Được biết, họ thường xuyên ăn những loại củ dưới đây, dù rẻ bèo nhưng được xem như thực phẩm trường sinh, nên người Việt chúng ta cần học hỏi nhé.
Khoai lang
Dù khoai lang ở nước ta rất nhiều nhưng mọi người xem nó là củ dân dã, không coi trọng mấy. Trong khi, người Nhật quý củ khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím vì nó góp phần giúp tăng tuổi thọ. Bởi lẽ trong củ khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins và vitamin C. Các chất này khi vào cơ thể sẽ giúp ngăn các phân tử làm hư hại tế bào, ngừa được những bệnh nguy hiểm như tim, tiểu đường, ung thư.
Ảnh minh họa – Nguồn: 2sao
Khoai tây
Giá trị dinh dưỡng của khoai tây cũng không kém khoai lang khi chứa nhiều chất kali, phốt pho, magie, canxi, natri, sắt và kẽm, vitamin C. Cho nên, mọi người hãy mua khoai tây chế biến dưới nhiều hình thức để ăn mỗi ngày, sau này sẽ nhận ra tim, gan và đường tiêu hóa luôn ở trạng thái hoạt động tốt, đồng nghĩa không lo bệnh tật, nhất là ung thư vì khoai tây có chứa hợp chất trung hòa các gốc tự do.
Khoai môn
Và một loại khoai chắc chắn phải kể đến vì cũng được người Nhật dung nạp thường xuyên, đó chính là khoai môn. Biết đến đây nhiều người Việt sẽ thắc mắc rằng tại sao khoai môn nhiều tinh bột, người Nhật ăn không sợ hại thân? Câu trả lời là vì bên cạnh tinh bột thì khoai môn còn chứa hai loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu đó là chất xơ và tinh bột kháng. Chính hai chất này sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu, nên phải nói cực kỳ tốt cho bệnh nhân không may mắc bệnh tiểu đường.
Ảnh minh họa – Nguồn: 2sao
Củ cải trắng
Có thể thấy củ cải trắng được chọn làm nguyên liệu cho nhiều món Nhật. Tất nhiên không đơn thuần nó ngon ngọt, mà người Nhật nhận ra loại củ này rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn củ cải trắng vào có thể giúp cơ thể tiêu hóa nốt thực phẩm tích trữ, như vậy sẽ dễ ngủ hơn.
Không chỉ vậy, củ cải trắng hỗ trợ đắc lực cho những ai mắc chứng đau đầu, ho đờm, hen suyễn, đặc biệt ngăn ngừa ung thư hiệu quả như các loại củ vừa kể trên.