𝙱é 𝟸𝚝 𝚜ố𝚗𝚐 𝚝𝚑ự𝚌 𝚟ậ𝚝 𝚜𝚊𝚞 𝚔𝚑𝚒 ă𝚗 ố𝚌: 𝙻𝚘ạ𝚒 ố𝚌 𝚖𝚊𝚗𝚐 độ𝚌 𝚝ố 𝚖ạ𝚗𝚑 𝚑ơ𝚗 𝚌á 𝚗ó𝚌, đừ𝚗𝚐 ă𝚗 𝚗𝚑ầ𝚖

Sau đó, các bác sỹ đã cứu được người ông nhưng cậu bé Tiểu Khang vì còn quá bé, sức đề kháng yếu nên bị khó thở và ngư.ng ti.m, sống thực vật. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sỹ kết luận do hai ông cháu ăn phải loại ốc độ.c có tên là

Sau đó, các bác sỹ đã cứu được người ông nhưng cậu bé Tiểu Khang vì còn quá bé, sức đề kháng yếu nên bị khó thở và ngư.ng ti.m, sống thực vật.

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, bác sỹ kết luận do hai ông cháu ăn phải loại ốc độ.c có tên là ốc bùn răng cưa. Đây là loại ốc có tên khoa học là Nassarius papillosus, trong nó có độ.c tố tetrodotoxin gây tổn thương hệ thần kinh, có thể khiến người ăn phải t.ử v.ong.

Ốc bùn răng cưa – ăn nhầm, m.ất m.ạng

Loại ốc bùn răng cưa này được phân bố nhiều ở khu vực ven biển, có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Ốc bùn răng cưa đặc trưng có đuôi dài mảnh khoảng 1cm, rộng 0,5cm, to bằng ngón tay cái. Bề mặt vỏ của ốc có một vài dải sọc màu nâu hoặc vàng đỏ.

Theo các bác sỹ, bản thân loại ốc này không tạo ra đ.ộc tố tetrodotoxin nhưng do chúng ăn xác ch.ết của cá và các loài vật khác, tảo biển… để sống.

Tuy nhiên, ngày nay, môi trường biển ngày càng đ.ộc hại, dẫn tới việc sản sinh chất đ.ộc ở tảo và xác động vật nên khi ốc ăn phải chúng sẽ tích tụ chất đ.ộc trong dạ dày và biến thành tetrodotoxin. Được biết, tetrodotoxin còn đ.ộc hơn nhiều so với thạch tín hay đ.ộc có trong cá nóc, chỉ cần ăn khoảng 0,5mg là có thể gây t.ử v.ong rồi.

Bác sỹ cũng nhấn mạnh, việc nấu nướng, xào, luộc ốc không thể phá hủy cấu trúc của chất độc này mà chỉ khiến đ.ộc tố giải phóng và tăng nguy cơ ng.ộ đ.ộc hơn.

Do đó, người nặng 50kg chỉ cần ăn 2 – 3 con là bị ng.ộ độ.c ngay. Sau chừng 30 phút nạn nhân sẽ bị khó thở, liệt cơ hô hấp. Hiện nay, chưa có loại thuốc nào giải được đ.ộc tố này.

Không phải ốc biển nào cũng ăn được

Từ câu chuyện trên, mọi người cần phải cẩn trọng, đặc biệt với những người thích ăn ốc biển vì không phải loại ốc nào cũng có thể ăn được.

Hiện nay, không chỉ ở các bãi biển du lịch mà ngay cả trên mạng xã hội cũng xuất hiện không ít các hàng quán đăng bài quảng cáo bán các loại ốc lạ – đ.ộc – hiếm khiến cho các tín đồ của món ốc tò mò, muốn ăn thử.

Tuy nhiên, cái gì càng lạ thì càng ngu.y hi.ểm. Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ng.ộ đ.ộc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ốc biển là động vật thân mềm, có rất nhiều loại, không thể kiểm soát được hết, tuy nhiên có một số loại có khả năng gây ra tình trạng ng.ộ đ.ộc rất ngu.y hi.ểm.

Bé 2t bị ngộ độc, chịu di chứng suốt đời vì ăn ốc: Cảnh báo loại ốc độc hơn cá nóc, đừng ăn nhầm

Theo nghiên cứu được ghi nhận từ các vụ ngộ đ.ộc do ăn phải ốc biển, có một số loại mang chất đ.ộc mạnh mà mọi người nên tránh ăn: ốc mặt trăng, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc trám, ốc đụn, ốc bùn ca tút, ốc bùn hình nón…

Đề phòng ng.ộ đ.ộc do ăn ốc biển

Để tránh gây hại cho bản thân, tốt hơn hết mọi người cần phải cẩn trọng, tuyệt đối không khai thác, đánh bắt và sử dụng, thử nghiệm các loại ốc biển lạ, màu sắc sặc sỡ, ngoại hình đẹp mắt. Không chế biến làm thức ăn hay đem bán nhằm trục lợi, lừa lọc người khác.

Không tò mò, ăn thử các loại ốc có tên lạ, chưa nghe thấy bao giờ.

Đồng thời, đối với các loại ốc biển khác, trước khi ăn phải sơ chế kĩ càng, ngâm vào nước muối loãng hoặc giấm ăn để kí.ch th.ích đào thải hết cặn bã, chất tiết trong tuyến bọt, trong ruột. Sau đó đem rửa sạch lại với nước, để ráo rồi chế biến kỹ, ăn khi chín hẳn. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, chế biến không hợp vệ sinh.

Trong trường hợp sau khi ăn ốc biển có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, tay chân tê cứng, c.o gi.ật… thì phải nhanh chóng tới các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X