6 loại cá ngon mấy cũng đừng ăn vì chứa nhiều thủy ngân, dễ gây UT

Mặc dù cá rất tốt nhưng không phải loại nào cũng nên ăn. Bởi, có những loại cái có chứa nhiều thủy ngân, ăn vào có thể gây nhiễm độc tố, tăng nguy cơ bị K. Cụ thể là những loại nào thì mời các mẹ xem bên dưới. Đây là những thông tin mình

Mặc dù cá rất tốt nhưng không phải loại nào cũng nên ăn. Bởi, có những loại cái có chứa nhiều thủy ngân, ăn vào có thể gây nhiễm độc tố, tăng nguy cơ bị K. Cụ thể là những loại nào thì mời các mẹ xem bên dưới. Đây là những thông tin mình tổng hợp được trên báo đó.

hình ảnh

Cá thu dễ bị nhiễm thủy ngân. Ảnh minh họa, nguồn: latimes

Cá ngừ vây xanh

Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) từng khuyến cáo: Mọi người không nên ăn cá ngừ vây xanh vì nó chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Nếu chúng ta tiêu thụ lượng nhỏ thủy ngân thì cơ thể sẽ không gặp phản ứng bất lợi ngay lúc đó. Song, chúng có thể tích tụ lại đó, về lâu dài, khi lượng thủy ngân đạt ngưỡng nhất định, bạn dễ bị ngộ độc thủy ngân.

Ngộ độc thủy ngân khiến niêm mạc miệng bị tổn thương, hệ tiêu hóa lẫn thận và mao mạch bị ăn mòn. Với trẻ em, nguy cơ tổn thương não rất cao nếu bị ngộ độc thủy ngân.

Các rô đại dương

Không như cá rô đồng, cá rô đại dương bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp vào nhóm loại cá dễ bị nhiễm thủy ngân nhất. Lý do là loại cá này sống ở đáy biển nên dễ nhiễm thủy ngân hơn.

Hơn nữa, loài cá này cũng ăn tạp nên dễ bị nhiễm độc tố và vi sinh vật sống trong nước. Nếu chúng ta ăn cá rô đại dương, độc tố sẽ tích tụ lại trong cơ thể và cuối cùng gây bệnh. Nguy cơ vào viện vì ung thư không xa nếu chúng ta ăn thường xuyên.

Cá thu

Cá thu là thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon, được nhiều người yêu thích sử dụng. Thậm chí, nó còn hay được các mẹ mua về để nấu cho con trẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cá thu rất dễ bị nhiễm thủy ngân. Do đó, nếu không cẩn thận, bạn dễ bị ngộ độc thủy ngân vì ăn nhiều cá thu.

hình ảnh

Cá chỉ vàng là loại thường thấy trong bữa cơm hàng ngày. Ảnh minh họa, nguồn: ĐSPL

Cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng có bề ngoài trắng bạc, nổi bật với dải màu vàng óng ánh và bắt mắt. Loại cá này rất ngon, vị hơi chua dễ ăn nên được rất nhiều gia đình Việt yêu thích sử dụng. Thậm chí, cá chỉ vàng khô còn là món thường thấy trên bàn nhậu.

Tuy nhiên, cá chỉ vàng lại là một trong số loại cá lắng đọng nhiều hủy ngân và tạp chất trong các thớ thịt. Nghiên cứu từ nhà xuất bản Nghiên cứu Khoa học (SCIRP) chỉ ra: Cá chỉ vàng thuộc 1 trong 18 loại cá chứa nhiều thủy ngân được phát hiện ở vùng biển Malaysia.

Hơn nữa, kích thước của cá chỉ vàng cũng nhỏ nên chúng ta thường vô tình nạp vào cơ thể với lượng lớn. Do đó, lượng kim loại nặng như thủy ngân tích tụ trong cơ thể cũng nhiều hơn. Đó là còn chưa kể, cá chỉ vàng phơi khô rẻ tiền rất dễ bị tẩm ướp nhiều gia vị và phẩm màu hại sức khỏe.

GS. Eric Rimm khuyến: Mọi người không nên mua nhiều cá chỉ vàng về ăn vì rất dễ gây hại sức khỏe. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ nhỏ tốt nhất không ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc từ thủy ngân.

Cá cờ biển

Loại cá này có kích thước khá lớn, không có nhiều xương nhỏ, thịt lại thơm và chắc nên được nhiều người chuộng. Song, vì có kích thước lớn lại sống lâu, nó đứng đầu chuỗi thức ăn dưới đại dương nên thường bị nhiễm thủy ngân ở mức độ cao.

Hơn nữa, trong cá cờ biển còn có nhiều purine, rất hại với người bị bệnh gout.

Cá hồi nuôi

Nếu cá hồi tự nhiên ăn sinh vật có sẵn trong nước thì cá hồi nuôi lại được cho ăn nhiều chất béo và thức ăn công nghiệp để nhanh lớn và cho sản lượng tốt. Song, cũng vì điều này mà cá hồi nuôi trở thành thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, nếu trang trại nuôi cá hồi không đảm bảo khâu an toàn vệ sinh thực phẩm thì cá hồi còn dễ bị nhiễm những chất độc hại, thủy ngân là một trong số đó.

Từ những thông tin trên báo có thể thấy rằng, việc ăn cá cũng phải lựa chọn cẩn thận nha các mẹ. Chứ mà ăn cá nhiễm thủy ngân thì chẳng khác nào tự đẩy bản thân vào vực thẳm đâu.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X