Bác sĩ cảnh báo 5 bệnh nền nguy hiểm nhất trong mùa dịch Covid-19: Biết để tự bảo vệ mình

Những người khỏe mạnh không may mắc Covid-19 đã nguy hiểm, những người có sức khỏe kém hoặc bệnh nền thì còn đáng ngại hơn. Có 5 bệnh nền nằm trong top những bệnh nền cần chú ý.

2,994

Hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam đang rất phức tạp. Mỗi ngày con số ca mắc mới vẫn ở mức rất cao. Nhiều người có bệnh nặng nhưng sợ dịch không đi khám, dẫn tới những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc BV Đa khoa quốc tế Cần Thơ thì thời gian vừa rồi có nhiều ca cấp cứu đột quỵ đến bệnh viện quá muộn vì người bệnh sợ Covid-19 không dám tới. Lúc tới viện thì bác sĩ cũng không cứu được nữa vì đã qua thời gian vàng.

Thực tế, có nhiều bệnh nền vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong ‘mùa dịch’ Covid-19, bệnh nhân càng phải chú ý nhiều hơn, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng.

6

Dưới đây là 5 trong số những bệnh nền được các bác sĩ cảnh báo nhiều nhất:

Đái tháo đường

Đây là bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng lên hệ thống miễn dịch của bệnh nhân khiến người bị tiểu đường có nguy cơ lây nhiễm cao, có nguy cơ tăng tỷ lệ tử vong gấp 5 đến 10 lần so với người bình thường.

Đường huyết cao thì nguy cơ tử vong càng cao. Đái tháo đường làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh và khi nhiễm virus thì sẽ nhanh chóng bị đánh gục hơn.

Bệnh lý tăng huyết áp

Đây cũng là bệnh nền khá nguy hiểm trong dịch Covid-19. Nếu huyết áp không ổn định kèm theo nhiễm Covid-19 nữa thì sẽ trở thành ‘thảm hỏa’ nhân đôi.

Vì thế, khi thấy có dấu hiệu của tăng huyết áp thì nên đi khám và điều trị sớm.

5

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người bị bệnh do hút thuốc lá nhiều năm. Bởi vì, bệnh nhân có tổn thương phổi trước rồi thì khi mắc Covid-19 sẽ gia tăng yếu tố tử vong. Nếu bệnh nhân bị bệnh này có suy hô hấp thì thở máy cũng khó hơn vì họ khó duy trì được hô hấp.

Các bệnh lý về chuyển hóa

Cụ thể như: Mỡ máu cao, thừa cân béo phì, hội chứng curshing do sử dụng giảm đau kéo dài… những hội chứng này làm cho đề kháng bệnh nhân kém nếu kèm theo nhiễm Covid-19 nữa thì việc suy hô hấp sẽ càng tăng, tăng nguy cơ tử vong là điều chắc chắn.

Tăng mỡ máu nguy cơ ít hơn nhưng cũng gia tăng biến chứng huyết khối trong lòng mạch khi mắc thêm Covid-19 khiến bệnh nền khó kiểm soát hơn so với người không có bệnh lý đi kèm.

TS Cường cũng cho biết, hiện nay có nhiều phân tích đối với bệnh lý nền như bệnh nhân trên nếu còn thêm bệnh suy gan, suy thận nữa thì dù ít gặp hơn nhưng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19.

Ví dụ người suy thận khi sử dụng thuốc điều trị có thể làm mức độ suy thận nặng hơn dẫn tới bệnh nhân cần lọc thận, ECMO… rất nhiều biến chứng liên quan tới điều trị. Bệnh nhân càng nhiều bệnh lý nền thì nguy cơ tử vong càng gia tăng so với người ít bệnh lý nền hoặc không có bệnh lý nền nào cả.

Người bệnh thận mạn tính

Bệnh thận mãn tính (CKD) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong ở những người mắc COVID-19, những người chạy thận có nguy cơ cao nhất. Những người bị bệnh thận mạn tính tiến triển thường đã có sẵn suy giảm hệ thống miễn dịch, nhưng chức năng của phổi, tim và thận có liên quan đến nhau. Nếu viêm phổi nghiêm trọng, kéo theo thận cũng bị tổn thương nặng hơn.

Theo nghiên cứu 3/2020 tại Kidney International, nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp đôi ở những người có bệnh thận từ trước. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi nhiễm trùng hệ thống gây suy thận cấp tính, đặc biệt những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính.

Một số lưu ý để người có bệnh nền an toàn trong mùa dịch

Người bệnh cần có kiến thức nền để bảo vệ chính mình trong mùa dịch. Nếu bị tăng huyết áp thì cần kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà, duy trì uống thuốc ổn định huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp có dấu hiệu xấu thì cần đi khám ngay.

Bệnh nhân tiểu đường cũng phải học cách đo đường huyết tại nhà để nắm bắt được tình hình bệnh tật.

Với người đang điều trị phòng đột quỵ cần kiểm soát tốt bệnh lý, hạn chế thuốc lá, rượu bia. Nếu cách ly tại nhà hút thuốc nhiều hơn, rượu bia nhiều hơn sẽ làm bệnh tăng lên. Nếu nhức đầu đột ngột, nôn ói, nói đớ, yếu tay chân nên đến bệnh viện kịp thời không vì sợ nCov quá mà mất đi cơ hội cứu chữa người bệnh.

Việc khám tư vấn online cũng giải quyết được 1 phần nhu cầu nhưng một số trường hợp không thể chờ đợi khám chữa online được. Nên nếu thấy cần thiết và nguy hiểm thì lập tức tới bệnh viện để được điều trị.

Ngoài ra, cần tuân thủ mọi chủ trương của chính phủ, thực hiện đúng 5k. Nếu đang ở địa phương có dịch thì tốt nhất không ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Theo: Giadinhmoi