Dùng dung dịch lạ để biến thịt lợn thành bò: Mẹ cẩn thận kẻo mất tiền mua về thịt đ.ộc hại

Biết chắc là thịt bò giả nên từ đó tới giờ em chỉ dám mua thịt trong siêu thị thôi. Mới đây qua trang ANTV em cũng thấy có bài viết thông tin về việc một cơ sở bôi dung dịch lạ để hô biến thịt lợn thành thịt bò. Bôi dung dịch lạ để

Biết chắc là thịt bò giả nên từ đó tới giờ em chỉ dám mua thịt trong siêu thị thôi. Mới đây qua trang ANTV em cũng thấy có bài viết thông tin về việc một cơ sở bôi dung dịch lạ để hô biến thịt lợn thành thịt bò.

Nhận diện thịt nhiễm tả lợn châu Phi - Sức khỏe - Việt Giải Trí

Bôi dung dịch lạ để biến thịt lợn thành thịt bò (Ảnh: Nguồn internet)

Cụ thể là cơ sở mua bán thịt gia súc, gia cầm do ông Lê Hưng (tại số nhà 17 đường Nguyễn Lương Bằng, tổ dân phố 12, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) làm chủ đã bị tổ công tác bắt quả tang người làm thuê tại đây đang sử dụng một dung dịch màu đỏ để quét lên thịt lợn rồi bán cho các cửa hàng khác trên địa bàn.

Sau khi giám định, dung dịch này có thành phần là nhiều loại axit, trong đó có chất Kali nitrat có tác dụng giữ màu cho thực phẩm và ngăn vi sinh vật làm hỏng. Tại cơ sở, thịt được để dưới sàn nhà bẩn và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, tại đây còn có 106 kg thịt heo; 59,6 kg xương heo; 31 kg mỡ heo; 6 kg thịt thỏ và 15 kg thịt nhím không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện tại, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk ra quyết định phạt chủ cơ sở số tiền 45 triệu đồng.

Ảnh chụp từ trang ANTV

Suy cho cùng chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt các mẹ ạ; rõ ràng phải bỏ ra số tiền bằng giá thịt bò để mua hàng nhưng nhận về là thịt lợn và không đảm bảo chất lượng; thậm chí còn ngấm cả hóa chất độc hại. Em tham khảo trên mạng được vài dấu hiệu giúp phân biệt thịt bò làm từ thịt lợn và hóa chất; các mẹ đọc cho kỹ nha.

Dấu hiệu giúp phân biệt thịt bò làm từ thịt lợn và hóa chất

– Quan sát thớ thịt: Thớ thịt lợn to và ngắn hơn hẳn. Trong khi đó, thớ thịt bò nhỏ và dài hơn. Khi đặt 2 loại thịt cạnh nhau các mẹ sẽ dễ dàng phân biệt được.

– Quan sát màu sắc của miếng thịt: Thịt lợn giả bò được tẩm màu bằng hóa chất thì màu miếng thịt sẽ không đồng đều, chỗ đậm chỗ nhạt; phần mỡ có màu trắng đục. Thịt bò thật phải có màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm đồng đều; phần mỡ màu vàng nhạt.

Biến thịt heo ôi thiu, thâm đen thành tươi mới bằng 1 thìa bột săm ...

– Thái thịt rồi quan sát: Với thịt bò giả làm từ thịt lợn thì khi thái ra sẽ có hiện tượng nước bị rỉ ra, màu thịt bên trong nhạt đi, lúc thái mỏng thì thịt bị rời ra, không bám vào dao. Thịt bò thật thì cả trong và ngoài miếng thịt vẫn đều một màu, thịt bò dính vào dao khi thái mỏng.

– Nhận biết sau khi chế biến: Thịt bò giả khi nấu lên có màu trắng đục của thịt lợn, mùi tanh hôi rất khó chịu. Thịt bò thật có màu nâu sậm hoặc đỏ sẫm, thịt bò mềm ngọt, rất thơm.

BÀI LIÊN QUAN
X