4 việc mẹ sau sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến con chẳng thích bú, đặc biệt là điều đầu tiên

Sữa mẹ không chỉ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ mà còn chứa kháng thể từ mẹ, giúp trẻ nâng cao khả năng miễn dịch và ít ốm vặt hơn. Hiện nay, ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn cho con bú sữa mẹ, nhưng bạn phải biết rằng

Sữa mẹ không chỉ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ mà còn chứa kháng thể từ mẹ, giúp trẻ nâng cao khả năng miễn dịch và ít ốm vặt hơn. Hiện nay, ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn cho con bú sữa mẹ, nhưng bạn phải biết rằng chất lượng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của trẻ, vì vậy việc đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng cao là điều vô cùng quan trọng. Chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, mẹ nên tránh 4 hành vi này, nếu không chất lượng sữa mẹ sẽ kém đi khiến trẻ không thích bú.

Ăn quá nhiều đồ cay, lạnh

4 việc mẹ sau sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến con chẳng thích bú, đặc biệt là điều đầu tiên

Sữa mẹ được chuyển hóa từ các chất dinh dưỡng mà mẹ tiêu thụ hàng ngày, vì vậy chất lượng chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ. Nếu mẹ thường xuyên ăn một số thức ăn cay hoặc lạnh, trẻ sẽ bị tức bụng hoặc tiêu chảy sau khi bú, điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong thời gian cho con bú, mẹ nên kiểm soát chế độ ăn uống của mình, ít ăn đồ cay, ăn nhạt và bổ dưỡng cũng giúp cho việc tiết sữa. Ngoài ra, các bà mẹ đang cho con bú vẫn tiếp tục tiết sữa, và trọng lượng của bầu ngực sẽ tăng lên, vì vậy hãy chú ý mặc đồ lót dành riêng cho con bú.

Mệt mỏi quá mức

4 việc mẹ sau sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến con chẳng thích bú, đặc biệt là điều đầu tiên

Sau khi sinh con, nhiều bà mẹ dành gần như toàn bộ sức lực để chăm sóc bé, tự tay làm nhiều việc như thay tã, dỗ bé ngủ, thậm chí thường xuyên cho con bú đêm khiến mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi. Việc mẹ chăm con là điều đáng làm nhưng mệt mỏi quá độ sẽ làm giảm chất lượng sữa, không có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy, bạn nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, có thể nhờ người nhà chăm sóc bé.

Ăn kiêng để giảm cân

Nhiều mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng cơ thể bị biến dạng sau khi sinh, một số mẹ cố tình ăn kiêng để giảm cân nhằm phục hồi cơ thể càng sớm càng tốt, việc làm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Chỉ khi người mẹ đảm bảo dinh dưỡng một cách toàn diện và cân đối thì dinh dưỡng của sữa mẹ mới có thể được cải thiện, đáp ứng đủ cho sự phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy, vì sức khỏe của bé, chị em nuôi con bằng sữa mẹ phải lên kế hoạch ăn uống, chú ý cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất.

Quá nhiều cảm xúc tiêu cực

4 việc mẹ sau sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến con chẳng thích bú, đặc biệt là điều đầu tiên

Vì chưa có kinh nghiệm nuôi dạy con nên một số bà mẹ mới sinh con luôn lo lắng không biết chăm sóc con tốt, áp lực tâm lý quá lớn dẫn đến giảm tiết sữa mẹ, giảm chất lượng sữa mẹ. Một số mẹ trở nên nhạy cảm về tâm lý do ảnh hưởng của nội tiết tố trong cơ thể, cảm xúc sẽ trở nên cáu gắt, dễ nổi nóng. Lúc này cơ thể mẹ tiết ra một loại hormone không tốt đi vào sữa mẹ, trẻ bú sữa lúc này có thể rơi vào trạng thái căng thẳng, cáu kỉnh. Để bảo vệ vựa lúa cho con, mẹ phải học cách điều tiết cảm xúc và quản lý tâm lý, để con phát triển tốt hơn.

Theo: Giadinhmoi

X
X