4 sai lầm khi ăn đậu phụ làm cơ thể gây 𝚗𝚐ộ độ𝚌, thiếu chất, 𝚛ướ𝚌 𝚋ệ𝚗𝚑 vào người

Dưới đây là 4 sai lầm khi ăn đậu phụ hầu hết trong chúng ta ai cũng đang mắc, phải bỏ ngay nếu như không muốn rước bệnh vào người. 1. Không luộc đậu phụ trước khi ăn Cac bà nội trợ có thể chiến biến được nhiều món ăn từ đậu phụ như chiên,

Dưới đây là 4 sai lầm khi ăn đậu phụ hầu hết trong chúng ta ai cũng đang mắc, phải bỏ ngay nếu như không muốn rước bệnh vào người.

1. Không luộc đậu phụ trước khi ăn

Cac bà nội trợ có thể chiến biến được nhiều món ăn từ đậu phụ như chiên, sốt cà chua,…. Nhưng có nhiều người khi mua đậu về không hề chế biến đậu mà chỉ chần trong nước nóng 3 phút rồi bỏ ra ăn ngay.

Ăn mà không chế biến như vậy rất có khả năng bị ng.ộ đ.ộc thực phẩm cao. Bởi vì đậu mua ở ngoài hàng đã được ngâm nước để giữ cho đậu không bị ôi.

4 sai lầm khi ăn đậu phụ làm cơ thể gây ngộ độc, thiếu chất, rước bệnh vào người - Ảnh 1

Đậu có thể đã bị ngâm qua đêm, hơn nữa đậu phụ bán ngoài chợ có thể bị ô nhiễm, bụi bẩn, nhiều vi khuẩn xâm nhập nên chúng ta bắt buộc phải được luộc chín với nước sôi rồi mới ăn.

Nếu như không luộc đậu trên bếp mà ăn ngay thì có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa, ngộ độc thực phẩm là rất cao.

2. Ăn quá nhiều đậu phụ

Đậu phụ là chế phẩm từ đậu nành và là món ăn giàu protein và khoáng chất như sắt, đồng, magiê, canxi, mangan, phốt pho,.. vì vậy nó có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều đậu phụ có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa nitơ tăng gánh nặng cho thận gây nên chứng khó tiêu.

4 sai lầm khi ăn đậu phụ làm cơ thể gây ngộ độc, thiếu chất, rước bệnh vào người - Ảnh 2

Đậu phụ là chế phẩm từ đậu nành và là món ăn giàu protein

Ngoài ra các chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, trong đậu phụ có chứa chất hóa học gọi là phytoestrogens.

Bệnh nhân bị suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, sẽ gây giảm chức năng của thận và là tiền đề của căn bệnh suy thận.

3. Ăn đậu phụ thay rau

Đậu phụ là một chế phẩm từ đậu nành nhưng hoàn toàn không có chất xơ và càng không thể thay thế hoàn toàn rau trong bữa cơm hàng ngày được, nhất là những nhóm người ăn chay.

Do vậy nếu như ăn quá nhiều đậu phụ mà không kết hợp với rau xanh bạn sẽ bị nóng trong người, kéo dài sẽ dễ bị táo bón, thiếu dưỡng chất và nổi mụn trên da.

4. Ăn đậu phụ thay thức ăn khác

Đậu phụ không có chất béo và nguồn đạm động vật nên không thể thay thế thực phẩm như thịt, cá, hải sản,.. hàng ngày được.

4 sai lầm khi ăn đậu phụ làm cơ thể gây ngộ độc, thiếu chất, rước bệnh vào người - Ảnh 3

Đậu phụ là một món phụ trong bữa cơm chứ không thể thay thế được những món chính từ thịt.

Nếu chỉ ăn đậu phụ mà không ăn thịt, cá, trứng,.. sẽ dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến gan, thận và dạ dày.

Những tác hại khôn lường khi ăn đậu phụ sai cách

+ Khó tiêu

Đậu phụ giàu protein, khi ăn quá nhiều, gây khó khăn trong quá trình hấp thụ dẫn đến chứng khó tiêu, trướng bụng, thậm chí gây tiêu chảy và các triệu chứng khác liên quan đến đường ruột.

+ Suy giảm chức năng thận

Sau khi cơ thể hấp thụ protein thực vật sẽ chuyển hóa thành chất thải chứa nitơ và sau đó bài tiết qua thận. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ trong ngày sẽ khiến thận phải làm việc quá tải . Về lâu dài về dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng thận.

+ Gây xơ vữa động mạch

Đậu nành giàu axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine khi được đưa vào cơ thể.

Cysteine chính là thủ phạm gây tổn hại các tế bào trong động mạch, tích tụ cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.

+Tăng nguy cơ bệnh gút

Trong đậu phụ có nhiều chất purine gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.

+ Thiếu hụt i-ot

Trong đậu có chứa glycosides, glycosides khiến quá trình bài tiết iot diễn ra nhanh hơn, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài có thể bị thiếu hụt iot nghiêm trọng.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X