4 “thần dược” bảo vệ phổi, tốt cho F0: Nhà nào cũng có nhưng chưa biết mà dùng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan đặc biệt quan trọng, dễ bị tổn thương bởi nhiều loại virus, vi khuẩn trong đó có SARS-CoV-2. BS Hưng cho biết nhiều người

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan đặc biệt quan trọng, dễ bị tổn thương bởi nhiều loại virus, vi khuẩn trong đó có SARS-CoV-2.

BS Hưng cho biết nhiều người sau khi mắc Covid-19, các cơ quan hô hấp sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm cả phổi. Tăng cường dinh dưỡng, luyện tập là một trong những cách giúp F0 phục hồi sức khỏe. Trong quá trình đó, người bệnh nên chọn những loại thực phẩm bồi bổ cho phổi. BS Hưng giới thiệu về 4 thực phẩm tốt cho phổi để mọi người tham khảo.

Rau xanh

Thực phẩm đầu tiên được nhắc đến là rau xanh. Các loại rau bắp cải, cải bó xôi, cải xoăn, cải ngọt, bông cải… chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Đây là những lựa chọn tốt để bồi bổ sức khỏe cho phổi.

thuc-pham-tot-cho-phoi-01

Lấy ví dụ như bông cải. Loại rau này có chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào K, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong phổi. Một số thành phần trong bông cải được chứng minh là có tác dụng đối với việc điều trị bệnh phổi.

Bắp cải cũng là một loại rau rất tốt cho phổi. Rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, tốt cho người bị viêm phổi. Ngoài ra, ăn bắp cải một cách hợp lý còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Trái cây

Bác sĩ Hưng cho biết, các loại trái cây như dâu, bưởi, táo rất tốt cho phổi.

Dâu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác như polyphenol anthocyanin, beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ phổi khỏi virus, vi khuẩn…

Trong khi đó, bưởi chứa nhiều khoáng chất và các vitamin thiết yếu như vitamin B6, C, axit folic, magie… có tác dụng tốt cho lá phổi, bảo vệ phổi, tránh nhiễm trùng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp cải thiện chức năng phổi đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

thuc-pham-tot-cho-phoi-02

Ngoài dâu và bưởi, táo cũng là loại trái cây tốt cho phổi. Loại quả này chứa quercetin – một hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi các tác nhân như ô nhiễm môi trường, khói thuốc. Ngoài táo, bạn có thể tìm thấy quercetin trong rượu vang đỏ, trà và hành tây.

Các loại hạt

Ngoài hai nhóm thực phẩm nói trên, bác sĩ Hưng cho biết các loại hạt như hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, óc chó… cũng là những thực phẩm tốt cho phổi. Chúng cung cấp một lượng lớn khoáng chất, đặc biệt là magie – có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh phế quản. Nhờ đó, phế quản giãn nở tốt hơn, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang.

BS Hưng đưa ra gợi ý kết hợp các loại hạt với ngũ cốc ngyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp nói chung.

Các loại gia vị tốt cho phổi

Ngoài 3 loại thực phẩm trên, bác sĩ Hưng còn chia sẻ thông tin về một số loại gia vị có sẵn trong nhà bếp cũng tốt cho sức khỏe của phổi để mọi người tham khảo.

Loại gia vị phải nhắc đến đầu tiên chính là tỏi. BS Hưng cho biết, tỏi chứa hoạt chất allicin giúp chống lại nhiễm khuẩn, giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa, chứa nhiều selen giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, dự phòng ung thư phổi. Ngoài ra, tỏi cũng tốt cho các bệnh nhân hen hoặc bị nhiễm trùng phổi.

Ngoài tỏi, gừng cũng là một loại gia vị tốt cho phổi mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe của phổi. Gừng có tính kháng viêm, giúp làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi.

Sau gừng và tỏi, một loại gia vị khác cũng tốt cho sức khỏe của phổi là nghệ. Nghệ giúp giảm viêm phổi nhờ đặc tính kháng viêm. Chất cucurmin trong tỏi giúp loại bỏ những chất có thể gây ra ung thư.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X