Công bố mới: Thực phẩm đông lạnh có chứa chất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư, ăn thường xuyên cả nhà 𝚖ắ𝚌 𝚋ệ𝚗𝚑 𝚖ã𝚗 𝚝í𝚗𝚑

Do đó, việc sắm tủ lạnh để bảo quản đồ là nhu cầu thiết yếu. Với lại bây giờ ai cũng bận bịu, toàn đi mua đồ đông lạnh cho tiện ấy mọi người. Nhà mình cũng thế, mấy thứ như kiểu rau thì sẽ mua ngoài chợ nhưng thịt, cá các loại thì hay

Do đó, việc sắm tủ lạnh để bảo quản đồ là nhu cầu thiết yếu. Với lại bây giờ ai cũng bận bịu, toàn đi mua đồ đông lạnh cho tiện ấy mọi người.

Nhà mình cũng thế, mấy thứ như kiểu rau thì sẽ mua ngoài chợ nhưng thịt, cá các loại thì hay mua đồ đông lạnh vì mua ngoài chợ cũng rén. Rồi thì đồ ăn sẵn được đông lạnh để bán nè. Thật ra cũng có mấy lần nhà mình ăn đồ đông lạnh rồi phải vào viện cấp cứu vì bị ngộ độc nhưng mà cũng thỉnh thoảng mới bị. Mình cũng nghĩ việc bỏ thực phẩm vào tủ lạnh cũng sẽ làm thực phẩm bị giảm dinh dưỡng. Nhưng mà đó được xem như ‘cái giá’ của sự tiện lợi mà, không sao cả.

Thế nhưng mới đây mình đọc trên tờ Vietnamnet thì thấy có đưa tin về nghiên cứu mới của Nigeria cho thấy thực phẩm đông lạnh, nhất là thịt đông lạnh lại có chứa độc tố gây ung thư cao.

Các nhà khoa học lý giải rằng: Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém thì việc để đồ đông lạnh lâu quá cũng khiến thực phẩm bị phân hủy và ‘nhiễm’ các chất độc gây ung thư. Đó là một trong những lý do khiến số người bị ung thư tăng lên trong thời gian gần đây.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mình đọc báo thì thấy nói thế nhưng bản thân nhà mình vẫn dùng chưa thấy gì, chỉ thỉnh thoảng bị ngộ độc thôi nên cũng không tin tưởng lắm. Hôm nay thì mình lại đọc được bài báo nói về các tác hại khi sử dụng thực phẩm đông lạnh. Đọc xong cũng thấy ghê ghê, chắc từ nay mình cũng sẽ cố gắng hạn chế bớt thôi mọi người ạ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tinh bột hay được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh luôn được tươi. Thế nhưng, bạn cần chú ý rằng lượng tinh bột này có khả năng chuyển hóa thành đường trước khi cơ thể tiêu thụ thực phẩm đông lạnh. Chúng là nguyên nhân khiến đường huyết tăng lên và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ bị bệnh tim

Thực phẩm được đóng gói rồi trữ đông lạnh sẽ chứa chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn động mạch. Từ đó làm tăng lượng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt. Điều này khiến nguy cơ mắc bệnh tim cũng cao hơn. Không chỉ thế, thực phẩm đông lạnh cũng chứa hàm lượng natri cao khiến cholesterol tăng lên, huyết áp tăng lên và gây ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe tim mạch.

Tiềm ẩn nguy cơ gây béo phì

Thực phẩm đông lạnh thường có hàm lượng chất béo rất cao. Chất béo trong thực phẩm đông lạnh thường cao gấp đôi so với lượng tinh bột và protein. Vì thế, những người thường xuyên sử dụng đồ đông lạnh thì dễ bị tăng cân không kiểm soát.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy

Những người hay ăn đồ đông lạnh thì có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn. Một số thực phẩm dễ gây ung thư như xúc xích, gà đông lạnh… Nguyên nhân là do trong đồ đông lạnh có chứa nhiều chất bảo quản.

Tăng huyết áp

Thực phẩm đông lạnh còn có thể làm tăng huyết áp. Bởi thực phẩm đông lạnh có chứa hàm lượng natri cao nên nếu tiêu thụ nhiều sẽ dễ bị tăng huyết áp. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ đông lạnh để làm giảm nguy cơ bị tăng huyết áp. Mà tăng huyết áp chính là nguyên nhân của bệnh đột quỵ và bệnh tim mạch khác.

Làm giảm giá trị dinh dưỡng

Thực phẩm để đông lạnh trong thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Vì thế, so với thực phẩm tươi sống thì thực phẩm đông lạnh không thể bổ dưỡng bằng.

Làm thay đổi mùi vị thực phẩm

Các loại thực phẩm như thịt, gà, cá là những thứ giàu chất béo không bão hòa và dễ bị ảnh hưởng. Do đó, khi trữ đông thì chất béo vẫn bị oxy hóa mặc dù rất chậm vì môi trường trữ đông có độ ẩm thấp hơn độ ẩm ở thực phẩm. Vì thế, nước sẽ dễ bị thoát ra ngoài thực phẩm khi trữ đông làm cho thịt khô dai, không ngon. Sự mất nước này sẽ làm sắc tố hemoglobin và myoglobin bị thay đổi và sự ôi dầu cũng tăng theo nhiệt độ và thời gian lưu trữ.

Theo Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X