4 cách ăn bánh Trung thu khôn ngoan giúp chị em không tăng cân, giữ dáng nuột

Bánh nướng, bánh dẻo là biểu tượng của mùa thu. Bên cạnh việc chúng là biểu tượng của văn hóa, bánh nướng và bánh dẻo còn được tiêu thụ nhiều nhất trong khoảng thời gian này là bởi đây là mùa các hãng bánh sản xuất nhiều nhất, với đa dạng các loại nhân bánh

Bánh nướng, bánh dẻo là biểu tượng của mùa thu. Bên cạnh việc chúng là biểu tượng của văn hóa, bánh nướng và bánh dẻo còn được tiêu thụ nhiều nhất trong khoảng thời gian này là bởi đây là mùa các hãng bánh sản xuất nhiều nhất, với đa dạng các loại nhân bánh khác nhau.

Bánh Trung thu dù ngon nhưng lại chứa nhiều đường, nhiều năng lượng vì vậy nhiều người không dám tiêu thụ. Trung bình, một chiếc bánh Trung thu nhân trứng muối có chứa 790 calo, nghĩa là gấp 5 lần bát cơm vừa và 2,5 lần tô phở bò. Để tiêu thụ hết lượng calo này, mỗi người cần chạy bộ khoảng 2,5 giờ.

photo-1661710686588-166171068667

4 cách ăn bánh Trung thu không gây tăng cân

1. Ăn 1 miếng bánh, bớt 1 bát cơm

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, các loại bánh Trung thu thường chứa hàm lượng đường và tinh bột rất lớn, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây thừa cân, béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường.

Nếu ăn một nửa bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày nên bớt khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, tăng lượng rau xanh để chất béo được đào thải ra ngoài. Cần lưu ý rằng bánh Trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên “ăn để no”.

Khi ăn bánh Trung thu, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều nên ăn chậm rãi, cắt thành từng miếng nhỏ bởi nếu ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc thì bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu, làm cân nặng tăng nhanh hơn.

photo-1661710522788-166171052317

2. Vừa ăn bánh vừa uống trà

Theo China Daily, trà xanh và trà bạc hà có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và giảm vị ngọt, rất phù hợp với bánh Trung thu.

Nhiệt độ nước cho trà xanh phải dưới 70 độ C, nước quá nóng sẽ làm hỏng vitamin C và axit catechinic trong lá trà. Theo lý luận y học cổ truyền Trung Quốc, cả trà xanh và bạc hà đều có tính lạnh, do đó những người yếu dạ dày không nên uống quá nhiều.

3. Chỉ ăn bánh Trung thu trong bữa sáng

ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Do chứa nhiều calo nên bánh Trung thu là một lựa chọn tốt cho bữa sáng khi mọi người cần bổ sung thêm năng lượng sau một đêm ngủ ngon.

Ngược lại, không nên ăn bánh Trung thu vào buổi tối và ngay sau khi ăn no vì sẽ làm năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng chorestorol trong máu.

photo-1661710522788-166171052317

4. Ăn ít bánh Trung thu hơn và tập thể dục nhiều hơn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cách hiệu quả nhất để tránh tăng cân trong mùa Tết Trung thu đó là ăn ít bánh và tập thể dục nhiều hơn.

Những ngày gần tết Trung thu sẽ là dịp để các địa phương tổ chức nhiều sự kiện, triển lãm, nhạc hội và các hoạt động như thả đèn. Các chuyên gia khuyến nghị người dân tích cực tham gia hoạt động, đi dạo để giảm lượng calo đã nạp vào cơ thể.

Sau khi ăn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn chứa tinh bột như cơm, phở. Có thể tăng cường tập luyện bằng cách chạy bộ, đi xe đạp.

Bạn cũng có thể chọn bánh Trung thu ít đường hoặc không đường nếu bạn muốn giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X