5 món ăn sáng tránh cho con ăn thường xuyên, vừa thiếu dinh dưỡng vừa có hại

Bữa sáng rất quan trọng với trẻ con. Nhưng vì thiếu thời gian, dễ bộp chộp nên nhiều mẹ chọn những món ăn nhanh, gọn cho con ăn sáng. Thường là bánh mì, xôi, mì gói, hủ tiếu, bún, phở. Nhiều lúc vì vội quá mà có gì mẹ cho con ăn đó. Nhưng như

Bữa sáng rất quan trọng với trẻ con. Nhưng vì thiếu thời gian, dễ bộp chộp nên nhiều mẹ chọn những món ăn nhanh, gọn cho con ăn sáng. Thường là bánh mì, xôi, mì gói, hủ tiếu, bún, phở. Nhiều lúc vì vội quá mà có gì mẹ cho con ăn đó.

Nhưng như vậy là không nên đâu các mẹ. Trẻ đang tuổi phát triển, ăn sáng tùy tiện, ăn sai món là ảnh hưởng phát triển. Đây không còn là chuyện no đói đơn giản nữa đâu. Khi ăn sáng sai thì nhu động tiêu hóa sẽ chậm lại. Đến trưa thì ăn nhiều và ăn nhanh hơn, khi đó nhu động tiêu hóa sẽ tăng tốc trở lại.

Cứ lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ xảy ra các vấn đề về tiêu hóa, tổn thương đường tiêu hóa, cơ thể dễ ốm bệnh, thiếu dinh dưỡng. Nếu bữa sáng không được ăn đầy đủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ thể không cung cấp đủ dinh dưỡng. Gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển của trẻ.

Do đó, không chỉ để con ăn sáng đàng hoàng, đủ no mà còn phải ăn đúng món. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tránh cho con ăn sáng thường xuyên. Kẻo càng ăn con càng dễ suy dinh dưỡng chứ chẳng bổ béo gì đâu mọi người.

Bán thành phẩm đông lạnh

Theo như em tìm hiểu thì một số bữa ăn sáng tiện lợi rất được ưa chuộng. Đó là họ làm thực phẩm chín sẵn, sau đó đem đi hâm nóng là ăn được ngay. Ví dụ như các loại đồ hấp chín mang đi đông lạnh, các loại bánh… Vừa tiết kiệm thời gian lại ngon miệng.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: netease

Tuy tiện lợi nhưng đây là loại thực phẩm tránh cho con ăn sáng. Không chỉ ít dinh dưỡng do quá trình để lâu, qua nhiều công đoạn chế biến. Bán thành phẩm đông lạnh còn cần đến các chất phụ gia, bảo quản. Nếu trẻ ăn thường xuyên, lâu dài sẽ hấp thụ nhiều chất không tốt vào người.

Để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, mẹ có thể tranh thủ sơ chế một số nguyên liệu vào tối hôm trước. Ví dụ mẹ nấu sẵn nước dùng, bóc sẵn tôm, ướp sẵn thịt chẳng hạn. Sáng hôm sau chỉ mất 10 phút bật bếp, con sẽ có món ăn sáng vừa tươi vừa bổ.

Bánh mì cắt lát

Đây là món vô cùng thông dụng trong bữa sáng của mọi nhà. Chỉ cần bỏ vào máy làm nóng hoặc không cũng được. Sau đó chiên thêm trứng hoặc dùng mứt, bơ đậu phộng là đã có thể cho con ăn sáng.

Tuy nhiên, ăn kiểu này chỉ để làm con no bụng nhưng lượng dinh dưỡng quá thấp. Thường xuyên ăn như thế này sẽ không đủ chất cho con phát triển, dễ suy dinh dưỡng. Hơn nữa, ăn như vậy rất nhanh đói khiến bữa trưa, trẻ lại có xu hướng ăn quá no, rất có hại cho dạ dày của trẻ.

Mì gói

Một số phụ huynh quá bận rộn hoặc buổi sáng lười nấu nên đã dự trữ hẳn một thùng mì gói ở nhà. Nếu hôm nào siêng thì thêm rau, thịt, hôm nào vội quá thì cứ đổ nước nóng vào là cho con ăn. Miễn con no, đừng để bụng rỗng đi học là được.

Mì gói có nhiều chất phụ gia, thành phần dinh dưỡng rất thấp, lại dễ gây nhiệt, nóng người. Trẻ con lâu thật lâu ăn ít mì gói cho biết mùi thì được chứ ăn thường xuyên thì không tốt đâu mẹ.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: dougou – thepeople

Cháo

Một món mà trẻ vừa ăn nhanh, dễ ăn, không lo hóc nghẹn và mẹ nấu cũng lẹ làng đó chính là cháo. Nhưng cháo cũng có loại một, loại hai. Cháo trắng, cháo rau củ xay nhuyễn nhìn thì có vẻ “heo – thì”, thanh đạm, dễ tiêu hóa. Thực tế nó không đủ dinh dưỡng cho một đứa trẻ đang tuổi phát triển.

Cháo có thể dùng cho bữa sáng nhưng mẹ cần chú ý nấu hơi đặc, thêm thịt, cá, tôm vào và đừng xay quá nhuyễn, nấu quá nhừ kẻo con ăn mau đói.

Thức ăn hôm trước hâm lại

Ngày xưa ăn sáng toàn ăn cơm nguội, đồ ăn còn thừa từ bữa tối hôm trước đã là may mắn. Nhiều em còn phải nhịn đói đi học. Nhưng đó là thời cơ cực xa xưa lắm rồi. Nay thì cuộc sống đã đầy đủ hơn, không đến nổi phải ăn cơm thừa nữa. Nhưng bù lại có tủ lạnh, thức ăn thừa được bảo quản tốt hơn, hôm sau ăn lại vẫn như mới.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa: netease

Thức ăn thừa dù có cho vào tủ lạnh cũng không thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Đồ ăn vẫn có thể nhiễm khuẩn và mất chất dinh dưỡng. Nếu cho trẻ ăn thức ăn thừa trong thời gian dài, không những dinh dưỡng không theo kịp mà còn gây hại cho cơ thể.

Cho nên mẹ đừng vì tiết kiệm, hoặc muốn cho con trải nghiệm cuộc sống của mẹ ngày xưa mà cho con ăn cơm nguội, cá kho còn thừa. Nhà có tủ lạnh thì mẹ mua sẵn đồ tươi bỏ vào. Sáng ra mình nấu cho con đồ ăn mới, vừa ngon vừa bổ để con học tốt, đủ năng lượng.

Chuyện ăn uống của con thật sự đau đầu lắm các mẹ. Riêng cái chuyện mỗi ngày cho con ăn sáng món gì thôi mà em đã phải nghĩ sẵn từ tối hôm trước. Có khi 10 giờ đêm vẫn lọ mọ sơ chế này nọ để sáng kịp nấu cho con. Nhưng vì sức khỏe và sự phát triển của con, vất vả thế nào em thấy cũng xứng đáng ạ.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X