𝟻 𝚕𝚘ạ𝚒 𝚝𝚑ự𝚌 𝚙𝚑ẩ𝚖 𝚌𝚑ứ𝚊 𝚗𝚑𝚒ề𝚞 𝚌𝚑ì, 𝚝𝚑ủ𝚢 𝚗𝚐â𝚗, 𝚊𝚜𝚎𝚗: 𝙼ẹ 𝚌𝚑𝚘 𝚌𝚘𝚗 ă𝚗 𝚜ẽ 𝚐â𝚢 𝚝ổ𝚗 𝚝𝚑ươ𝚗𝚐 𝚗ã𝚘, 𝚌𝚑ậ𝚖 𝚙𝚑á𝚝 𝚝𝚛𝚒ể𝚗

Đâ𝚢 𝚕à 𝚗𝚑ữ𝚗𝚐 𝚝𝚑ự𝚌 𝚙𝚑ẩ𝚖 𝚌ó 𝚗𝚐𝚞𝚢 𝚌ơ 𝚗𝚑𝚒ễ𝚖 𝚌á𝚌 𝚌𝚑ấ𝚝 độ𝚌 𝚑ạ𝚒 𝚛ấ𝚝 𝚌𝚊𝚘. 𝙽𝚐ườ𝚒 𝚕ớ𝚗 𝚑𝚊𝚢 𝚝𝚛ẻ 𝚗𝚑ỏ 𝚜ử 𝚍ụ𝚗𝚐 đề𝚞 𝚌ó ả𝚗𝚑 𝚑ưở𝚗𝚐 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚝ố𝚝 đế𝚗 𝚜ứ𝚌 𝚔𝚑ỏ𝚎.

1,493

Rau muống

Rau muống thường được xếp vào nhóm chứa nhiều thuốc kí.ch thí.ch, thuốc trừ sâu. Phụ nữ mang thai ăn phải rau muống nhiễm chì có thể khiến thai nhi chậm phát triển, gây dị d.ạng thai nhi. Trẻ ăn phải rau muống nhiễm chỉ càng ngu.y hi.ểm hơn. Nó có thể gây ra ngộ đ.ộc cấp tính với các biểu hiện nôn m.ửa, c.o gi.ật. Chì tích tụ trong cơ thể thời gian dài có thể dẫn tới ngộ đ.ộc mãn tính, gây ảnh hưởng đến trí não, khiến trẻ kém thông minh, chậm lớn.

Ngao, trai, ốc, hến

Trong một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội, các nhà khoa học đã lấy 240 mẫu thủy sản gồm cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, cá rô phi, trai, cua ốc từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các mẫu vật đều nhiễm chì, thủy ngân, asenic, nikel, chrome…

Trong đó, ốc, cua, trai… nhiễm độc chì nặng nhất do chúng sống ở tầng đáy với lớp bùn đọng chứa nhiều kim loại nặng.

thuc-pham-chua-nhieu-chi-thuy-ngan-01

Nước ép trái cây

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng nhiều thương hiệu bán nước ép táo, nước ép nho có chứa arsenic vô cơ và chì. Dù các nhãn hàng luôn cam kết sản phẩm của họ làm từ 100% trái cây tự nhiên, tuy nhiên nước ép đóng hộp vẫn chứa nhiều đường và ít chất xơ.

Thực phẩm gói bằng giấy báo

Dùng giấy báo gói thực phẩm là thói quen của rất nhiều người Việt. Bạn có thể thấy những hàng bán xôi, bánh mì hay quán ăn vỉa hè thường sử dụng giấy báo, giấy in để gói cho tiết kiệm. Tuy nhiên, các loại giấy này không hề tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Thành phần chính của mực in chính là các hóa chất tổng hợp và tạp chất. Để tạo độ bám dính cao, người tha thường thêm vào mực in một lượng chì nhất định. Khi dùng giấy in, giấy báo để bọc thực phẩm (đặc biệt là đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ), chì có thể ngấm vào đồ ăn rồi đi vào cơ thể.

thuc-pham-chua-nhieu-chi-thuy-ngan-02

Đồ ăn chế biến sẵn

Những loại đồ ăn chế biến sẵn thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, một số sản phẩm còn chứa các chất phụ gia giúp tăng thêm hương vị, kéo dài thời gian bảo quản.

Những chất này có thể không tốt với sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, quá trình sơ chế, đóng gói khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo giadinhmoi