì sẽ dẫn tới tình trạng này.

BS. Nguyên cũng chia sẻ rằng bản thân bác sĩ được nhiều đồng nghiệp ở các tỉnh kể lại rằng, thực tế ở nhiều địa phương thuộc miền núi khu vực xa xôi, do điều kiện giao thông và kinh tế. Vậy nên, nguồn thực phẩm gần như duy nhất của họ là ngô.

Ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố còn ít nên chưa bị nhiễm độc. Còn nếu bột ngô đã nghiền và để đó thì mốc rất nhanh chóng phát triển. Từ đó, tăng nguy cơ bị nhiễm độc. Điều này cũng có thể xảy ra với gạo.

Những thông tin này thì báo chí đã cung cấp rồi. Mình nghĩ là mọi người cũng đừng tiết kiệm, thấy có bị mốc thì bỏ đi. Khi xay thì cũng nên xay lượng vừa ăn thôi, chứ xay bột rồi để đấy thì dễ mốc rồi gây nhiễm độc lắm. Nếu tình trạng nặng thì sẽ rất nguy hiểm đó ạ.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X