7 loại rau chứa ‘cả kho’ collagen, ngừa lão hóa siêu hiệu quả: U60 da vẫn căng mịn như 20

Collagen là một thành phần quan trọng của da và xương, chúng tạo nên một khung nâng đỡ cho xương và da. Collagen chiếm 3/4 trọng lượng khô của da. Từ tuổi 28 trở đi số lượng collagen trong cơ thể bắt đầu giảm. Khi collagen giảm sẽ làm giảm calci gây đau, nhức xương

Collagen là một thành phần quan trọng của da và xương, chúng tạo nên một khung nâng đỡ cho xương và da. Collagen chiếm 3/4 trọng lượng khô của da. Từ tuổi 28 trở đi số lượng collagen trong cơ thể bắt đầu giảm. Khi collagen giảm sẽ làm giảm calci gây đau, nhức xương nên da và cơ bị chảy xệ. Càng lớn tuổi tốc độ giảm collagen vì khả năng tổng hợp collagen của cơ thể yếu đi, cùng với cấu trúc của collagen thoái hóa.

Chình vì thế nên càng lớn tuổi thì càng có nhiều bộ phận trên mặt như cơ mặt, cằm, gò má, mí mắt bị sụp xuống, các cơ mặt nhão hơn. Việc kích thích làm sao để cơ thể sản xuất nhiều collagen là chìa khóa giúp da khỏe, chống nhăn, chảy sệ.

9 Cách chăm sóc da mặt tuổi 35 từ bên trong và bên ngoài hiệu quả cao

Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, có những loại thực phẩm chứa nhiều collagen mà phái đẹp cần quan tâm để có được làn da đẹp mịn màng như mong muốn. Vậy nên, để giữ cho làn da luôn săn chắc, khỏe đẹp, gìn giữ nét thanh xuân, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu collagen sau.

1. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây không phải ai ăn cũng tốt | Vinmec

Lá chùm ngây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như chất đạm, vitamin, beta-caroten, axit amin.

Đặc biệt, chúng có chứa hợp chất Zeatin nên có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư. Lá chùm ngây giàu vitamin C hơn 7 lần cam, giàu vitamin A hơn 4 lần cà rốt, giàu canxi gấp 4 lần sữa, giàu sắt hơn 4 lần cải bó xôi, giàu đạm hơn 2 lần sữa chua và giàu potasium gấp 3 lần quả chuối chín.

Siêu thực phẩm này rất giàu vitamin C có thể tăng cường sản xuất collagen. Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp ổn định các enzym. Nó cũng bảo vệ da chống lại các gốc tự do có thể làm suy yếu các sợi collagen ở lớp hạ bì.

Ngoài ra, cây chùm ngây là một nguồn chất diệp lục nổi tiếng, làm tăng procollagen – một tiền chất của collagen, làm cho chùm ngây trở thành thực phẩm cần thiết để sản xuất collagen.

2. Cà chua

Cà chua chứa một lượng lycopene lành mạnh, đây là một loại axit amin có tác dụng bảo vệ da khỏi sự tác động của tia UV có hại. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tổn thương các sợi collagen trong da, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa, nhưng nếu bạn thêm cà chua vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp duy trì collagen cũng như làn da trẻ trung.

Chưa kể, nước ép cà chua thường được coi là thần dược cho làn da. Chúng giàu vitamin A giúp phục hồi và tái tạo collagen bị tổn thương. Cũng chứa nhiều vitamin C, cà chua giúp kích thích sản xuất collagen và duy trì độ đàn hồi của da.

3. Rau chân vịt

Ăn rau chân vịt có tác dụng gì? | Vinmec

Rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.

4. Rau cải xoong

Rau cải xoong chứa nhiều canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B-1 và B-2… Đem lại tác dụng như một chất khử trùng bên trong da, cung cấp dinh dưỡng đến các tế bào của cơ thể.

Ngoài ra, cải xoong còn là một nguồn vitamin A, C và chất chống oxy hóa dồi dào, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, xóa mờ nếp nhăn…

5. Lá hẹ

Lá hẹ cũng là một loại rau giàu vitamin C, có vai trò rất tốt trong việc kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và sản xuất collagen, đây là một thành phần thiết yếu tạo ra các mạch máu, tế bào, cơ bắp và mô mới. Đồng thời giúp da dẻ căng bóng, trẻ trung hơn.

6. Cải xoăn

Vì sở hữu nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể nên cải xoăn được mệnh danh là “vua của các loại rau”. Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxi hóa hỗ trợ cơ thể chống lại lão hóa và bệnh tật. Ngoài ra, cải xoăn còn giúp loại trừ độc tố và tăng cường sức đề kháng do có chứa vitamin A,K,…

7. Xà lách

Chi tiết cách trồng xà lách mỡ cho năng suất cao ngay tại nhà | Cleanipedia

Xà lách là một trong những loại rau sống có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Lượng vitamin A dồi dào trong xà lách thúc đẩy sự tái tạo da còn vitamin C có tác dụng bảo vệ làn da khỏi bức xạ của tia cực tím và làm chậm quá trình lão hóa. Rau xà lách cũng chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể thải độc và làm làn da khỏe khoắn hơn.

Đặc biệt do xà lách có chứa nguyên tố kali có sức ảnh hưởng đến tế bào và dịch cơ thể nên khi được bổ sung đầy đủ sẽ hạn chế các chứng rối loạn nhịp tim và điều hòa huyết áp ổn định.

Một số lưu ý

Collagen được hình thành theo cơ chế tổng hợp từ các dưỡng chất hấp thu trong cơ thể. Bởi vậy, việc ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng là cách giúp cho lượng collagen được tổng hợp nhiều hơn. Hiện nay nhiều người cho rằng cần bổ sung collagen bằng cách uống, hoặc tiêm collagen.

Nhưng theo nhận định của các nhà chuyên môn việc tiêm trực tiếp collagen vào da cũng chỉ có tác dụng trong thời gian vài tháng và một số trường hợp có thể gặp phản ứng không tốt như ói mửa, sưng đau vết tiêm… chưa kể đến collagen là một loại protein được chiết xuất từ động vật như bò, gà… nên việc dùng chúng có thể gây ra dị ứng như dị ứng các loại thực phẩm khác.

Ngoài ra, trong các chế phẩm có collagen còn nhiều thành phần khác nên với những người có cơ địa dị ứng rất có thể bị dị ứng.

Đến nay vẫn nhiều nhà khoa học tin rằng việc cơ thể tự tổng hợp được collagen là cách tốt tốt nhất để con người trẻ trung, da láng mịn. Bởi vậy việc giữ gìn collagen tốt nhất vẫn là cách sử dụng dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. Việc ăn nhiều rau củ quả chứa vitamin C (cam quýt, ớt xanh…), thực phẩm giàu vitamin B3 (cá ngừ, củ dền, hạt hướng dương…), những thực phẩm giàu khoáng đồng (ngũ cốc, nấm, hải sản…) và ngủ đủ giấc là một cách giúp cho làn da đẹp và giảm nếp nhăn.

Theo Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X