Bà con cứ nhận thực phẩm là phun khử khuẩn, Bộ Y tế cảnh báo: Rất hại, phải dừng ngay

Hiện nay, do tình trạng lây nhiễm Covid-19 căng thẳng. Có nhiều người lo lắng rằng khi nhận thực phẩm có thể bị lây bệnh. Vì thế, khi nhận thực phẩm là lập tức phun khử khuẩn lên bao bì, bề mặt thực phẩm. Tuy nhiên, cách phun khử khuẩn này gây hại lớn cho

Hiện nay, do tình trạng lây nhiễm Covid-19 căng thẳng. Có nhiều người lo lắng rằng khi nhận thực phẩm có thể bị lây bệnh. Vì thế, khi nhận thực phẩm là lập tức phun khử khuẩn lên bao bì, bề mặt thực phẩm.

Tuy nhiên, cách phun khử khuẩn này gây hại lớn cho sức khỏe. Theo Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên đặt mua trực tuyến với dịch vụ nhận hàng ở cửa, cổng hoặc nhờ người bên ngoài nhận giúp. Nhận hàng, bạn không tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Người dân cũng nên rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng.

Bộ Y tế cho biết, bạn mở gói hàng hóa an toàn tại nhà và không phun chất khử trùng dùng trong khử khuẩn bề mặt, quần áo… lên thực phẩm.

Tương tự, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam WHO, cũng đưa ra nhiều khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi đi chợ về để tránh bị lây nhiễm Covid-19. Theo đó, sau khi mua thực phẩm về, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay khô có chứa cồn trước và sau khi nấu ăn.

Đồng thời, bạn phải rửa sạch rau, quả bằng nước sạch trước khi ăn. Khi đưa thực phẩm về, bà nội trợ nên bảo quản những thực phẩm nhanh hỏng trong tủ lạnh càng sớm càng tốt (dưới 5 độ C). Bạn phải nấu chín kỹ (70 độ C), đặc biệt là các loại trứng, thịt và hải sản.

2

Không chỉ trước và sau khi nấu ăn, trước và sau khi ăn uống bạn cũng nên rửa tay để phòng lây nhiễm SARS-CoV-2.

Sau khi ăn, gia đình thực hiện việc rửa bát, vệ sinh khu vực ăn uống (bàn, bếp…) như bình thường. Đối với gia đình có bệnh nhân F0 cách ly, điều trị tại nhà, Bộ Y tế khuyến cáo, gia đình phải bố trí bộ đồ ăn riêng, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần cho người bệnh.

Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần của bệnh phân phải được bỏ vào túi đựng riêng. Sau khi người bệnh ăn uống nên ửa bát đĩa bằng nước nóng và xà phòng, tốt nhất người nhiễm Covid-19 tự rửa bát đĩa của mình.

Nếu cần người hỗ trợ thì người chăm sóc mang gang và để bát đĩa và đồ dùng ăn uống của người nhiễm sau khi rửa ở vị trí riêng.

Ngoài ra, một điều quan trọng nữa mà bất cứ ai cũng cần thực hiện là thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch. Nếu có biểu hiện ho, sốt, nghi ngờ gì về sức khỏe, cần báo ngay cho lực lượng y tế địa phương để được hướng dẫn.

Theo: Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X